Ý nghĩa các xét nghiệm viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lý về gan phổ biến cùng với rượu dẫn đến xơ gan. Để biết mình có mắc bệnh không cũng như để kiểm soát bệnh, người bệnh nên biết các chỉ số của bệnh.

Ý nghĩa các xét nghiệm viêm gan B

Ý nghĩa các xét nghiệm viêm gan B

Dưới đây là ý nghĩa các xét nghiệm viêm gan B mà bạn cần tiến hành.

Viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, viêm gan virus đang là vấn đề sức khoẻ toàn cầu. Ở Việt Nam tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B khoảng 20% cộng đồng đe doạ không nhỏ đến sức khoẻ. Bệnh do virus viêm gan B Hepatitis B virus HBV gây ra. HBV có thể lây qua 3 con đường như đường máu (tiêm chích, truyền máu, ghép tạng…), đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. HBV tồn tại trong máu kéo dài và có thể trở thành mạn tính. Do đó nhiễm viêm gan B có thể ở thể cấp hoặc thế tồn tại mạn tính hoặc thể viêm gan mạn hoạt động. Tuỳ thuộc vào từng thể mà sẽ có cách điều trị khác nhau. Với thể cấp tính, bệnh có thể kéo dài vài tháng, có thể khỏi hẳn, cũng có thể tái phát hoặc cũng có thể chuyển sang mạn tính. Một số trường hợp viêm gan tối cấp bệnh có thể gây tử vong. Với viêm gan mạn tồn tại tiên lượng nhìn chung tốt với những tổn thương không tiến triển. Tuy nhiên bệnh có thể thành viêm gan mạn hoạt động nếu có sự nhân lên của virus. Với viêm gan mạn tính hoạt động, bệnh tiến triển nhiều đợt  và tiến tới xơ gan trong nhiều năm. Mọi người cần thực hiện các xét nghiệm để nếu biết bản thân có mang virus cần tránh lây lan cho người thân cũng như cộng đồng.

Ý nghĩa các xét nghiệm viêm gan B

Bác sĩ tư vấn: Để biết mình có mắ bệnh hay bệnh tiến triển hay không cần làm các xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm HBsAg: HBsAg là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B, xuất hiện sớm trước khi có triệu chứng lâm sàng, tăng dần trong giai đoạn cấp và biến mất sau 4 – 8 tuần kể từ khi có triệu chứng lâm sàng. Xét nghiệm này có ý nghĩa giúp chẩn đoán người bệnh có nhiễm virus hay không. Nếu HBsAg dương tính có nghĩa là bệnh nhân đã nhiễm virus. Nếu sau 6 tháng vẫn còn HBsAg có nguy cơ chuyển thành người mang trùng mạn tính. Định lượng HBsAg nếu trong giai đoạn hồi phuc không nhỏ hơn giá trị ban đầu cũng có nguy cơ chuyển sang người mang trùng mạn tính. Trong một số trường hợp HBsAg có thể âm tính do nồng độ virus trong máu thấp, kỹ thuật hiện tại không phát hiện ra được hoặc anti HBsAg đã trung hoà HBsAg.

Ý nghĩa các xét nghiệm viêm gan B

Ý nghĩa các xét nghiệm viêm gan B

  • Xét nghiệm Anti HBsAg: xuất hiện muộn sau 2-16 tuần, sau khi HBsAg không còn phát hiện trong máu. Khi kháng thể Anti HBsAg xuất hiện báo hiện bệnh đã cải thiện, có khả năng chống tái nhiễm HBV. Sau khi tiêm vacxin, anti HBsAg là kháng thể duy nhất phát hiện trong máu.
  • Xét nghiệm HBeAg: kháng nguyên HBeAg xuất hiện sớm trong giai đoạn tiền vàng da. Sự biến mất của kháng nguyên HBeAg và xuất hiện anti HBeAg báo hiệu bệnh đang thoái lui. Trong viêm gan mạn hoạt động thường thấy HBeAg. Nếu xét nghiệm HBeAg và HBsAg dương tính thì khả năng gây bệnh rất cao, đặc biệt ở phụ nữ mang thai.
  • Anti HBe: kháng thể này xuất hiện muộn, ở giai đoạn bình phục, khi xuất hiện kháng thể này báo hiệu bệnh đang cải thiện.
  • Xét nghiệm HBcAg: chỉ có ở trong tế bào gan và có thể phát hiện được khi làm sinh thiết gan.

Ngoài các xét nghiệm trên, tuỳ thuộc vào từng bệnh cảnh, bệnh nhân sẽ được làm xét nghiệm đánh giá chức năng gan và một số xét nghiệm chẩn đoán phân biệt khác.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn