Việt Nam thành công bước đầu dự tuyển vắc xin phòng COVID-19

Công ty TNHH MTV vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH – Bộ Y tế) cho biết Việt Nam đã bước đầu thành công dự tuyển vắc xin phòng Covid-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.

Việt Nam thành công bước đầu dự tuyển vắc xin phòng COVID-19
Việt Nam thành công bước đầu dự tuyển vắc xin phòng COVID-19

Việt Nam bước đầu nghiên cứu thành công vắc xin phòng Covid-19

TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH cho biết, ngay từ khi Việt Nam ghi nhận những những mắc Covid-19 đầu tiên, các nhà khoa học của công ty đã hợp tác cùng Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vắc xin phòng virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ vector virus. Nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus SARS-CoV-2.

Kỹ thuật viên Xét nghiệm Nguyễn Yến – Giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, kháng nguyên của SARS-CoV-2 trong thành phần vắc xin khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại SARS-CoV-2, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vắc xin.

Với việc bước đầu phát triển thành công dự tuyển vắc xin phòng Covid-19 ở quy mô phòng thí nghiệm trong nhiều tuần qua, các nhà khoa học Việt Nam đã tiêm thử nghiệm trên chuột, đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

TS Đạt cũng cho biết thêm trong tuần tới, các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá về khả năng sinh miễn dịch (kháng thể) chống lại virus SARS-CoV-2. Sau giai đoạn này, vắc xin phòng Covid-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất và tiêm thử nghiệm trên động vật nhằm đánh giá thêm về tính an toàn cũng như tính sinh miễn dịch của dự tuyển vắc xin này.

Những thay đổi trong quy định hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 1.5, Tổng cục Du lịch có Quyết định 474 sửa đổi Quyết định 473 hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch ngày 29.4. Theo đó, hủy bỏ điểm e khoản 2 điều 4 của Quyết định 473 với nội dung “du khách không được chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông về tình hình dịch tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch”.

Quy định hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong du lịch hiện đã sửa đổi
Quy định hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong du lịch hiện đã sửa đổi

Theo Quyết định 474, lý do hủy điều khoản này vì không cần thiết, do luật đã quy định và không thuộc lĩnh vực quản lý của ngành du lịch. Trước đó, Quyết định 473 bị phản đối vì không đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ trong công khai thông tin về dịch Covid-19, đồng thời trái với quyền tự do thông tin và được thông tin đã mặc định trong Hiến pháp Việt Nam 2013 và luật Tiếp cận thông tin.

Đăng tải thông tin Y Dược trên fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tính tới sáng 3/5, Việt Nam ghi nhận 270 ca mắc Covid-19 và không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng kể từ sáng 16/4 đến nay.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 219 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh/xuất viện.

51 bệnh nhân còn lại đang được theo dõi sức khoẻ, điều trị tại 8 cơ sở khám, chữa bệnh. Đa số bệnh nhân có sức khoẻ ổn định, 12 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 9 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus này.

Nguồn: Zing – tapchisuckhoe.edu.vn