Bác sĩ chuyên khoa lưu ý cha mẹ điều gì khi cho con đi khám sởi?

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, sởi có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ở trẻ. Vậy khi trẻ mắc bệnh, cha mẹ cần lưu ý những gì?

Bác sĩ chuyên khoa lưu ý cha mẹ điều gì khi cho con đi khám sởi?

Theo đó, việc phát hiện bệnh sớm và có điều trị đúng cách phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm tới mức thấp nhất những biến chứng có thể xảy ra trên bệnh nhân mắc sởi. Dưới đây là lưu ý mà cha mẹ cần biết khi đưa trẻ đi khám sởi tại các trung tâm y tế.

Bệnh sởi ở trẻ nhỏ có khả năng gây tử vong rất cao

Được biết, trước những con số tử vong ngày một tăng vì sởi, nhiều cha mẹ rất hoang mang, lo lắng. Chính vì việc tin tức về dịch bệnh nhưng khi xuất hiện quá nhiều thông tin cũng khiến họ lóng ngóng, không biết xử lý thế nào khi con có biểu hiện nghi của bệnh sởi. Nhiều người còn lên mạng để hỏi các bà mẹ khác để xin tư vấn. Theo bác sĩ tư vấn thì điều này hoàn toàn không nên vì mỗi người đưa ra một ý kiến, cha mẹ hoang mang không biết nên xử trí thế nào, thậm chí có thể khiến trẻ bị nặng hơn. Ngoài ra, các triệu chứng bệnh ở mỗi trẻ nhỏ là hoàn toàn khác nhau, không trẻ nào giống với trẻ nào. Vì thế, bạn không thể áp dụng kinh nghiệm của người khác lên con mình.

Nhiều phụ huynh nghi ngờ con mắc bệnh sởi nhưng lại không biết có nên cho con đi khám sởi hay không. Thực tế, cha mẹ cần có kiến thức, tìm hiểu kỹ về bệnh sởi để phân biệt cơ bản bệnh sởi với những bệnh dễ nhầm lớn như: Rubella, sốt phát ban, dị ứng, thủy đậu.Trong khi đó nhiều trẻ nhỏ chỉ sốt phát ban thông thường nhưng cha mẹ lập tức cho con nhập viện là quan niệm sai lầm khi chăm sóc trẻ. Nhập viện khi dịch sởi diễn ra có thể khiến cho tình hình dịch sởi thêm căng thẳng và con trẻ dễ bị lây nhiễm chéo. Chính vì thế, khi nghi trẻ bị sởi thì cha mẹ cần hết sức bình tĩnh. Tuyệt đối không nên nôn nóng đưa con đi khám sởi khi vừa có những triệu chứng ban đầu. Điều này sẽ khiến con mình có thể nhiễm sởi thật khi đưa con đến những nơi đông người. Hầu hết các phát ban ở trẻ em không phải là bệnh sởi. Bệnh sởi lành tính, điều trị ngoại trú ở nhà theo thuốc và dặn dò của bác sĩ là bệnh sẽ khỏi. Việc nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện có thể trở thành nguyên nhân gây lây chéo bệnh sởi ở trẻ.

Bệnh sởi ở trẻ nhỏ có khả năng gây tử vong rất cao

Bởi thế, theo lời khuyên từ bác sĩ, giảng viên dạy Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì chỉ nên cho con đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, trẻ sốt trên 38ºC hoặc không còn các triệu chứng khác nhưng vẫn còn sốt.

Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ đi khám sởi tại cơ sở y tế

Dưới đây là một số lưu ý mà cha mẹ cần nhớ:

  • Phụ huynh cần giữ ấm cho trẻ khi cho con đi khám sởi: Một sai lầm của bố mẹ khi con bị sởi là đã đưa trẻ ra ngoài gió đến phòng khám hoặc bệnh viện. Trên đường đi trẻ có thể bị bội nhiễm, gió lạnh gây viêm hô hấp,… Việc giữ ấm cho cơ thể nếu thời tiết lạnh. Có nhiều trường hợp, cháu bé chỉ bị sốt thông thường, khi con hạ sốt nhiều mồ hôi bố mẹ cởi phanh áo con ra sau đó trẻ bị cảm lạnh và viêm hô hấp. Khi viêm hô hấp đưa con đến bệnh viện và bị lây chéo sởi. Khi trẻ bị sởi, lại nhiễm thêm gió lạnh sẽ thành bệnh viêm hô hấp trước, vi rút tấn công rất nhanh. Có cháu bé đến bệnh viện khám hôm nay rất khỏe nhưng ngày mai đã suy hô hấp nặng.
  • Cho trẻ đeo khẩu trang và dùng khăn mỏng che chắn kĩ càng: Đeo khẩu trang hoặc dùng khăn mỏng che chắn kĩ càng cho trẻ trước khi đi khám sởi là việc làm cần thiết. Đây là cách bảo vệ trẻ khỏi bị lây sởi từ bên ngoài, nhất là những không gian chật hẹp, đông đúc như bệnh viện, bởi vì sởi có thể lây lan qua đường hô hấp. Bệnh sởi có thể lây trực tiếp khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện,… hoặc lây gián tiếp ít gặp vì virus sởi dễ bị tiêu diệt ở ngoại cảnh. Virus sởi có thể tồn tại được trong môi trường trong vòng khoảng vài giờ đồng hồ. Sau khi xâm nhập vào cơ thể bé, virus sởi sẽ nhanh chóng sinh sôi trong vòm họng và phổi trước khi lây lan ra toàn bộ cơ thể. Lúc này, trẻ đang không bị bệnh đã bị lây và nhiễm bệnh thực sự.

Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ đi khám sởi tại cơ sở y tế

Trên đây là một số lưu ý quan trọng mà cha mẹ cần biết khi con bị sởi. Thông tin được đăng tải lên trang Tạp chí sức khỏe.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn