Bệnh viêm họng hạt và những điều cần chú ý

Viêm họng hạt là một căn bệnh dễ mắc phải tuy nhiên bệnh rất khó điều trị, tuy nhiên nếu nắm được nguyên nhân và có phương pháp điều trị hợp lý sẽ hạn chế ảnh hưởng của bệnh.

Bệnh viêm họng hạt và những điều cần chú ý
Bệnh viêm họng hạt và những điều cần chú ý

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, bệnh viêm họng hạt thể hiện ở phía sau thành của họng là chủ yếu, ở họng có xuất hiện nhiều hạt với kích thước lớn, nhỏ khác nhau, có thể nhỏ như đầu đinh ghim nhưng cũng có thể có kích thước bằng hạt đậu, hạt ngô và chúng nối tiếp với nhau. Các hạt này nằm trong cổ họng luôn luôn bị kích thích làm cho người bệnh rất khó chịu như nuốt vướng, đôi lúc sẽ khiến người bệnh có cảm giác như nuốt phải sợi tóc và họng ngứa lặp đi lặp lại nhiều lần trong một ngày.

Nguyên nhân gây bệnh và Triệu chứng viêm họng hạt

Do virus, vi khuẩn, nấm: Khi virus tấn công, phá hủy tế bào niêm mạc họng của người bệnh, tiếp đó nấm và vi khuẩn sẽ xâm nhập và lây lan vào vùng niêm mạc họng. Khi đó tình trạng viêm nhiễm xuất hiện khiến các Lympho phải liên tục làm việc dẫn tới kiệt sức và không kháng nổi virus, vi khuẩn dẫn đến bệnh viêm họng hạt.

Nguyên nhân gián tiếp: Do việc lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, đồ ăn cay nóng, làm việc trong môi trường ô nhiễm độc hại cũng là nguy cơ dẫn đến viêm họng hạt

Nguyên nhân do bệnh lý: Bệnh nhân bị viêm xoang, viêm amidan, trào ngược dạ dày, rối loạn dạ dày ruột, suy gan,… cũng là những nguyên nhân dẫn đến viêm họng hạt.

Triệu chứng viêm họng hạt

  • Ở mức độ 1: Người bệnh có triệu chứng ngứa, vướng họng thường phải thường xuyên khạc nhổ để hạn chế hiện tượng ngứa họng.
  • Ở mức độ 2: Họng của người bệnh có hiện tượng khô rát, nuốt vướng khó chịu và kèm theo ho nhiều hơn khi đi ngủ
  • Ở mức độ 3: người bệnh có hiện tượng sốt do viêm họng hạt tăng lên, mỗi năm viêm họng hạt gây nên 5-6 đợt sốt.

Việc điều trị viêm họng hạt có nhiều khó khăn

Việc điều trị viêm họng hạt có nhiều khó khăn

Phòng ngừa, điều trị bệnh Bệnh viêm họng hạt

Việc điều trị viêm họng hạt có nhiều khó khăn, đối với tây y chỉ có tác dụng chữa bệnh tạm thời, còn việc đốt hạt điện hoặc hóa chất khó chữa viêm họng hạt dứt điểm. Để điều trị viêm họng hạt, người bệnh cần được loại bỏ các ổ vi khuẩn xung quanh, cần tìm ra nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm họng hạt để có cách điều trị triệt để chẳng hạn như viêm xoang, viêm khí phế quản, viêm mũi,…..

Dược sĩ Đại học tư vấn, bạn nên súc miệng bằng nước muối được pha loang, khoảng 3 giờ súc họng một lần, ngoài ra nếu bạn đang bị viêm họng cấp thì khoảng cách giữa hai lần súc họng có thể gần hơn, súc họng trước và sau khi ngủ

Cần vệ sinh đường hô hấp hàng ngày được tốt, và thường xuyên đánh răng sau khi ăn và sau khi thức dậy, ngoài ra khi đã mắc bệnh đường hô hấp người bệnh cần được điều trị dứt điểm ngay từ lúc mắc bệnh lần đầu không để bệnh trở thành mạn tính. Hậu quả của viêm họng cấp là gây nên viêm họng hạt mà khi đã viêm họng hạt sẽ khó khăn trong việc điều trị.

Đối với công nhân lao động trong các hầm lò, người làm việc trong các môi trường độc hại cần có bảo hộ lao động như đeo khẩu trang, vệ sinh môi trường tốt, bạn không nên hút thuốc vì hút thuốc lá không những gây viêm họng mà còn có nguy cơ gây nhiều bệnh khác nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn