Bác sĩ tư vấn những điều bạn cần lưu ý khi bị bệnh mất ngủ

Thống kê cho thấy có khoảng 30% người trưởng thành sẽ mắc các triệu chứng của bệnh mất ngủ. Vậy nếu mắc bệnh, bác sĩ khuyên bạn nên lưu ý điều gì?

Thống kê cho thấy có khoảng 30% người trường thành sẽ mắc các triệu chứng của bệnh mất ngủ. Vậy nếu mắc bệnh, bác sĩ khuyên bạn nên lưu ý điều gì?

Bác sĩ tư vấn những điều bạn cần lưu ý khi bị bệnh mất ngủ

Mất ngủ có rất nhiều biểu hiện thường gặp như: Trằn trọc khó ngủ, thường giấc nhiều lần giữa đêm, không thể ngủ được cả đêm hay thức dậy quá sớm và không ngủ lại được. Bệnh vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe vừa khiến lịch sinh hoạt của bạn bị đảo lộn. Dưới đây là những điều bạn cần biết về bệnh mất ngủ để phòng tránh và điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân khiến bạn mất ngủ thường xuất phát từ đâu?

Trang tạp chí sức khỏe chia sẻ thông tin về nguyên nhân hình thành nên chứng mất ngủ ở người trưởng thành. Cụ thể, từ một số lý do dưới đây:

– Mất ngủ tạm thời hay ngắn hạn: Từ vài ngày đến vài tuần, thường do những yếu tố tác động tức thì như: mất việc, mất người thân…

– Mất ngủ trong thời gian kéo dài: Hơn 1 tháng, thường kèm với các bệnh lý về thể chất hay tâm thần… với những nguyên nhân thường gặp như nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh, phòng ngủ không thoáng khí, thay đổi môi trường sống; rối loạn về tâm – thần kinh như stress kéo dài, tức giận hay lo buồn, quá lo lắng về chứng mất ngủ, ngủ quá nhiều vào ban ngày và các bệnh lý khác.

Trên đây là một số nguyên nhân chủ yếu hình thành nên bệnh mất ngủ ở nhiều người.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa giúp bạn khắc phục tình trạng mất ngủ

Theo bác sĩ Phạm Tất Đạt hiện đang công tác tại ngành Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì bạn có thể áp dụng một số lời khuyên dưới đây để khắc phục việc mất ngủ ở bản thân:

• Thay đổi chế độ sinh hoạt hằng ngày giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn

Đầu tiên, bạn cần lập thời gian biểu: Đi ngủ đúng giờ vào mỗi đêm và thức dậy đúng giờ mỗi sáng. Không nên ngủ muộn vào ngày cuối tuần vì sẽ phá hỏng chu kỳ ngủ mà cơ thể đã quen. Không ngủ quá nhiều ban ngày hay quá 7-8 giờ/ngày.

Thứ 2, bạn cần thư giãn trước khi ngủ như tắm nước ấm, đọc sách báo, xem tivi (thể loại giải trí nhẹ nhàng), nghe nhạc hay tập thể dục nhẹ nhàng (15-30 phút buổi chiều). Ngoài ra có thể tập yoga hay tập thiền để giúp cân bằng lại tinh thần. Giữ nhiệt độ phòng ngủ thích hợp, sẽ giúp dễ ngủ và không thức giấc giữa đêm.

• Thay đổi chế độ ăn uống khi bị mất ngủ

Bạn cần hạn chế tối đa những thực phẩm có chất Cafe, nicotine vào buổi tối. Dùng quá nhiều cafe sẽ bị mất ngủ, tuy nhiên liều lượng tùy thuộc vào thể chất, thói quen của mỗi người. Người hút thuốc lá thường chỉ ngủ chập chờn và sẽ bị thức giấc vì một tiếng động nhỏ, đôi khi không thể ngủ lại được.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa giúp bạn khắc phục tình trạng mất ngủ

Bạn không nên uống rượu: uống một ly rượu cocktail trước khi đi ngủ là một trong những phương cách cổ điển giúp dễ ngủ. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi uống vừa phải, vì nếu say xỉn sẽ làm hôn mê bất tỉnh, giấc ngủ trở nên tồi tệ hơn.

Bạn tránh ăn quá no hoặc quá ít trước khi ngủ: Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm đầy bụng, khó tiêu, gây khó chịu khi nằm và dẫn đến khó ngủ. Tuy nhiên, nếu ăn ít quá sẽ bị thức giấc ban đêm vì đói bụng (hạ đường huyết). Vì vậy bạn chỉ cần ăn đủ no (trước lúc đi ngủ 2-3 giờ và tránh những món ăn khó tiêu).

Bác sĩ tư vấn bạn cần thay đổi chế độ ăn: Nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm có thể giúp dễ ngủ vì có nhiều chất tryptophan như thịt gà tây, sữa, bơ, phô mai, một số loại đậu, ngũ cốc. Vì thế, để tránh mất ngủ, bạn cần tránh các thực phẩm trên. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy nếu bạn mắc các bệnh lý nội khoa khác gây khó chịu về thể chất và ngăn cản giấc ngủ thì cần đến gặp bác sĩ để tham khám. Vì có thể, bạn đang mắc một căn bệnh nào đó khiến chứng mất ngủ trầm trọng hơn.

Trên đây là một số điều bạn cần biết về chứng mất ngủ ở người trưởng thành. Hi vọng với thông tin hữu ích trên, bạn sẽ biết cách khắc phục và điều trị bệnh mất ngủ hiệu quả.