Bạn đã biết gì về các hormone hạnh phúc

Sáng thức dậy sau một bài tập luyện thể dục khoảng 30 phút sẽ làm chúng ta có cảm giác khoan khoái, hạnh phúc hơn những người cố dành thời gian đó để ngủ thêm.

Bạn đã biết gì về các hormones hạnh phúc
Bạn đã biết gì về các hormone hạnh phúc

Bạn đã biết gì về các hormone hạnh phúc

Khi cơ bắp được khởi động sẽ làm cơ thể nóng lên và đồng thời sinh ra một lượng chất hóa học khiến con người hưng phấn và tràn đầy năng lượng. Đây chính là cảm giác mà các hormone hạnh phúc mang lại.

  • Serotonin – hormone yêu thương và tin tưởng

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, trong cuộc sống khi con người được công nhận và nhận lời khen ngợi sẽ giúp tiết ra hormone serotonin. Cảm giác hạnh phúc nó mang lại thúc đẩy mỗi người không ngừng tìm kiếm sự tán thưởng và thừa nhận những người xung quanh. Đặc biệt, serotonin chỉ có ở những động vật bậc cao như con người và những giống loài mang tính xã hội. Điều này lý giải khao khát của mỗi cá thể là luôn muốn được yêu thương và công nhận.

Ai cũng muốn mình đóng vị trí quan trọng và khiến cho mọi người xung quanh đặc biệt là những người họ yêu thương luôn được tự hào về họ. Qua đó, con người không ngừng phấn đấu để vươn lên những vị trí cao hơn nữa. Như vậy serotonin giúp chúng ta nhận thức được cần phải phát triển và tìm được nguồn sức mạnh để phát triển. Hơn nữa chất này còn giúp mỗi người hiểu rõ vai trò của cộng đồng quan trọng như thế nào trong sự phát triển của mình.

  • Oxytocin – hormone tình yêu

Bất cứ khi nào con người thực hiện hành vi âu yếm, ôm ấp và tương tác gần gũi về mặt cơ học thì não bộ sẽ tự động sản sinh ra oxytocin. Chính vì thế hormone oxytonin được gọi là hormone tình yêu. Khi oxytocin và serotonin tiết ra đồng thời chúng sẽ kết hợp cùng nhau khiến con người cảm giác được sống trong một mối quan hệ đầy tình yêu và niềm tin tưởng. Cảm giác này đưa họ đến một trạng thái hạnh phúc tột độ, hình thành sự đồng cảm và gắn kết sâu sắc giữa hai phía.

Dopamine là một loạt hormones hạnh phúc

Dopamine là một loại hormone hạnh phúc

  • Endorphin – hormone xoa dịu những cơn đau

Trong quá trình tập luyện, cơ thể sẽ giải phóng ra hormone endorphin. Hormone này có tác dụng xoa dịu cảm giác khó chịu mỗi khi có những cơn đau. Trong quá trình xây dựng niềm hạnh phúc, chất này sẽ giúp con người được củng cố thêm thể lực và cho cảm giác cơ thể tràn đầy năng lượng nhất có thể.

  • Dopamine – hormone đạt mục tiêu

Cảm giác hài lòng sẽ được tức thời mang lại do dopamine, điều này khiến con người mong muốn có được nó nhiều hơn nữa. Qua nghiên cứu, người ta thấy rằng trong thành phần của rượu bia và các chất kích thích có chứa cocain, nicotin, mà các thành phần hóa học này có chứa một hàm lượng dopamine đáng kể.

Dược sĩ Đại học phân tích, dopamine còn được nạp vào cơ thể khi chúng ta có cảm giác hoàn thành một điều gì đó. Bởi vì trong quá trình nảy sinh mong muốn đạt được và nỗ lực để đi đến mục tiêu hoàn thành sẽ làm tăng sự hài lòng, tức lượng dopamine trong ta. Vì vậy, khi con người có xu hướng đạt được nhiều thành tựu, hoàn thành càng nhiều mục tiêu thì mức độ thỏa mãn càng tăng cao.

Tóm lại, mỗi loại hormone hạnh phúc có một cách kích hoạt riêng. Nhiệm vụ của chúng ta là kích hoạt chúng một cách hợp lý để cảm nhận cảm giác hạnh phúc của riêng mình.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn