Bệnh Hemophillia – bệnh máu khó đông có thể chữa khỏi không

Bệnh Hemophilla hay còn biết đến là bệnh máu không đông là một bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể sống chung với nó nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh Hemophillia – bệnh máu khó đông có thể chữa khỏi không

Bệnh Hemophillia – bệnh máu khó đông có thể chữa khỏi không

Dưới đây là thông tin chi tiết về căn bệnh này!

Bệnh Hemophilla là gì?

Bệnh Hemophilla là một bệnh rối loạn đông máu do thiếu các yếu tố đông máu. Bệnh có tính di truyền lặn liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính X. Nên nếu bố bị bệnh, mẹ bình thường thì con trai hoàn toàn bình thường còn con gái mang gen bệnh nhưng không biểu hiện bệnh. Nếu mẹ mang gen bệnh mà không biểu hiện bệnh, bố bình thường thì 25% con gái bình thường, 25% con gái mang gen bệnh, 25% con trai bình thường, 25% con trai bị bệnh. Do đó bệnh hay xuất hiện ở nam hơn ở nữ. Trong trường hợp bố bị bệnh, mẹ mang gen bệnh thì con gái  mới có khả năng bị bệnh. Trong một số trường hợp Hemophilla phát triển sau khi sinh nên gọi là Hemophilla mắc phải, nhưng trường hợp này rất hiếm. Quá trình đông máu có sự tham gia của 12 yếu tố. Nếu thiếu yếu tố VIII gây ra Hemophilla A, nếu thiếu yếu tố IX gây Hemophilla B, thiếu yếu tố XI gây Hemophilla C.

Bình thường, khi có chấn thương, chảy máu, quá trình đông máu được khởi động để cầm máu. Nhưng ở những người bị Hemophilla, máu chảy cả khi không có chấn thương hoặc chảy máu kéo dài hoặc không thể tự cầm khi chấn thương xảy ra như những người bình thường. Đặc trưng của bệnh là tụ máu xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cơ thể nhưng chủ yếu là ở các khớp như khớp gối, khớp khuyủ, khớp háng…gây sưng, đau và hạn chế vận động. Tụ máu quanh khớp diễn ra liên tục khiến khớp bị cứng, teo cơ phía trên và dưới khớp. Những người này, khi bị chấn thương nhẹ như đứt tay, nhổ răng…thường bị chảy máu kéo dài, còn nếu phẫu thuật thì khó cầm máu khi mổ gây mất máu nặng. Nếu chảy máu não, chảy máu tiêu hoá…thì có nguy cơ tử vong.

Bệnh Hemophilla là gì?

Bệnh Hemophilla là gì?

Bệnh Hemophilla có thể chữa khỏi không?

Bác sĩ tư vấn: Hemophilla là một bệnh di truyền mà hiện nay chữa có cách nào để chữa khỏi. Nhưng nếu phát hiện sớm có thể điều trị để giảm triệu chứng và giúp bệnh nhân biết để ngăn ngừa các biến chứng. Việc điều trị hiện nay chủ yếu là để cầm máu khi có chảy máu, tụ máu và bổ sung các yếu tố đông máu để đảm bảo đươc quá trình cầm máu cho bệnh nhân. Tuỳ thuộc vào từng bệnh nhân, mức độ bệnh cũng như yếu tố đông máu bệnh nhân thiếu mà bác sĩ chuyên khoa huyết học sẽ ra chỉ định thích hợp. Những bệnh nhân được chẩn đoán Hemophilla cần hết sức tránh các chấn thương cũng như sử dụng các thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Đặc biệt không được tự ý sử dụng Acid acetysalicylic (Aspirin). Những bênh nhân này cũng không nên tiêm bắp hoặc châm cứu.

Khi tiêm phòng có thể thay vì tiêm bắp thì chuyển sang tiêm dưới da nếu có thể. Tập thể dục là một hình thức để tránh teo cơ, giúp khớp hoạt động trơn tru hơn, nhưng cần lưu ý tránh các bài tập hoặc môn thể thao vận động quá mạnh gây chảy máu trong khớp như đá bóng, đấu vật..Việc đánh răng cũng cần nhẹ nhàng và vệ sinh sạch sẽ để tránh xảy ra chảy máu cũng như viêm nhiễm răng miệng. Nếu bản thân mang bệnh hoặc trong gia đình có người gặp tình trạng máu khó đông cần đi khám để phát hiện sớm để điều trị và dự phòng cho thế hệ tương lai.

Để con cháu sinh ra không bị mắc Hemophilla, những người vợ mang gen Hemophilla hoặc nghi ngờ có mang gen nên đi làm chẩn đoán trước sinh. Nếu người vợ chưa mang thai mà có ý định sinh con nên đến các cơ sở y tế lựa chọn những phôi không mang gen bệnh để thụ tinh nhân tạo. Nếu người vợ đã mang thai thì cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám sàng lọc.

Bệnh Hemophilla có thể chữa khỏi không?

Bệnh Hemophilla có thể chữa khỏi không?

Những người bị rối loạn đông máu nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh có sức khoẻ tốt và hoàn toàn có thể sống như người bình thường.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn