Đau thần kinh tọa là vấn đề sức khỏe liên quan đến sự chèn ép hoặc chấn thương dây thần kinh tọa khiến người bệnh vô cùng khổ sở bởi những cơn đau, tê buốt.
- Cách nhận biết bong gân và cách xử lý khi bị bong gân
- Phát huy vai trò quan trọng của hoạt động thể thao với sinh viên y
- Cảnh báo nguy cơ chấn thương do tập Gym sai cách
Chế độ ăn uống tốt cho người đau thần kinh tọa
Để hỗ trợ cho quá trình điều trị hiệu quả hơn, người bệnh nên có chế độ ăn uống phù hợp, lành mạnh để kiểm soát cơn đau do bệnh.
Vì sao chế độ ăn uống có thể hỗ trợ người bệnh?
Một trong những nguyên nhân gây ra những trường hợp đau thần kinh toạn có thể do cơn co thắt cơ hình quả lê. Để giảm bớt cơn co thắt này, người bệnh cần bổ sung các thực phẩm giàu Magie và viamin B12.
Bác sĩ tư vấn: Chế độ ăn có thể giúp người đau thần kinh toạ giảm đau, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh nhờ việc có thể bổ sung Magiê và vitamin B12 từ việc tăng cường thực phẩm giàu các dưỡng chất này.
Thực phẩm người đau thần kinh tọa nên ăn
Một số thực phẩm giàu Magiee như sữa, thịt, cá, hải sản, gạo nâu, táo, mơ…và một số thực phẩm chứa một lượng lớn vitamin B-12 như nghêu, hàu, gan, thịt cừu, phô mai… cũng hỗ trợ giảm đau thần kinh tọa.
Cá bơn cũng được biết đến trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề về tim mạch tăng huyết áp hay rối loạn nhịp tim. Bên cạnh đó, cá bơn cũng rất có lợi trong hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa, đặc biệt nếu nguyên nhân đau thần kinh tọa do căng cơ hoặc co thắt cơ, vì trong cá bơn chứa một lượng lớn magiê và vitamin B-12 giúp giảm co thắt cơ. Ngoài ra, cá bơn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như axít béo omega-3, tryptophan, phốt pho, selen, vitamin B3 và B6.
Thực phẩm người đau thần kinh tọa nên ăn
Thực phẩm người đau thần kinh toạ nên tránh
- Ngũ cốc tinh chế
Các nghiên cứu khẳng định rằng các vitamin nhóm B trong ngũ cố nguyên hạt rất cần thiết giúp các mô thần kinh khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong quá trình tạo ra sản phẩm ngũ cốc tinh chế (như bánh mì trắng, mì ống, cơm ăn liền hay bánh nướng được làm tự bột mì trắng) làm mất đi các chất dinh dưỡng giá trị và mất đi nguồn vitamin B vốn có trong ngũ cốc. Do đó, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.
- Đường bổ sung
Đường bổ sung làm tăng vị ngọt và calo nhưng lại chưa rất ít dinh dưỡng, ngoài ra còn ảnh hưởng rất lớn đến nồng độ đường trong máu. Việc ăn nhiều đường có thể làm tăng tình trạng viêm gây nên các cơn đau. Ngoài ra ăn quá nhiều đường khiến bạn thừa calo và rất có thể sẽ giảm bớt khẩu phần các loại thực phẩm tốt như rau, củ, quả…Vì vậy bạn nên hạn chế ăn bánh kẹo, bánh nướng, kem, nước giải khát, ngũ cốc ngọt…
Thực phẩm người đau thần kinh toạ nên tránh
- Chất béo bão hòa
Chất béo bão hòa có thể khiến cho tình trạng viêm nghiêm trọng hơn. Bạn nên thay thế chất béo bão hòa trong thực phẩm như các loại thịt đỏ, thịt gia cầm tối màu, da của thịt gia cầm, thịt đã chế biến, thức ăn chiên xào, các sản phẩm sữa có nhiều chất béo và lòng đỏ trứng. bằng các axit béo omega-3 (có trong cá hồi, các loại hạt hạnh nhân, óc chó…) để làm giảm viêm đau do đau thần kinh tọa.
- Chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa, hay còn gọi là axit béo chuyển hóa, là chất béo được hóa sản xuất có thể khiến cơ thể tăng LDL (cholesterol ‘xấu’) và giảm HDL (cholesterol”tốt”). Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa mà bạn cần phải tránh bao gồm bơ thực vật hoặc các loại thực phẩm thương mại mà thành phần có dầu thực vật được hydro hóa.
Để có một chế độ ăn uống lành mạnh góp phần giảm đau, hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa, bạn nên tham khảo với bác sĩ về chế độ ăn uống và các chủ đề liên quan đến dinh dưỡng cho tình trạng này. Ngoài ra, bạn cần nên tư vấn điều trị với bác sĩ xương khớp hoặc bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để điều trị sớm căn bệnh này.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn