Bí quyết chăm sóc da bị mụn trứng cá cho làn da sạch mịn

Bệnh mụn trứng cá là một bệnh da liễu phổ biến, có tên chính thức là acne vulgaris. Bệnh này xuất hiện khi tuyến bã nhờn trên da sản xuất quá nhiều dầu và làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây ra mụn trên da. Mụn trứng cá thường xuất hiện trên khuôn mặt, cổ, lưng và ngực, và có thể gây ra sưng, đau và viêm da.

Da bị mụn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của người bệnh. Trong bài này chúng tôi sẽ chia sẽ cho bạn một số thông tin và cách chăm sóc da bị mụn trứng cá.

Bí quyết chăm sóc da bị mụn trứng cá cho làn da sạch mịn

1. Nguyên nhân gây ra bệnh mụn trứng cá

• Nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá là sự tắc nghẽn của lỗ chân lông do quá nhiều dầu và tế bào da chết tích tụ trên da. Cụ thể, các tuyến bã nhờn trong da sản xuất quá nhiều dầu, gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn, vi khuẩn P. acnes có thể phát triển và gây viêm nhiễm.

Theo giảng viên Cao đăng Dược TPHCM cho biết: Ngoài ra, mụn trứng cá còn có thể xuất hiện do một số nguyên nhân khác như:

• Thay đổi hormone trong cơ thể, như khi bước vào tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt hoặc sử dụng các loại thuốc làm thay đổi hormone.
  • Da nhờn quá nhiều hoặc da khô, vì hai trường hợp này đều có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông.
  • Thói quen vệ sinh da không đúng cách hoặc sử dụng sản phẩm chăm sóc da không phù hợp.
  • Di truyền, khi có người trong gia đình cũng bị mụn trứng cá.
  • Các yếu tố môi trường, như ô nhiễm, khói bụi hoặc tiếp xúc với hóa chất độc hại.
  • Việc hiểu nguyên nhân gây ra mụn trứng cá là rất quan trọng để có thể áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.
  • Việc chăm sóc da bị mụn trứng cá là rất quan trọng để giúp làm giảm sự xuất hiện của mụn và giữ cho da khỏe mạnh. Dưới đây là một số lời khuyên về chăm sóc da bị mụn trứng cá:

2. Khi da bị mụn trứng cá nên chăm sóc da cận thận, sau đây là 1 số lưu ý khi chăm sóc da.

• Rửa mặt đúng cách: Sử dụng sản phẩm rửa mặt nhẹ nhàng, không gây kích ứng và không chứa các thành phần gây kích ứng da như cồn hay chất tẩy rửa mạnh. Nên rửa mặt hai lần mỗi ngày, sáng và tối.
  • Sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp: Dưỡng ẩm là bước quan trọng để giữ cho da được cân bằng và tránh khô. Chọn sản phẩm dưỡng ẩm không gây tắc nghẽn lỗ chân lông và không chứa các thành phần dầu như petrolatum, lanolin hoặc dầu khoáng.
  • Không sử dụng sản phẩm chăm sóc da làm tổn thương da: Tránh sử dụng sản phẩm chăm sóc da có chứa cồn, acid salicylic, retinol hoặc benzoyl peroxide, vì các thành phần này có thể làm khô và làm tổn thương da.
  • Tránh chạm tay vào mặt: Chạm tay vào mặt có thể gây lây nhiễm vi khuẩn và làm tăng sự xuất hiện của mụn trứng cá.
  • Thay đổi chế độ ăn uống: Tránh ăn quá nhiều đường và thực phẩm có chứa dầu, bơ và kem. Thay vào đó, hãy ăn nhiều rau xanh, trái cây, các loại hạt và thực phẩm giàu protein.

Chế độ ăn uống

• Tránh căng thẳng: Căng thẳng và áp lực có thể làm tăng sản xuất hormone gây ra mụn trứng cá. Hãy thử các phương pháp thư giãn như yoga, tập thể dục, massage hoặc tham gia các hoạt động giải trí để giảm căng thẳng.
  • Thường xuyên điều trị da bị mụn: Nếu tình trạng mụn trứng cá không được cải thiện sau khi áp dụng các biện pháp chăm sóc da đơn giản, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị.
  • Sử dụng kem chống nắng: Kem chống nắng có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời. Nên sử dụng kem chống nắng với chỉ số chống nắng SPF 30 hoặc cao hơn và chọn sản phẩm không gây tắc nghẽn lỗ chân lông.
  • Tránh sử dụng sản phẩm trang điểm gây mụn: Nếu bạn sử dụng sản phẩm trang điểm, hãy chọn những sản phẩm không gây tắc nghẽn lỗ chân lông và không chứa các thành phần gây kích ứng da. Tránh sử dụng sản phẩm trang điểm dày, nặng và lớp phủ quá nhiều trên da.
  • Thực hiện liệu pháp tại nhà: Có thể thực hiện một số liệu pháp tại nhà để giảm mụn trứng cá, chẳng hạn như dùng kem chứa acid salicylic hoặc retinol để giảm sự sản xuất dầu trên da, dùng sản phẩm trị mụn có chứa benzoyl peroxide để giảm vi khuẩn trên da, hoặc dùng mặt nạ đất sét để hút bã nhờn và tẩy tế bào chết trên da.

Theo giảng viên Liên thông cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Tuy nhiên, nếu mụn trứng cá của bạn nặng hoặc không được cải thiện sau khi áp dụng các biện pháp chăm sóc da đơn giản và liệu pháp tại nhà, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị thích hợp.

XEM THÊM: TAPCHISUCKHOE.EDU.VN