Bệnh Herpangina ở trẻ em và những điều mẹ nên biết?

Bệnh Herpangina khá phổ biến ở trẻ em, nó gây ra các mụn rộp, vết loét ở vòm miệng và cổ họng,…nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.

Bệnh Herpangina ở trẻ em và những điều mẹ nên biết?

Bệnh Herpangina ở trẻ em và những điều mẹ nên biết?

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, bệnh Herpangina khá phổ biến ở trẻ em, nó gây ra các mụn rộp, vết loét ở vòm miệng và cổ họng. Trẻ sốt cao đột ngột kèm theo các cơn đau đầu, khó chịu, đau họng … do loại virus có tên là virus coxsackie và enterovirus gây ra.

Dấu hiệu khi trẻ mắc Herpangina

Enterovirus và virus coxsackie được biết đến là những nhóm virus gây nhiễm trùng cho các cơ quan khác, điển hình gây ra bệnh Herpangina. Nhóm virus này rất dễ lây lan, các triệu chứng do bệnh Herpangina gây ra gồm:

  • Trẻ có những cơn sốt đột ngột, kèm theo đau đầu dữ dội, vùng họng cũng viêm và đau làm cho trẻ khó nuốt, nước bọt tiết nhiều hơn bình thường.
  • Trẻ bị chán ăn, ăn vào thường trớ hoặc nôn. Các hạch bạch huyết sưng đau khiến cho trẻ quấy khóc…
  • Trong vòm miệng và cổ họng của trẻ xuất hiện các vết loét nhỏ, những vết này thường bắt đầu xuất hiện khoảng hai ngày sau khi nhiễm virus. Sau đó vết lớt có xu hướng chuyển thành màu xám trắng, phía ngoài đường viền có màu đỏ. Tuy nhiên những vết này cũng sẽ hết trong khoảng một tuần, rất nhiều trường hợp gây ra nhầm lẫn với bệnh chân, tay, miệng ở trẻ.

Nguyên nhân gây Herpangina

Có 2 loại virus có thể gây ra bệnh Herpangina là coxsackie và enterovirus. Trong đó, coxsackie có thể là virus nhóm A hoặc B; còn enterovirus là enterovirus71. Các virus này có khả năng lây lan nhanh, nhất là khi trẻ chơi hoặc học tập chung, rất dễ gây ra dịch diện rộng.

Những virus này thường bám lại vào các bề mặt như quần áo, đồ chơi khi trẻ nói chuyện, ho chúng sẽ theo nước bọt ra ngoài. Do vậy chỉ cần có tiếp xúc với những vật có virus này chúng có thể theo đường hô hấp, tiêu hóa xâm nhập vào cơ thể. Thậm chí còn có thể nhiễm virus từ nguồn nước hoặc phân bị ô nhiễm.

Trẻ em rất dễ mắc phải do hệ miễn dịch còn non yếu, đặc biệt là nhóm trẻ đang ở độ tuổi mầm non. Bệnh thường bùng phát vào khoảng thời gian mưa nhiều, không khí nóng ẩm, do thời điểm này thuận lợi cho virus sinh trưởng và phát triển.

Herpangina khá phổ biến ở trẻ em, nó gây ra các mụn rộp, vết loét ở vòm miệng và cổ họng

Herpangina khá phổ biến ở trẻ em, nó gây ra các mụn rộp, vết loét ở vòm miệng và cổ họng

Điều trị và khắc phục bệnh Herpangina

Khi trẻ có dấu hiệu của Herpangina thì cần cho trẻ tới gặp bác sĩ sớm để có phương pháp điều trị phù hợp. Tùy theo độ tuổi của trẻ mắc Herpangina cũng như các triệu chứng bệnh xuất hiện mà sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.

Dược sĩ  Đại học chia sẻ, khi trẻ bị lên cơn sốt đột ngột và có các cơn đau đầu, đau họng thì có thể dùng Ibuprofen hoặc acetaminophen, thuốc làm hạ sốt và làm dịu các cơn đau, giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Các mẹ thường cho trẻ dùng kháng sinh như aspirin, tuy nhiên đây là bệnh nhiễm trùng do virus gây ra do vậy rất dễ dẫn tới hội chứng Reye do dùng loại thuốc này. Trẻ lúc này có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như các tổn thương ở não và gan, dẫn tới nguy hiểm cho sức khỏe và có thể đe dọa tính mạng của trẻ.

Ngoài ra có thể dùng một loại thuốc tê tại chỗ khi trẻ bị đau họng, khó nuốt như lidocain.

Hãy cho trẻ uống bổ sung nhiều nước, sữa để tránh mất nước do sốt cao. Nên tham khảo chế độ dinh dưỡng riêng từ bác sĩ khi trẻ mắc Herpangina, điều này góp phần giúp trẻ mau khỏi bệnh.

Đặc biệt cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ cũng như đồ chơi, quần áo để tránh lây nhiễm virus từ những trẻ bị bệnh, hoặc lây bệnh cho trẻ khác. Tốt nhất khi trẻ mắc phải Herpangina, nên cho trẻ nghỉ học ở nhà để chăm sóc và điều trị, thông thường bệnh sẽ hết trong khoảng 7 đến 10 ngày.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn