Xơ cứng bì nguy hiểm như thế nào?

Bệnh xơ cứng bì là bệnh thuộc nhóm bệnh tự miễn đặc trưng bởi triệu chứng da cứng dần, mất độ đàn hồi và chun giãn, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam.

Xơ cứng bì nguy hiểm như thế nào?

Xơ cứng bì nguy hiểm như thế nào?

Bệnh xơ cứng bì là gì?

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, xơ cứng bì là bệnh tổn thương toàn bộ tổ chức liên kết với tổn thương nhiều cơ quan khác nhau đặc trưng bởi tình trạng tổn thương da khu trú làm tăng sinh chất tạo keo làm da dần dần bị cứng lại, mất đi độ đàn hồi và độ chun giãn, bệnh tiến triển các động mạch, mao mạch nhỏ gây xơ cứng làm tắc nghẽn mạch máu ở da, tim, thận, phổi…

Có những người giai đoạn đầu thấy da căng bóng, đầy đặn còn tưởng mình trẻ da nhưng sau đó các triệu chứng của bệnh rõ hơn khiến bệnh nhân khó chịu phải đi khám. Hiện nay các nhà khoa học còn chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh nhưng đã phát hiện ra nhiều yếu tố liên quan như miễn dịch, môi trường, di truyền, nghề nghiệp…bệnh có hai thể phổ biến là thể khu trú và thể toàn thân.

Với thể khu trú, các thương tổn thường chỉ xuất hiện ở da với các mảng da bị xơ cứng, vùng da bệnh có thể có màu trắng do da bị giảm sắc tố hoặc da có màu hồng do giãn mao mạch. Với thể toàn thân, toàn bộ da bị xơ cứng, đặc biệt là da ở vùng mặt, bàn tay, ngón tay. Da bị cứng lại khiến bệnh nhân khó cử động các vùng bị tổn thương, bệnh nhân khó khăn trong việc biểu lộ cảm xúc, khó nhắm mắt, khó mở miệng, da tay bị cứng khiến khó cử động ngón tay, bàn tay.

xơ cứng bì là bệnh tổn thương toàn bộ tổ chức liên kết với tổn thương nhiều cơ quan khác

Xơ cứng bì là bệnh tổn thương toàn bộ tổ chức liên kết với tổn thương nhiều cơ quan khác 

Làm sao để phát hiện bệnh?

Xơ cứng bì có thể phát hiện sớm nếu để ý các triệu chứng sớm của bệnh như rối loạn vận mạch đầu chi do tác động của lạnh hay stress (hội chứng Raynaud). Khi bị lạnh, các ngón tay, chân bị tê buốt, đau nhức, thay đổi màu sắc da, mất cảm giác. Da bị thay đổi theo cơn, sau khi hết cơn màu da tay trở lại bình thường, nhưng lâu dần da bị cứng, khô, teo lại, hoại tử ngón do thiếu máu nuôi dưỡng. Móng tay, móng chân không được nuôi dưỡng cũng bị khô và dễ gãy. Da mặt mất độ đàn hồi, ban đầu căng bóng như trẻ ra nhưng sau đó cứng, mặt không biểu cảm được cảm xúc, khó mở miệng.

Da ở những vùng khác bị giảm sắc tố, làm da có màu loang lổ. Ngoài ra bệnh nhân có thể có các biểu hiện khác như mệt mỏi, chán ăn, đau khớp, biến dạng khớp..Nếu bỏ qua giai đoạn sớm, bệnh tiến triển nặng hơn gây tổn thương các cơ quan khác như tim, phổi, thận..gây suy thận cấp, tăng sinh tế bào màng đáy thận, xơ hoá cầu thận.

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, tổn thương diễn ra âm thầm, tiên lượng bệnh nặng và tiến tới suy thận dẫn đến nguy cơ tử vong. Phổi ở những bệnh nhân này cũng bị xơ hoá tổ chức kẽ. Đây là biến chứng hay găp nhất ở bệnh nhân xơ cứng bì làm bệnh nhân bị khó thở, ho khan. Biến chứng muộn, bệnh nhân bị tăng áp lực động mạch phổi dẫn đến tử vong. Với tim, bệnh nhân bị viêm màng ngoài tim tiến triển có thể kèm theo tràn dịch màng ngoài tim.

Xơ cứng bì cũng làm xơ cứng các mạch máu làm giảm tưới máu đến tim. Bệnh nhân xơ cứng bì hay gặp nhất là các triệu chứng về cơ xương khớp, nhiều khi triệu chứng của khớp lại xuất hiện đầu tiên với các biểu hiện đau và viêm khớp, cứng khớp làm cho thầy thuốc có thể chẩn đoán nhầm là bệnh viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, bệnh còn gây tổn thương đến cả hệ nội tiết, thần kinh.

Bệnh xơ cứng bì có thể coi là bệnh nặng và hiện tại chưa có phương pháp điều trị khỏi nhưng vẫn có thể điều trị để làm chậm quá trình phát triển của bệnh. Bệnh nhân cần kiên trì điều trị và tái khám định kỳ, không bỏ ngang quá trình điều trị để tránh làm các tổn thương nặng lên.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn