Sữa chua là thực phẩm phổ biến và quan trọng trong khẩu phần ăn hằng ngày. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên bạn cần lưu ý điều gì khi ăn thực phẩm trên?
- Bác sĩ tư vấn những điều bạn cần lưu ý khi bị bệnh mất ngủ
- Thuốc tránh thai khẩn cấp và những tác dụng phụ khôn lường
- Bác sĩ cảnh báo những người tuyệt đối không được ăn rau mùi
Bác sĩ khuyên khi ăn sữa chua, tốt nhất nên tránh làm những việc gì?
Theo các bác sĩ chuyên khoa thì sữa chua rất tốt nhưng nếu sử dụng sai cách vẫn sẽ có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 điều cấm kị khi uống sữa chua, tuyệt đối đừng nên phạm phải.
Điểm danh 5 lợi ích sức khỏe của sữa chua đối với cơ thể
Theo phân tích của bác sĩ Đạt đến từ Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì sữa chua có tác dụng đối với sức khỏe. Cụ thể như sau:
– Điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột, ức chế vi khuẩn có hại, thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu, cải thiện chức năng đường tiêu hóa: Bạn chỉ cần uống 1-2 cốc sữa chua mỗi ngày trong vài tháng có thể cải thiện đáng kể chức năng tiêu hóa và hấp thụ, giảm hiệu quả các vấn đề như táo bón và tiêu chảy, đồng thời làm biến mất dần những khó chịu như đầy hơi và chướng bụng.
– Cải thiện khả năng dung nạp lactose và khả năng thích ứng với các sản phẩm từ sữa: Vi khuẩn axit lactic trong sữa chua có thể tiết ra lactase, giúp cơ thể con người tiêu hóa lactose trong các sản phẩm từ sữa và tạo ra lactase trong ruột của con người. Uống sữa chua thường xuyên có thể cải thiện quá trình tiêu hóa các sản phẩm từ sữa và dần thích nghi với sữa, kem và các sản phẩm có chứa sữa khác.
– Cải thiện tỷ lệ hấp thụ canxi, sắt và các khoáng chất khác: Sữa chua có chứa axit lactic thúc đẩy sự hấp thụ khoáng chất, cũng như các peptit như CPP được tạo ra bằng cách phân hủy protein, có thể làm tăng tỷ lệ hấp thụ canxi, phốt pho, sắt, kẽm và các khoáng chất khác một cách hiệu quả. Đặc biệt đối với người già khả năng hấp thụ khoáng chất kém thì sữa chua là một thực phẩm bổ dưỡng tuyệt vời.
– Cải thiện chức năng miễn dịch đường ruột và ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột: Thí nghiệm trên người và động vật đã chứng minh rằng sau khi ăn sữa chua, khả năng chống lại các vi rút và mầm bệnh đường ruột được tăng cường đáng kể, tỷ lệ tiêu chảy thấp, các triệu chứng nhẹ và phục hồi nhanh chóng. Một số quốc gia thậm chí còn phát triển sữa chua cho cư dân, được sử dụng đặc biệt để ngăn ngừa các bệnh đường ruột.
– Kích hoạt chức năng hệ thống miễn dịch, cải thiện khả năng thực bào của đại thực bào và chức năng tế bào: Các nghiên cứu quốc tế đã chứng minh rằng việc ăn sữa chua có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể, nâng cao sức đề kháng của cơ thể trước các tác hại khác nhau và ức chế các khối u.
Điểm danh 5 lợi ích sức khỏe của sữa chua đối với cơ thể
Những lưu ý quan trọng cần nhớ khi sử dụng sữa chua
Bác sĩ tư vấn những lưu ý khi bạn ăn sữa chua cần phải nhớ:
- Sữa chua uống không phải hợp với mọi lứa tuổi: Sữa chua có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tương đối mạnh, có nghĩa là nó có thể giúp nhu động ruột của chúng ta, nó có tác dụng tuyệt vời đối với những người bị táo bón, nhưng nó không đúng hoàn toàn với người già và trẻ em. Do dạ dày của người già và trẻ em tương đối yếu, sau khi ăn sữa chua có thể bị tiêu chảy nên người già và trẻ em cần thận trọng. Ngoài ra, sữa chua có chứa đường, hàm lượng đường không thấp nên bệnh nhân tiểu đường, viêm túi mật và các bệnh khác không nên ăn sữa chua để tránh một số ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.
- Sữa chua không được ăn ngẫu nhiên: Sữa chua rất hợp với nhiều món ăn, đặc biệt là ăn sáng với bánh mì và đồ ăn nhẹ, không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên dùng sữa chua với một số loại thuốc như chloramphenicol, erythromycin và các loại thuốc kháng sinh khác, thuốc sulfa… Chúng có thể giết chết hoặc tiêu diệt vi khuẩn axit lactic trong sữa chua. Nhưng sữa chua rất thích hợp để ăn kèm với các loại thực phẩm giàu tinh bột, chẳng hạn như cơm, mì, bánh bao, bánh hấp, bánh mì…
- Sữa chua quá lạnh cũng không thể hâm nóng: Nếu sữa chua để trong tủ lạnh quá lạnh hoặc thậm chí đông đá thì bạn cũng không nên hâm nóng bởi cách làm này sẽ phá hủy chất dinh dưỡng trong sữa chua. Nếu bạn muốn làm giảm bớt độ lạnh của sữa chua, tốt nhất bạn nên để sữa chua ra ngoài nhiệt độ phòng và chờ trong 10 phút để nó nguội đi.
- Sữa chua quá đặc không tốt cho sức khỏe: Nhiều người tiêu dùng nghĩ rằng sữa chua càng đặc càng tốt nhưng trên thực tế, nhiều loại sữa chua đặc chỉ là do được thêm nhiều chất làm đặc khác nhau, chẳng hạn như hydroxypropyl distarch phosphate, pectin, và gelatin. Dù các chất này không ảnh hưởng đến hương vị của sữa chua nhưng chúng không tốt cho cơ thể. Do đó, sữa chua không đặc chỉ cần hơi sánh 1 chút chính là loại “cực phẩm” bạn nên chọn.
Những lưu ý quan trọng cần nhớ khi sử dụng sữa chua
Trên đây là 4 lưu ý mà bạn cần nhớ khi sử dụng sữa chua hằng ngày.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn