Bệnh đau nửa đầu có nguy hiểm không?

Bệnh đau nửa đầu có tên quốc tế là Migraine biểu hiện đau đầu khu trú ở một nửa bên đầu do căn nguyên vận mạch mang tính chất gia đình, có tính chu kỳ, triệu chứng lâm sàng đa dạng.

Bệnh đau nửa đầu có nguy hiểm không?

Bệnh đau nửa đầu có nguy hiểm không?

Dưới đây là thông chi tiết về bệnh đau nửa đầu mà bạn hay gặp phải trong cuộc sống hằng ngày.

Nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu

Đau nửa đầu xảy ra khi bạn ăn quá nhiều các thực phẩm có chứa chất caffein, các loại thực phẩm có chứa caffein như cà phê, soda, trà, chocolate, thành phần trong thuốc bổ trợ. Bác sĩ tư vấn các loại thuốc làm giãn các tế bào máu như hydralazine hay loniten cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Khi bạn ngửi quá nhiều mùi nước hoa, hít khói thuốc, sơn trong thời giai dài, hoặc làm việc dưới ánh đèn có ánh sáng lập lòe, hay ánh nắng gắt đều có thể gây ra tình trạng đau nửa đầu.

Khi thay đổi thời tiết đột ngột hay chuyển mùa, chính là yếu tố thuận lợi để bệnh tái phát, hoặc trầm trọng hơn. Độ cao cũng làm đầu bị đau với những người đang mắc chứng bệnh này. Ở phụ nữ đang đến thời kỳ kinh nguyệt hoặc những người sau sinh hay mang thai đều có nguy cơ cao mắc chứng bệnh này, và bệnh sẽ suy giảm vào thời kỳ tiền mãn kinh

Chứng đau nửa đầu được biểu hiện như thế nào?

  • Người bệnh có biểu hiện đau nhói một bên đầu hoặc đau lan ra cả đầu, đau theo nhịp đập của mạch là một dấu hiệu kinh điển của đau nửa đầu Migraine, cảm giác nhói thường chỉ có một bên đầu.
  • Người bệnh chảy nước mắt hoặc ngạt mũi: một số người bị đau nửa đầu có các triệu chứng xoang, ngạt mũi, chảy nước mũi trong, mắt bị sụp mí hoặc chảy nước mắt. Có những nghiên cứu cho thấy trong số những người bị đau đầu do xoang thì gần 90% bị đau nửa đầu Magrine
  • Người bệnh có kèm đau cổ: nhiều người cho biết họ thấy cứng cổ và sau đó là xuất hiện đau nửa đầu, điều này có nghĩa rằng, đau cổ có thể là giai đoạn đầu của đau nửa đầu magrine.

Chứng đau nửa đầu được biểu hiện như thế nào?

Chứng đau nửa đầu được biểu hiện như thế nào?

  • Dấu hiệu đi tiểu thường xuyên: nếu bạn đột nhiên xuất hiện đi tiểu nhiều lần, thì có thể bạn sắp bị bệnh đau nửa đầu Magrine. Tiểu thường xuyên có thể là một trong nhiều triệu chứng trước khi bị đau nửa đầu Magrine, những dấu hiệu cảnh báo này sẽ xuất hiện trong 1 đến 2 ngày trước khi cơ đau nửa đầu xảy ra.

Cách phòng bệnh đau nửa đầu

Người bệnh nên tập thói quen sinh hoạt có giờ giấc như ăn uống đúng giờ, đều đặn. Không nên bỏ qua bất cứ bữa ăn nào nhất là bữa sáng.

Nên tập luyện thường xuyên, điều này được xem như bí quyết vàng đối với dự phòng bệnh đau nửa đầu, vì khi luyện tập giúp kích thích máu lưu thông trong cơ thể và tất nhiên không ngoại trừ hệ thần kinh và bộ não, Lượng máu được đưa lên não đều đặn và dồi dào sẽ hạn chế được nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu. Hơn nữa tập thể dục còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như đánh tan tình trạng stress gây căng thẳng, mệt mỏi. Chú ý là có rất nhiều bài tập và bạn nên lựa chọn những bài tập phù hợp với vóc dáng, sở thích và sức khỏe hiện tại của bạn.

Ngủ đủ giấc cũng sẽ cải thiện tốt tình hình bệnh lý cho bạn, vì khi thiếu ngủ sẽ gây tình trạng căng thẳng tâm lý, dẫn đến cảm giác đau nửa đầu. Tuy vậy ngủ quá nhiều cũng không tốt, khi bạn ngủ quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới các dẫn truyền thần kinh ở não và đặc biệt bạn sẽ bị gián đoạn giấc ngủ ban đềm và có thể đau nửa đầu vào buổi sáng hôm sau.

Cách phòng bệnh đau nửa đầu

Cách phòng bệnh đau nửa đầu

Bạn cần kiểm soát cân nặng hợp lý, vì cân nặng thực sự ảnh hưởng đến quá trình phát sinh bệnh đau nửa đầu. Theo các thống kê của Hoa Kỳ, gần 35% số người được thống kê có chỉ số BMI là người thừa cân kể cả nam và nữ thì đều cho biết họ thường gặp những cơn đau nửa đầu và kéo dài. Vậy nên bạn cầm đưa cân nặng của mình về mức bình thường để tránh tối đa việc phát sinh bệnh tật.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn