Bác sĩ tư vấn cách chăm sóc trẻ mọc răng?

Khi trẻ mọc răng, trẻ thường rất đau và khó chịu và có thể có sốt. Cha mẹ cần trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng để chăm sóc trẻ trong thời kỳ này.

Bác sĩ tư vấn cách chăm sóc trẻ mọc răng

Trẻ thường bắt đầu mọc răng thừ tháng thứ 5 hoặc tháng thứ 6. Một số trẻ có thể mọc răng sớm hơn một chút khi mới 3 tháng tuổi. 2 răng của dưới thường mọc đầu tiên, tiếp theo là răng cửa hàm trên rồi sau đó là các răng còn lại.Từ 6 đến 30 tháng tuổi là khoảng thời gian trẻ mọc răng sữa. Răng sữa có 20 cái và sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn mọc từ 6 đến 25 tuổi. Triệu chứng mọc răng có thể bắt đầu 5 đến 7 ngày trước khi chiếc răng nhô lên, gây đau và khó chịu cho trẻ.

Bác sĩ tư vấn các dấu hiệu nận biết trẻ mọc răng:

+ Chảy dãi: Mọc răng sẽ kích thích chảy nước dãi nhiều.

+ Cằm nổi mẩn: Khi bé chảy nước dãi, nước dãi tiếp xúc với da mặt, cổ trẻ gây ra các mụn đỏ nổi mẩn trên mặt da. Có thể rải rác hoặc từng đám.

+ Thích nhai cắn: Trẻ có xu hướng thích cầm, ngậm, cắn bất cứ thứ gì có trong tay. Khi các mầm răng bắt đầu xuyên qua nướu làm nướu sưng to và đỏ gây cho trẻ cảm giác khó chịu.

+ Chán ăn, bỏ bú: Khi bú mẹ làm cơn đau của trẻ trở nên tồi tệ hơn nên trẻ bỏ bú và lâu dần sẽ dẫn đến chán ăn và sụt cân.

+ Ngoài ra bé còn có một số triệu chứng như: Trằn trọc khó ngủ, tiêu chảy hay gọi là tướt mọc răng và sốt mọc răng…

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết giai đoạn trẻ mọc răng có thể nói là giai đoạn khó khăn của cả mẹ và bé. Vậy chăm sóc trẻ khi mọc răng như thế nào là đúng cách để quá trình mọc răng của trẻ diễn ra dễ dàng hơn?

+ Khi bé bị chảy nước dãi nhiều thì bạn nên lau miệng cho bé thường xuyên bằng khăn mềm, giữ vệ sinh sạch sẽ ngăn ngừa tình trạng nổi mẩn ở má và cổ trẻ do nước dãi. Khi trẻ chảy nước dãi nhiều, bạn có thể đeo yếm cho trẻ.

+ Mát xa lợi cho trẻ: Có thể làm dịu cơn đau, khó chịu của trẻ. Khi bạn mát xa có thể phát hiện được những vấn đề về răng miệng của trẻ. Mát xa như thế nào là đúng cách: Rửa tay thật sạch bằng xà phòng trước khi thực hiện. Dùng một hoặc hai ngón tay cọ lên lợi trẻ với động tác xoay tròn nhẹ nhàng.

Mát xa lợi cho trẻ

+ Cho trẻ ngậm vòng cao su: Làm lạnh vòng cao su trong tủ ạnh khoảng 30 phút và cho trẻ ngậm. Tuyệt đối không được cho vòng ngậm vào ngăn đá vì vòng có thể bị nứt và không mua vòng có chất ỏng bên trong nguy cơ trẻ nuốt phải chất dịch bị rò rỉ.

+ Trẻ mọc răng nướu bị sưng đỏ để giúp trẻ dễ chịu hơn có thể cho trẻ uống hoặc ăn lạnh. Điều này cũng giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ khi trẻ gặp vấn đề khi ăn uống. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể cho trẻ uống một lượng nước nhỏ (30ml) không đá. Trẻ trên 6 tháng có thể cho trẻ bú bình hoặc uống nước lạnh. Cho trẻ ăn thức ăn lạnh như sữa chua, hoa quả xay để lạnh như chuối, đào sẽ giúp xoa dịu lợi cho trẻ. Khi trẻ quấy khóc nhiều, đau nhiều thì cho trẻ uống thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khi nào cần đưa trẻ đến bác sĩ?

Trẻ sốt cao, sốt kéo dài hơn 24h. Sốt cao kèm tiêu chảy, nôn mửa. Trẻ quấy khóc không ngừng không dỗ được. Trẻ li bì, lơ mơ…

Thời kỳ mọc răng của trẻ nếu không chăm sóc đúng cách và theo dõi kỹ thì sẽ ảnh hưởng đến mọc răng vĩnh viễn sau này. Các cha mẹ nên tìm hiểu kỹ các phương pháp chăm sóc con hợp lý.

Nguồn: Tapchisuckhoe.edu.vn