Viêm tinh hoàn và những biến chứng đáng lo ngại cho nam giới

Viêm tinh hoàn hay còn gọi là orchitis, được biết đến là bệnh gây ra bởi sự liên kết giữa virus quai bị và vi khuẩn orchitis gây viêm tinh hoàn, viêm có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn và những biến chứng đáng lo ngại cho nam giới

Viêm tinh hoàn và những biến chứng đáng lo ngại cho nam giới

Bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm như: áp xe, teo tinh hoàn, thậm chí là vô sinh.

Các triệu chứng khi tinh hoàn bị viêm

Khi một người nam bị mắc orchitis thì sẽ có các triệu chứng như: tinh hoàn đột ngột bị sưng, đau, xuất tinh có kèm theo máu, cơn đau có thể kéo dài đến vài tuần. Luôn có cảm giác buồn nôn, đôi khi người bệnh bị sốt cao do viêm nặng. Tình trạng viêm kích tiểu, mắc tiểu nhiều lần, cảm giác đau mỗi lần tiểu; đau cả khi diễn ra hoạt động quan hệ tình dục. Bác sĩ tư vấn một triệu chứng đặc trưng là có xuất hiện dịch mủ ở đầu dương vật của người bệnh, bị đau khi chạm vào. Bệnh còn gây rắc rối cho người bệnh khi vận động đi lại; vùng xương chậu, bẹn cảm giác khó chịu và đau đớn.

Nguyên nhân gây ra orchitis

Bệnh có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

– Khi cơ thể vi khuẩn orchitis xâm nhập, nó sẽ gây viêm ống cuộn xoắn trong đầu mào tinh, gây ra tình trạng viêm cho tinh hoàn.

– Đôi khi viêm tinh hoàn có thể do nhiễm trùng bàng quang, nhiễm trùng niệu đạo sau đó vi khuẩn sẽ di chuyển lan sang tinh hoàn. Cũng có thể là các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: chlamydia hoặc bệnh lậu, hay đơn giản như quan hệ tình dục không lành mạnh, không sử dụng biện pháp an toàn dẫn tới lây nhiễm.

– Người nam bị bệnh quai bị, virus orchitis sẽ phát triển và gây viêm cho tinh hoàn. Đây là một trong các biến chứng thường gặp ở nam giới khi mắc quai bị mà không được điều trị đúng cách sẽ dẫn tới chạy hậu.

– Tiến hành các phẫu thuật liên quan đến tiết niệu, sinh dục cũng có thể dẫn tới viêm tinh hoàn nếu không vẹ sinh đúng cách. Hoặc cũng có thể do hệ sinh dục bất thường trương quá trình hình thành và phát triển.

Nguyên nhân gây ra orchitis

Nguyên nhân gây ra orchitis

Các biến chứng của bệnh viêm tinh hoàn

Người mắc bệnh viêm tinh hoàn có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm như:

– Khi tình trạng viêm kéo dài mà không được điều trị sẽ làm cho tinh hoàn bị teo nhỏ, tình trạng viêm cũng sẽ lặp đi lặp lại thường xuyên.

– Khi các cổ viêm bị tạo mủ sẽ dẫn tới tình trạng áp xe bìu.

– Nếu cả hai tinh hoàn đều viêm nặng, người bệnh có thể phải đứng trước nguy cơ bị vô sinh.

Phương pháp điều trị và khắc phục khi mắc orchitis

Khi bị mắc bệnh viêm tinh hoàn cần phát hiện sớm và điều trị, các phương pháp điều trị sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh của nó như:

– Đối với bệnh viêm do orchitis virus kết hợp quai bị thì ó thể dùng thuốc giảm đau chống viêm naproxen hoặc ibuprofen, loại này không chứa steroid.

– Đối với bệnh nhân mắc viêm do orchitis vi khuẩn có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh như: ciprofloxacin, trimethoprim, ceftriaxone, sulfamethoxazol, azithromycin, doxycycline.

Ngoài ra người bệnh cũng cần nghỉ ngơi, hạ sốt và làm mát bìu để tránh teo tinh hoàn bằng cách chường mát.

Phương pháp điều trị và khắc phục khi mắc orchitis

Phương pháp điều trị và khắc phục khi mắc orchitis

Phòng tránh viêm tinh hoàn

Để phòng tránh viêm tinh hoàn cho nam giới cần có các phương pháp phòng tránh hợp lí, tích cực như:

– Cho trẻ đi tiêm phòng quai bị để có thể chống lại virus.

– Đối với người lớn cần có kiến thức về an toàn tình dục, thực hiện các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm từ người khác hoặc lây bệnh cho người khác. Những bệnh lây qua đường tình dục là một trong những yếu tố nguy cơ tăng khả năng nhiễm bệnh viêm tinh hoàn.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn