Bác sĩ tư vấn cách sử dụng tinh dầu tràm phòng bệnh đường hô hấp cho trẻ

Thời tiết giao mùa trẻ rất dễ mắc bệnh đường hô hấp, lúc này mẹ có thể sử dụng tinh dầu tràm để phòng bệnh và hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh đường hô hấp cho con hiệu quả.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn, tinh dầu tràm là một loại dầu gió được chiết xuất từ lá của cây tràm, hương thơm và mùi vị dễ chịu nên được dùng trong nhiều loại thuốc ho, thuốc sát khuẩn và diệt nấm, nước súc miệng. Trong tinh dầu tràm có hai hoạt chất chính là α-Terpineol chiếm 5 – 12%, Eucalyptol chiếm 42-52%. α-Terpineol chiết xuất từ tinh dầu tràm chính là nguyên liệu để sản xuất nhiều thuốc sát khuẩn và nấm đặc hiệu dưới hai dạng sử dụng: bôi thoa trực tiếp hay dạng hít ngửi bay hơi. Eucalyptol có tác dụng long đàm, có hương thơm và mùi vị dễ chịu, sát khuẩn nhẹ nên được dùng trong nhiều loại thuốc ho, nước súc miệng và mỹ phẩm…

Bác sĩ tư vấn cách sử dụng tinh dầu tràm phòng bệnh đường hô hấp cho trẻ

Theo các Dược sĩ Đại học tư vấn, các mẹ có thể sử dụng tinh dầu tràm để phòng ngừa các bệnh đường hô hấp, chăm sóc sức khỏe, trị liệu thẩm mỹ, đẹp đơn giản và hiệu quả như sau:

Phòng bệnh đường hô hấp: Cho trẻ hít ngửi trực tiếp tinh dầu tràm hoặc nhỏ vài giọt tinh dầu tràm gió vào giấy ăn hay miếng bông gòn và để gần mũi để hít, ngửi. Cách làm này vô cùng phù hợp với những trường hợp trẻ bị viêm xoang ngạt mũi, cảm cúm, chảy nước mũi, ngạt mũi, ho hen hoặc khi dùng để phòng các bệnh trên. Các mẹ cũng nên để tinh dầu tràm ở góc phòng, trên bàn học của trẻ,…để tinh chất và hương thơm của tinh dầu tràm sẽ dễ dàng bay hơi và lan tỏa khắp phòng giúp phòng bệnh đường hô hấp hiệu quả.

Phòng ngừa cảm mạo, cảm cúm, cảm lạnh: Dùng vài giọt tinh dầu tràm xoa trực tiếp vào lòng bàn chân, cánh tay, bắp chân,…của trẻ khi thời tiết thay đổi để phòng bệnh đường hô hấp, phương pháp này cũng có thể áp dụng cho người người già, người bệnh, người trưởng thành, phụ nữ sau sinh.

Trị đau mỏi cơ khớp: Bạn cũng có thể sử dụng vài giọt tinh dầu tràm xoa lên vùng cơ khớp bị đau mỏi và mát-xa đều 10 – 20 phút, đối với những người nhạy cảm với tinh dầu tràm có thể pha loãng tinh dầu tràm với dầu thực vật như dầu dừa, dầu hạt nho, dầu hạnh nhân…

Chống say tàu, xe: Thoa một vài giọt tinh dầu tràm nơi cổ tay, vùng vai, gáy để chống say tàu xe, hoặc trước khi đi xe, đi tàu hãy hít, ngửi tinh dầu tràm.

Tinh dầu tràm giúp trẻ phòng bệnh đường hô hấp hiệu quả

Tinh dầu tràm giúp trẻ phòng bệnh đường hô hấp hiệu quả

Trị mẩn ngứa do nấm hoặc côn trùng cắn: thoa trực tiếp một vài giọt tinh dầu tràm vào vùng da bị mẩn ngứa do nấm hoặc do côn trùng cắn.

Làm mềm và sạch da: Tinh dầu tràm có công dụng giúp da mịn màng, sạch ngứa, sạch mụn nhọt,…chị em có thể nhỏ vài giọt tinh dầu tràm vào nước ấm để tắm hay để ngâm chân tay. Phương pháp này rất tốt cho phụ nữ sau sinh và trẻ nhỏ, người già.

Xông hơi thư giãn: Cho máy xông hơi một số loại tinh dầu như tinh dầu cam, tinh dầu bưởi, tinh dầu lá chanh cùng với 1ml – 2ml tinh dầu tràm, phương pháp này giúp tinh thần minh mẫn, cơ thể khỏe khoắn, sảng khoái, xua tan mệt mỏi.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp mẹ đã biết cách sử dụng tinh dầu tràm để phòng bệnh và chăm sóc trẻ hiệu quả.

Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn