Viêm âm đạo do nấm

90% các chị em phụ nữ bị nấm âm đạo ít nhất một lần trong đời gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục và chức năng sinh sản. Do đó, cần phòng ngừa và phát hiện, điều trị bệnh kịp thời.

Viêm âm đạo do nấm

Dưới đây là thông tin chi tiết về vấn đề này mà bạn cần tham khảo để tìm cách phòng tránh cho bản thân và gia đình.

Nguyên nhân gây nấm âm

Bác sĩ tư vấn: Nấm âm đạo ở phụ nữ thường do nấm Candida Albicans gây ra. Bình thường, loại nấm này có ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể từ da, niêm mạc miệng, niêm mạc âm hộ, niêm mạc âm đạo của phụ nữ…Khi có điều kiện thuận lợi, nấm phát triển quá mạnh gây bệnh. Ở phụ nữ, khi môi trường âm đạo mất cân bằng, pH thay đổi, nấm Candida sẽ phát triển mạnh. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Thông thường tình trạng viêm âm đạo do nấm thường xảy ra ở phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ giai đoạn mãn kinh, tiền mãn kinh do thay đổi nội tiết. Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân như vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, mặc đồ quá chật tạo môi trường ẩm ướt cho nấm phát triển. Ngược lại, vệ sinh quá kỹ, sử dụng xà phòng thay dung dịch vệ sinh, dùng các chất sát khuẩn quá mạnh hoặc thụt rửa sâu làm thay đổi độ pH âm đạo, dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh. Ở những người bị suy giảm miễn dịch, sử dụng thuốc chống viêm giảm đau steroid, dùng kháng sinh phổ rộng kéo dài hoặc mắc một số bệnh mạn tính cũng làm thay đổi môi trường âm đạo. Ngoài ra, việc căng thẳng kéo dài, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, hoặc tình dục thô bạo, không lành mạnh cũng gây viêm do nấm âm đạo.

Hậu quả của viêm do nấm âm đạo

Viêm âm đạo do nấm âm đạo gây ngứa ngáy khó chịu làm các chị em mất tự tin và sợ hãi quan hệ vợ chồng do đau. Khi bị nấm âm đạo mà vẫn quan hệ có thể lây bệnh cho đối phương dù cho đã sử dụng bao cao su. Sau mỗi lần quan hệ, âm đạo có thể bị viêm nhiễm và loét rộng hơn, làm cho tình trạng bệnh càng trầm trọng và viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần.

Hậu quả của viêm do nấm âm đạo

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, nấm có thể di chuyển sâu hơn vào các bộ phận sinh sản gây viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, tắc vòi trứng, bệnh kéo dài dai dẳng, chuyển thành mạn tính gây vô sinh, chửa ngoài tử cung, thậm chí có thể gây ung thư. Ở phụ nữ mang thai bị nhiễm nấm âm đạo sẽ làm tăng khả năng sảy thai hoặc đẻ non, trẻ sinh ra bị viêm da, viêm phổi.

Cách phòng ngừa nấm âm đạo

Các chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần. Nếu thấy bản thân có bất kỳ biểu hiện bất thường như ngứa âm đạo, khí hư ra nhiều, có màu sắc bất thường, tiểu buốt, đau nhiều sau khi quan hệ,  đau bụng dưới… thì nên đi khám ngay để phát hiện và điều trị bệnh. Khi được chẩn đoán là viêm do nấm âm đạo thì cần tuân thủ  điều trị, kiêng quan hệ và điều trị cho cả vợ và chồng để tránh tái phát. Để phòng ngừa viêm do nấm âm đạo, cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, giữ vùng kín đảm bảo khô thoáng để hạn chế sự gia tăng của vi khuẩn gây hại, sử dụng dung dịch vệ sinh hợp lý, không nhất thiết phải dùng hàng ngày mà nên dùng vào những ngày khí hư ra nhiều, những ngày có kinh, tránh thụt rửa sâu, tránh dùng dung dịch có tính sát khuẩn mạnh. Trong những ngày kinh nguyệt, sử dụng băng vệ sinh đảm bảo chất lượng, thay băng thường xuyên để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập ngược trở lại vào âm đạo. Quần áo mặc đảm bảo khô ráo và được phơi ở nơi có nhiều ánh nắng.