Dưa chua: Món ăn yêu thích của nhiều người đang tàn phá lá gan

Vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng dưa chua chính lại là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm về gan và thận, thậm chí ung thư gan.

Dưa chua: Món ăn yêu thích của nhiều người đang tàn phá lá gan

Dưa chua: Món ăn yêu thích của nhiều người đang tàn phá lá gan

Được biết, dưa chua là món ăn phổ biến và quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình ở Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Và có thể bạn chưa biết, món ăn này đang tàn phá lá gan của bạn mỗi ngày.

Người phụ nữ 64 tuổi bị ung thư giai đoạn cuối chỉ vì ăn nhiều dưa chua

Các chuyên gia tư vấn trên trang tạp chí sức khỏe vừa chia sẻ câu chuyện của một người phụ nữ 64 tuổi phải nhập viện điều trị ung thư gan vì thói quen ăn quá nhiều dưa chua. Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa khẳng định: Ăn quá nhiều dưa chua sẽ làm lượng nitrite trong cơ thể tăng lên làm gan, thận quá tải khiến cho cơ thể mệt mỏi.

Đó chính là câu chuyện mà nhân vật chính là bà Wang, 64 tuổi, người Trung Quốc. Bà không có thói quen uống rượu, không hút thuốc lá nhưng được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Theo đó, một thời gian, bà thấy bụng dưới bên phải đau tức, khó chịu. Cơ thể của bà gần như không còn sức lực để làm gì. Chính vì thế, bà đã này quyết định tới gặp bác sĩ tư vấn. Sau khi siêu âm, chụp CT và làm các xét nghiệm khác, bà được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Khi tìm hiểu về tiền sử bệnh của bệnh nhân, bác sĩ được biết bà bị viêm gan B. Ngoài ra, bà thường xuyên ăn dưa muối chua, gần như mỗi ngày. Bà thấy bữa cơm thật nhạt nhẽo, khó nuốt nếu không có món ăn này. Được biết, đây cũng là món phổ biến được dùng hàng ngày của người dân châu Á, trong đó có Việt Nam. Món này chủ yếu là chua, kích thích vị giác, giúp mọi người cảm thấy ngon miệng. Vậy nhưng theo các bác sĩ tư vấn thì muối dưa sẽ sản sinh ra nhiều nitrite. Lượng nitrite tồn tại trong cơ thể quá nhiều sẽ khiến khả năng chuyển hóa và bài tiết của gan và thận bị quá tải, cản trở việc luân chuyển oxy. Ngoài ra, nitrite trong cơ thể người cũng có thể tạo ra nitrosamine. Đây là chất gây ung thư, dẫn đến bệnh gan, thậm chí là ung thư gan. Vì thế, bác sĩ khuyên không nên ăn quá nhiều dưa chua.

Người phụ nữ 64 tuổi bị ung thư giai đoạn cuối chỉ vì ăn nhiều dưa chua

Người phụ nữ 64 tuổi bị ung thư giai đoạn cuối chỉ vì ăn nhiều dưa chua

Cách ăn uống để phòng tránh các bệnh về gan

Được biết, Gan là cơ quan trao đổi chất quan trọng của cơ thể con người, có nhiệm vụ giải độc. Ăn dưa chua, thức đêm trong thời gian dài, tính khí thất thường và các thói quen xấu khác dễ dẫn đến tình trạng chức năng gan bị tổn thương. Đặc biệt có thể gây nên các bệnh về gan, thậm chí ung thư gan vô cùng nguy hiểm.

Bác sĩ công tác tại Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ những bí quyết giúp bảo vệ lá gan khỏe mạnh:

– Bạn cần áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn nhiều trái cây và rau củ, các loại thực phẩm có nhiều vitamin và chất xơ; ăn ít rau muối chua.

– Bạn cần tránh xa thực phẩm nhiều dầu, nhiều chất béo, nhiều đường; không hút thuốc lá; không rượu bia.

– Bạn cần luyện tập thể dục, thể thao nhiều hơn. Bạn có thể chọn một phương pháp phù hợp với bạn để có thể tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể và đẩy nhanh quá trình thải chất độc.

– Bạn hãy bớt bực bội bởi cơn nóng giận sẽ hại gan. Khi bạn tức giận, cơ thể sẽ tiết ra chất catecholamine, làm tăng lượng đường và các chất độc, tổn hại đến chức năng gan.

– Những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh viêm gan B nên đến bệnh viện kiểm tra gan thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời và can thiệp sớm, tránh các bệnh nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan.

Trên đây là một số thói quen mà bác sĩ tư vấn chia sẻ giúp bạn bảo vệ lá gan khỏe mạnh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn