Bổ sung canxi cho phụ nữ sau sinh như thế nào cho hiệu quả?

Canxi có tầm quan trọng rất lớn đến sức khỏe của bà mẹ sau sinh cũng như em bé. Vậy bổ sung canxi sau sinh như thế nào là đúng cách?

Bổ sung canxi cho phụ nữ sau sinh như thế nào cho hiệu quả?

Bổ sung canxi cho phụ nữ sau sinh như thế nào cho hiệu quả?

Theo những chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, sau khi sinh con sức khỏe bà mẹ sẽ hao tổn rất nhiều, đặc biệt là các trường hợp nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Việc bổ sung canxi không chỉ giúp mẹ nhanh lấy lại sức khỏe mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển và trưởng thành sau này của các em bé. Trong giai đoạn sơ sinh, các bé được cung cấp nguồn dinh dưỡng chủ yếu qua sữa mẹ, nếu sữa mẹ không đủ canxi em bé có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, thấp còi.

Sau sinh tiếp tục bổ sung canxi cho cơ thể?

Nhiều bà mẹ cho rằng trong suốt quá trình mang thai, cơ thể đã được dung nạp một lượng canxi lớn thì sau sinh không cần thiết phải bổ sung thêm canxi. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Lượng canxi được bổ sung trong thời kỳ mang thai được đóng góp vào quá trình nuôi bào thai. Chính vì vậy nó không tích tụ dư thừa trong có thể người mẹ. Hơn nữa sau khi sinh, người mẹ cần bổ sung canxi với hàm lượng nhiều hơn so với lúc mang bầu. Vì mẹ cần canxi đi vào sữa để nuôi con hay nói cách khác đây là giai đoạn sữa mẹ là nguồn cung cấp duy nhất lượng canxi vào cơ thể em bé. Nếu mẹ không được cung cấp lượng canxi đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con và cả mẹ.

Ở sản phụ sau sinh, tình trạng thiếu hụt canxi sẽ có những dấu hiệu như: đau mỏi cơ bắp, mỏi cổ tay, cổ chân, hay bị chuột rút đặc biệt vào ban đêm, đau răng, móng tay dễ bị gãy, rối loạn giấc ngủ, rụng tóc nhiều hơn bình thường. Ở trẻ thiếu canxi thường đi kèm các biểu hiện như trẻ biếng ăn hơn, hay quấy khóc nhất là vào ban đêm, dễ giật mình, đêm khó ngủ, hay đổ mồ hôi trộm, rụng tóc nhiều,…

Canxi vô cùng cần thiết cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh

Canxi vô cùng cần thiết cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh

Bổ sung canxi sau sinh như thế nào là đúng cách?

Dược sĩ Đại học phân tích, Canxi có thể được cung cấp bằng rất nhiều cách khác nhau. Cách thức đầu tiên được kể đến là thông qua thực phẩm, khẩu phần ăn hằng ngày. Đây là phương pháp an toàn và được nhiều bà mẹ lựa chọn. Để bổ sung canxi, phụ nữ sau sinh có thể thêm vào khẩu phần ăn các nhóm rau cải hoặc rau dền, các loại cá có hàm lượng canxi cao hơn như cá chạch, thêm tôm vào các bữa ăn. Ngoài ra, các loại hạt cũng là nhóm thực phẩm chứa nhiều canxi như hạt vừng, mè, đậu nành, yến mạch, hạnh nhân, hạt điều. Đặc biệt, phụ nữ sau sinh cần đảm bảo bổ sung thêm sữa uống mỗi ngày. Sữa vừa giúp bổ sung canxi vừa tăng lượng sữa sản sinh mỗi ngày cho con bú.

Hình thức thứ hai, phụ nữ sau sinh cũng có thể bổ sung canxi thông qua việc uống canxi. Tuy nhiên, nếu uống canxi, các mẹ cũng cần chú ý thời điểm và liều lượng uống mỗi ngày cho phù hợp. canxi nên được uống vào buổi sáng sau khi ăn 1 giờ. Tránh bổ sung canxi cùng thời điểm với sắt, kẽm mà nên tách ra uống vào các buổi khác nhau trong ngày.

Các mẹ cũng chú ý, chúng ta có thể bổ sung vitamin D cho con ngay từ khi con đủ 14 ngày tuổi để các bé có thể tăng hấp thu canxi và phát triển toàn diện hơn. Trong giai đoạn này, chúng ta có thể bổ sung canxi cho con bằng nhiều hình thức khác nhau như cho con tắm nắng hoặc sử dụng vitamin D dạng nước cho trẻ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn