Mặc dù là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhưng rau sống lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh nếu ăn không đúng cách, đặc biệt là các đối tượng sau.
- Bác sĩ tư vấn những điều bạn cần lưu ý khi bị bệnh mất ngủ
- Thuốc tránh thai khẩn cấp và những tác dụng phụ khôn lường
- Bác sĩ cảnh báo những người tuyệt đối không được ăn rau mùi
Cảnh báo: 5 đối tượng nào tuyệt đối không nên ăn rau sống?
Theo đó, trong thành phần của rau sống ngoài việc có thể cung cấp 1 lượng vitamin C, A, E , chất khoáng và 1 tố yếu tố vi lượng thì món ăn phổ biến này cũng chứa không ít nguy hiểm khôn lường nếu ăn không đúng cách. Dưới đây là các đối tượng nên hạn chế tối đa việc ăn rau sống nếu không có thể mắc các bệnh không đáng có.
Người dễ bị ngộ độc thực phẩm nên hạn chế ăn rau sống
Được biết, trong các loại rau sống có tàn lưu các loại thuốc trừ sâu cùng các loại trứng, ấu trùng giun sán như: giun móc, giun đũa chó mèo, sán lá gan… đều là những mối nguy hại cho sức khỏe con người, gây các bệnh như rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm đường tiêu hóa; giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng gây thiếu máu, thiếu vitamin A, B, C… làm người nhiễm bị suy nhược cơ thể.
Bởi vậy, theo bác sĩ tư vấn thì nếu bạn dễ bị ngộ độc thực phẩm thì tốt nhất không nên ăn rau sống.
Phụ nữ mang thai là đối tượng không nên ăn rau sống
Thực phẩm sống luôn chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại chưa bị tiêu diệt, đó là những nguy cơ cực kỳ nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi. Bà bầu nên hạn chế ăn loại thực phẩm này để bảo đảm sức khỏe của cả mẹ lẫn con.
Bởi vậy, để đảm bảo an toàn cho cả bà mẹ và thai nhi, tốt nhất bạn không nên ăn rau sống.
Bệnh nhân bị viêm đại tràng có thể bị đau nhiều hơn nếu ăn rau sống
Viêm đại tràng là một bệnh tiêu hóa thường gặp. Bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn qua ăn uống nhưng không được điều trị triệt để dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Khi bị viêm đại tràng, người bệnh không nên ăn rau sống, vì nhiều loại rau sống có chứa chất xơ dạng không tan như cellulose, khi ăn vào dễ khiến thành ruột bị “cọ xát” khiến cơ thể đau hơn. Bởi thế, giảng viên đến từ Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên bạn tốt nhất không nên ăn rau sống nếu đang mắc bệnh viêm đại tràng.
Bệnh nhân bị viêm đại tràng có thể bị đau nhiều hơn nếu ăn rau sống
Bị đau dạ dày có thể bị kích thích niêm mạc dạ dày nếu ăn các loại rau sống
Người bị đau dạ dày không nên ăn loại thức ăn, nước uống kích thích niêm mạc dạ dày như các loại rau thơm, rau sống, nước sốt, rau quả có chứa nhiều xơ sợi, thức ăn chua, cay, không ăn nhiều dưa, cà muối, các loại xúc xích, dăm bông, các loại thịt dai, có gân, sụn.
Người có hệ miễn dịch kém cũng nên tránh xa rau sống trong bữa ăn
Rau sống có chức năng kích thích ăn uống và thúc đẩy tiêu hóa, tuy nhiên, những người dễ bị cảm cúm tuyệt đối không nên ăn rau sống. Mặc dù vậy, với những người thể trạng tốt, sức khỏe ổn định, ít bị cảm thì lại có thể dùng rau sống để điều trị cảm cúm.
Thông tin trên tạp chí sức khỏe nói về một số đối tượng nên hạn chế tối đa việc ăn rau sống vì có thể gây hại cho cơ thể. Bạn có thể tham khảo và áp dụng phù hợp để bảo vệ sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn