Nho khô là một trong những loại thực phẩm tạo nên những món tráng miệng thơm ngon. Bên cạnh đó, nho khô còn chứa hàm lượng cao vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.
- Bệnh nhân viêm não bị “chuyển nhầm” vào bệnh viện tâm thần
- Những món đồ kỳ dị bác sĩ lấy ra từ bụng bệnh nhân
- Dấu hiệu và cách điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời
Công dụng của nho khô với sức khỏe
Nho khô là loại thực phẩm được sản xuất từ nho tươi được để khô dưới ánh mặt trời khi thu hoạch. So với nho tươi, nho khô có công dụng cao hơn và bảo quản tốt hơn gấp nhiều lần. Nho khô sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe hơn nữa khi được ngâm với nước. Chỉ cần 8-10 quả nho khô, cho vào một cốc nước và ngâm qua đêm, bạn sử dụng chúng khi dạ dày còn trống rỗng sẽ đem lại hiệu quả tích cực và còn nhiều tác dụng khác như:
Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Trong nho khô có chứa hàm lượng chất chống oxi cao giúp ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do – nguyên nhân hình thành các tế bào ung thư. Chính vì vậy sử dụng nho khô thường xuyên có thể giúp bạn phòng chống được căn bệnh ung thư.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Các bác sĩ tư vấn chỉ ra rằng nhiều nghiên cứu cho thấy trong nho khô có hàm lượng chất chống oxi hóa cao cũng như nhiều dưỡng chất thực vật nên có tác dụng giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính về tim mạch hoặc đột quỵ. Đồng thời, việc tiêu thụ nho khô hằng ngày còn có tác dụng làm giảm huyết áp hiệu quả. Ngoài ra, Nho kho có hàm lượng chất xơ và các dưỡng chất cần thiết khác cao giúp kiểm soát nồng độ cholesterol và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Đối với các bệnh nhân tiểu đường thì việc lựa chọn nho khô như một món đồ ăn vặt là một điều đúng đắn. Nhiều nghiên nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nho khô làm giảm nồng độ glucose sau bữa ăn 23% và giảm huyết áp tâm thu. Chính vì vậy sử dụng nho khô sẽ giúp bạn làm giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa thiếu máu
Trong nho khô có chứa nhiều sắt, vitamin B tổng hợp và các chất khoáng giúp cơ thể bạn tăng cường sản xuất hồng huyết cầu trong máu. Do đó, ăn nho khô sẽ ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
Thải độc gan, thận
Thông tin Y dược chia sẻ nho khô là một trong những thực phẩm khô tốt nhất giúp thải độc trong cơ thể và ngăn ngừa gan, thận bị tổn thương.
Bổ sung nguồn năng lượng dồi dào
Hàm lượng đường fructose và glucose trong nho khô khá cao nên giúp bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho người tiêu thụ giúp ngăn ngừa sự mệt mỏi cũng như tăng cân nếu ăn điều độ.
Bảo vệ mắt
Nho khô chứa polyphenol- đây là một loại chất chống ô xy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi tổn thương gốc tự do. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Tốt cho răng
Nhiều nghiên cứu cho thấy trong nho khô có chứa axit oleanolic có tác dụng bảo vệ răng chắc khỏe, chống lại bệnh đau nhức và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả nhờ có chứa. Đồng thời, ăn nho sẽ giúp bạn phòng bệnh viêm nướu và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hôi miệng.
Công dụng của nho khô với sức khỏe
Ngăn ngừa loãng xương
Trong nho khô có một lượng lớn canxi, một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho xương và răng khỏe mạnh. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ sau mãn kinh nên tiêu thụ nhiều nho khô để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương.
Làm đẹp da
Trong nho khô có chứa chất chống ôxy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng trong nho khô như kẽm và vitamin C giúp giữ cho các tế bào da trẻ và trì hoãn quá trình lão hóa. Ngoài ra, trong nho khô chứa resveratrol, một chất giúp duy trì làn da khỏe mạnh.
Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn