Bệnh Rung thất có nguy hiểm không thưa Bác sĩ ?

Rung thất là một tình trạng cấp cứu khẩn cấp, có thể làm cho người bệnh chết trong vòng vài giây. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây đột tử do tim. Cùng các chuyên gia y tế, bác sĩ tư vấn tìm hiểu chi tiết về bệnh để có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Bệnh Rung thất có nguy hiểm không thưa Bác sĩ ?Bệnh Rung thất có nguy hiểm không?

Hỏi: Rung thất là bệnh gì thưa Bác sĩ?

Trả lời:

Rung thất là một rối loạn nhịp tim xảy ra khi có các xung động điện bất thường và tim đập nhanh, làm các buồng tâm thất không bơm được máu đi khắp cơ thể. Đôi khi rung thất bị kích hoạt bởi cơn nhồi máu cơ tim, làm cho huyết áp bị giảm xuống, không cung cấp máu cho các cơ quan sống còn được.

Điều trị cấp cứu bao gồm hồi sức tim phổi (CPR) và sốc tim bởi máy khử rung tim. Điều trị cho các yếu tố nguy cơ gây rung thất bao gồm dùng thuốc và sử dụng máy tạo nhịp tim cấy trong buồng tim.

Hỏi: Nguyên nhân gây bệnh rung thất là do đâu thưa Bác sĩ?

Trả lời:

Nguyên nhân gây ra rung thất vẫn chưa thể biết được hoàn toàn. Nguyên nhân thường gặp nhất là do rối loạn hoạt động điện sau cơn nhồi máu cơ tim đầu tiên hoặc do rối loạn hoạt động điện ở vùng cơ tim bị chết sau cơn nhồi máu cơ tim trước đó.

Trong một vài trường hợp, rung thất bắt đầu do cơn nhịp nhanh thất. Tình trạng nhịp nhanh này gây ra bởi một hoạt động điện bất thường ở một vùng nào đó trong buồng tâm thất.

Điện tâm đồ Rung Thất

Hầu hết cơn nhịp nhanh thất xảy ra ở những người có bênh tim trước đó như sẹo cơ tim hoặc tổn thương cơ tim sau nhồi máu cơ tim. Đôi khi cơn nhịp nhanh thất kéo dài ít hơn 30 giây và có thể không gây ra triệu chứng gì. Nhưng cơn nhịp nhanh thất có thể là dấu hiệu của một bệnh tim khác trầm trọng hơn. Nếu cơn nhịp nhanh thất kéo dài trên 30 giây, nó sẽ dẫn tới nhịp tim nhanh, chóng mặt hoặc ngất xỉu. Nếu không chữa trị, cơn nhịp nhanh thất sẽ dẫn tới rung thất.

Hỏi: Triệu chứng thường gặp của bệnh rung thất là gì?

Trả lời:

Ngất xỉu là triệu chứng hay gặp nhất của rung thất

Các triệu chứng xuất hiện sớm

Tình trạng tâm thất đập quá nhanh (nhịp nhanh thất) có thể dẫn tới rung thất. Các triệu chứng của nhịp nhanh thất là:

  • Đau ngực
  • Nhịp tim nhanh
  • Chóng mặt
  • Buồn nôn
  • Khó thở
  • Ngất xỉu

Hỏi: Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh rung thất?

Trả lời:

Điều trị cấp cứu rung thất tập trung vào việc khôi phục lượng máu tới các cơ quan trong cơ thể càng sớm càng tốt để tránh tổn thương não và các cơ quan khác. Sau khi dòng máu đã được khôi phục, bạn sẽ phải điều trị để ngăn ngừa các cơn rung thất trong tương lai.

Điều trị cấp cứu

– Hồi sức tim phổi (CPR): giúp duy trì dòng máu khắp cơ thể bằng cách bắt chước hoạt động bơm máu của tim. Hồi sức tim phổi có thể được thực hiện bởi bất kì ai, kể cả các thành viên trong gia đình.

Trong trường hợp khẩn cấp, đầu tiên gọi cấp cứu, sau đó bắt đầu hồi sức tim phổi bằng cách nhấn mạnh và nhanh lên ngực của bệnh nhân – khoảng 100 lần nhấn trong 1 phút, để ngực phồng lên hoàn toàn giữa các lần nhấn. Trừ khi bạn đã được huấn luyện hồi sức tim phổi, đừng lo lắng về việc thổi hơi vào miệng bệnh nhân. Hãy tiếp tục nhấn ngực cho tới khi nhân viên cấp cứu tới nơi.

– Khử rung tim: một luồng điện được truyền xuyên qua thành ngực tới tim làm tạm thời ngưng tim và ngưng nhịp tim đang hỗn loạn. Nó làm nhịp tim bình thường trở lại.

Điều trị ngăn ngừa các cơn rung thất trong tương lai

Các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: nếu biết được cơn rung thất của bạn là do sự thay đổi của cấu trúc tim như mô sẹo do nhồi máu cơ tim cũ, bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc hoặc sử dụng các thiết bị y tế để giảm nguy cơ xuất hiện các cơn rung thất trong tương lai. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

– Dùng thuốc: Bác sĩ/Dược sĩ tư vấn có thể sử dụng nhiều loại thuốc chống loạn nhịp trong trường hợp khẩn cấp hoặc điều trị rung thất lâu dài.

– Máy khử rung tim: sau khi tình trạng của bạn ổn định, bác sĩ sẽ khuyên bạn sử dụng máy chống rung tim. Thiết bị này chạy bằng pin, được cấy vào cơ thể gần xương đòn trái của bạn. Một hay nhiều dây điện cực từ máy theo các tĩnh mạch về tim.

Điều trị ngăn ngừa các cơn rung thất trong tương laiĐiều trị ngăn ngừa các cơn rung thất trong tương lai

Máy khử rung tim sẽ theo dõi nhịp tim của bạn. Nếu nó phát hiện ra 1 nhịp quá chậm, nó sẽ kích 1 tín hiệu điện làm tim bạn đập y như máy tạo nhịp. Nếu nó phát hiện cơn nhịp nhanh thất hoặc rung thất, nó sẽ truyền 1 tín hiệu điện yếu hoặc mạnh để sốc tim bạn và đưa nhịp tim trở về bình thường. Máy khử rung tim có hiệu quả hơn thuốc chống loạn nhịp trong việc ngăn ngừa cơn loạn nhịp gây tử vong.

– Phẫu thuật nong mạch vành và đặt stent: phẫu thuật này được sử dụng để điều trị bệnh mạch vành nghiêm trọng. Trong phương pháp này, bác sĩ nới rộng đoạn động mạch bị tắt, làm cho máu chảy tới tim dễ dàng hơn. Nếu cơn rung thất gây ra bởi nhồi máu cơ tim, phẫu thuật này có thể làm giảm nguy cơ các cơn rung thất xuất hiện trong tương lai.

Bác sĩ luồn một ống thông nhỏ vào động mạch dưới chân tới đoạn đông mạch bị tắc ở tim. Ống thông này được trang bị một quả bóng đặc biệt có thể phình ra để nới rộng đoạn động mạch bị tắc. Cùng lúc đó, một giá đỡ (stent) bằng kim loại được đặt vào trong động mạch để giữ nó mở rộng lâu dài, khôi phục dòng máu tới tim. Phẫu thuật nong mạch vành có thể được làm cùng lúc với kĩ thuật chụp mạch vành.

– Phẫu thuật bắt cầu động mạch: là một kĩ thuật khác để cải thiện dòng máu tới tim. Trong cuộc phẫu thuật này, bác sĩ sẽ khâu các tĩnh mạch hoặc động mạch vào với nhau đi qua động mạch bị tắc hoặc bị hẹp, khôi phục dòng máu tới tim. Điều này có thể cải thiện lượng máu tới nuôi tim và giảm nguy cơ xuất hiện rung thất.

Theo: tapchisuckhoe.edu.vn