Quả vải là loại quả đã khá phổ biến vào mùa hè, cạnh vị ngon ngọt, trái vải còn mang đến những tác dụng tốt cho sức khoẻ và làm đẹp cho làn da và mái tóc.
- Hội chứng Carcinoid và những điều cần biết
- Bệnh Crohn và những điều cần lưu ý
- Lợi ích và những lưu ý khi tập Kegel cho bà bầu
Những tác dụng từ trái vải đối với sức khỏe
Những tác dụng từ trái vải đối với sức khỏe
- Phòng chống ung thư
Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, trong thành phần của quả vải có chứa hoạt chất flavonoid giúp phòng chống, ngăn chặn tế bào ung thư. Ngoài ra, trong quả vải còn chứa flavones, quercitin và kaemferol là các hợp chất mạnh giúp làm giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trái vải có đặc tính ấn tượng giúp phòng chống ung thư vú.
- Hỗ trợ bảo vệ hệ thống tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy vải giúp chống lại đột quỵ và bệnh tim mạch nhờ khả năng giúp bình ổn huyết áp và nhịp tim. Đồng thời, vải còn chứa lượng polyphenol cao giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Chất chống oxy hóa có trong quả vải cải thiện hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Hợp chất flavonoid có trong quả vải có vai trò cải thiện chức năng mạch máu và ngăn ngừa những bệnh về tim mạch.
Trái vải còn chứa một hợp chất vô cùng quý giá là oligonol (R) giúp cho tim khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, do chứa hàm lượng vitamin C cao nên vải còn có chức năng bảo vệ tim. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người thường xuyên ăn vải sẽ giảm được tần suất rủi ro nhồi máu cơ tim.
- Điều hòa huyết áp
Trong thành phần của vải chứa hàm lượng K khá cao. Kali là một loại khoáng chất cần thiết cho người bị huyết áp cao nhờ tác dụng kiểm soát huyết áp hiệu quả. Bên cạnh đó, trái vải là một loại trái cây có hàm lượng Na vô cùng thấp nên nó trở thành loại thức ăn lý tưởng cho việc điều hòa, kiểm soát huyết áp.
- Hỗ trợ tiêu hóa
Nhiều nghiên cứu cho thấy trái vải giúp hệ tiêu hóa khỏe, làm sạch dạ dày, giúp ăn ngon miệng và chữa chứng ợ nóng. Hạt vải có chứa các chất làm se được sử dụng để chữa trị các bệnh đường tiêu hóa và giúp cơ thể đào thải giun đường ruột. Đồng thời, hàm lượng chất xơ trong trái vải cao giúp kiểm soát các vấn đề gặp phải ở đường ruột và giữ dạ dày khỏi các hợp chất độc cũng như giúp làm sạch ruột kết.
Trái vải còn chứa oligonol (R) giúp cho tim khỏe mạnh hơn
- Giúp xương khỏe mạnh
Dược sĩ Đại học phân tích, để giúp xương chắc khỏe bạn có thể bổ sung hàm lượng chất photpho và Mg bằng việc sử dụng quả vải hàng ngày. Đồng thời, hàm lượng chất mangan trong vải giúp cải thiện tình trạng giòn xương. Cùng với đó, kẽm và đồng tăng cường hiệu quả của vitamin D, làm tăng sự hấp thụ can xi đồng nghĩa với việc duy trì sức khỏe của xương.
- Giảm đau, kháng viêm
Nhờ giàu hợp chất flavonoid có trong trái vải giúp giảm đau do có khả năng ngăn chặn quá trình viêm cũng như ngăn chặn sự tổn hại các mô trong cơ thể.
- Hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng calorie trong quả vải thấp, không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol và giàu chất xơ do đó rất tốt cho người có mong muốn giảm cân.
- Chống lão hóa
Trong trái vải chứa hàm lượng vitamin C, B và flavonoid cao có khả năng chống lại các gốc tự do bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư da hay viêm nhiễm. Ngoài ra, trái vải cũng chứa oligonol có tác dụng chống tia UV và các tác nhân gây lão hóa, ung thư da.
- Các dưỡng chất nuôi dưỡng làn da
Vải giàu các chất thân thiện với làn da như thiamin, niacin và đồng giúp hồi phục làn da bị tổn thương, cho làn da khỏe mịn màng. Đồng thời, vải giúp nuôi dưỡng làn da, giảm sự phát triển của mụn. Trái vải cũng giúp da mịn màng hơn. Vải là nguồn cung vitamin C tuyệt vời và các dưỡng chất khác cần thiết cho làn da của bạn.
Một số tác hại khi ăn vải sai cách
- Gây nóng trong người
Mặc dù ăn vải mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe , tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong người, nhiệt miệng, nổi mụn,…
- Có hại cho người bị tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường khi ăn nhiều vải sẽ làm lượng đường trong máu tăng đột biến. Nên đối với người bị tiểu đường hãy hạn chế ăn loại quả này.
- Có thể gây dị ứng
Một số người ăn vải sẽ bị suy hô hấp, tiêu chảy, chóng mặt, đau đầu, phù nề,… Hãy chắc chắn mình không dị ứng với vải trước khi ăn.
Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn