Xuất tinh ngược dòng– căn bệnh khó nói của đấng mày râu

Xuất tinh là sự phóng tinh dịch từ cơ quan sinh dục nam giới gắn với sự cực khoái trong quan hệ tình dục. Tuy nhiên, quý ông cũng có thể mắc phải chứng bệnh “xất tinh ngược dòng”.

Xuất tinh ngược dòng– căn bệnh khó nói của đấng mày râu

Xuất tinh ngược dòng– căn bệnh khó nói của đấng mày râu

Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị của bệnh này nhé.

Vì sao gọi là xuất tinh ngược dòng?

Xuất tinh ngược dòng là một chứng bệnh khiến cho nam giới dù đã đạt đến đỉnh điểm của sự khoái cảm và có cảm giác xuất tinh khi quan hệ tình dục hoặc “tự sướng” nhưng không hề thấy tinh dịch phóng ra ngoài.

Bình thường “tinh binh” phải mượn đường đi của niệu đạo (đường tiểu) để xuất quân ra ngoài. Khi ấy, cơ vòng ở cổ bàng quang đóng kín ngăn đường nước tiểu và cửa niệu đạo sẽ mở, nhường con đường này cho tinh dịch ra ngoài. Do đó nếu quá trình trên diễn ra không thuận lợi, ví dụ cơ vòng ở cổ bang quang không còn khả năng co thắt, cửa niệu đạo “đóng kín” thì tinh dịch không thể xuất ra ngoài theo đường niệu đạo mà chỉ còn 1 con đường là … đi vào bàng quang. Hiện tượng đó ngược lại với cung đường vốn dĩ đi ra ngoài của tinh dịch nên gọi là xuất tinh ngược dòng.

Vì sao gọi là xuất tinh ngược dòng?

Vì sao gọi là xuất tinh ngược dòng?

Xuất tinh ngược dòng và không xuất tinh có giống nhau không?

Nhìn về mặt biểu hiện “không thấy tinh dịch bắn ra” khi đạt khoái cảm nên nhiều người nhầm lần giữ xuất tinh ngược dòng và chứng không xuất tinh. Trên thực tế đây là 2 chứng bệnh hoán toàn khác nhau.

Không xuất tinh là do nam giới không có khả năng “xuất binh” trong quá trình quan hệ hoặc “tự sướng” dù cho “cậu nhỏ” vẫn cương cứng tốt. Còn xuất tinh ngược dòng là vẫn tạo ra tinh dịch chỉ có điều tinh dịch này đi ngược lên bàng quang chứ không thể ra ngoài.

Để phân biệt hai chứng bệnh trên có thể thông qua biểu hiện, bệnh không tinh được làm cho người đàn ông thường không có khoái cảm trong chuyện ấy.Trong khi đó, xuất tinh ngược dòng vẫn xuất tinh và tạo nên khoái  cảm như bình thường.

Theo cách khoa học, bác sĩ tư vấn sẽ làm xét nghiệm nước tiểu cho những quý ông mắc có hiện tượng không phóng tinh, nếu phát hiện thấy sau xuất tinh trong nước tiểu có nhiều tinh trùng tức là đã bị “xuất tinh ngược dòng”.

Cách tốt nhất để biết bạn mắc phải chứng bệnh nào trong hai loại bệnh lý trên là việc bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa nam học nếu thấy mình không hề có tinh dịch sau quan hệ tình dục hoặc tự sướng, chỉ có bác sĩ mới giúp bạn tìm ra nguyên nhân và có cách chữa trị đúng với từng bệnh.

Xuất tinh ngược dòng và không xuất tinh có giống nhau không?

Xuất tinh ngược dòng và không xuất tinh có giống nhau không?

Nguyên nhân của chứng bệnh “ngược đời” này là gì?

Như đã nói, xuất tinh ngược dòng khi cơ vòng ở bàng quang hoạt động kém, niệu đạo không mở lối đi. Vì vậy nguyên nhân chứng bệnh này thường là hậu quả của một số căn bệnh đã gây ảnh hưởng đến thần kinh giao cảm chỉ huy cơ vòng ở cổ bàng quang như: bệnh vùng chậu, bệnh tiểu đường, mốt số do tổn thương thần kinh, cột sống, tủy…

Ngoài ra thần kinh giao cảm cũng có thể bị tê liệt do việc việc sử dụng “trường kì” một loại thuốc như thuốc điều trị rối loạn tâm thần, tăng huyết áp… cũng có một số nguyên nhân do dị dạng bẩm sinh ở niệu đạo hoặc bàng quang khiến các cơ quan này hoặt động “lỗi”. Việc quý ông cố gắng kìm nén việc “xuất binh” trong một thời gian dài cũng có thể làm rối loạn hoạt động của hai cơ quan trên.

Hậu quả của xuất tinh ngược dòng là thế nào?

Hậu quả nghiêm trọng nhất của bệnh đó là tinh binh không thể đi ra ngoài để có thể thụ thai, cho nên bệnh dẫn tới vấn đề “vô sinh” không thể có con. Về tâm lý căn bệnh gây ra sự lo lắng, mặc cảm, tự ti của quý ông về bản lĩnh của mình với bạn tình.

Có thể điều trị được chứng xuất tinh ngược dòng hay không?

Có thể điều trị bệnh, tuy nhiên việc điều trị khá khó khăn. Tùy theo từng nguyên nhân của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị. Một số trường hợp có thể điều trị bằng thuốc.

Tuy nhiên nếu người bệnh không đáp ứng quá trình điều trị, thì sẽ được hỗ trợ chữa chững “vô sinh” do mắc “xuất tinh ngược dòng” bằng cách lọc “tinh binh” trong nước tiểu và bơm vào tử cung người vợ ( IUI) , hoặc bơm “tinh binh” vào nang noãn (lấy trứng của người vợ) để thụ tinh nhân tạo (IVF)

Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ làm tăng hiệu quả điều trị. Vì vậy, khi phát hiện thấy điều bất thường trong đời sống tình dục bạn hãy lập tức đến khám bệnh để bác sĩ giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn