Các thực phẩm giàu protein hiện nay

Thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, đỗ lạc, nấm… là những cái tên rất thường được nhắc đến khi nói về thực phẩm giàu protein và rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người.

Các thực phẩm giàu protein hiện nay

Các thực phẩm giàu protein hiện nay

Dưới đây là một thông tin về tác dụng tuyệt vời của các thực phẩm giàu protein mà bạn nên biết.

Protein từ thịt

Được kể tên đầu bảng các loại thực phẩm giàu protein đó là thịt. Protein trong thịt chiếm 15-20% trọng lượng tươi, tỷ lệ này còn phụ thuộc vào tuổi, giới tính và chế độ nuôi dưỡng của con vật. Về chất lượng, protein từ thịt có đầy đủ các acid amin theo tỷ lệ cân đối và có nhiều Lysine (lysine không có trong protein thực vật). Trong thịt thường có kèm theo một lượng chất béo dao động, một lượng glucid thấp và lượng nước cao tới 60 – 75%.

Nước xương, nước luộc thịt chứa nhiều chất có nitơ ( nhưng không phải protein) làm cho nước có mùi thơm, vị ngon nhưng lại rất ít protein. Do vậy trẻ ăn cháo nước xương nhiều vẫn bị suy dinh  dưỡng thiếu protein là vậy.

Các loại thịt động vật đều có khả năng nhiễm sán, giun xoắn do vậy các loại thịt đều cần được nấu chín. Với các loại có độc như cóc, phải bỏ da và trứng do có chứa chất kịch độc trong các cơ quan này. Khi thịt bị hư hỏng có sản sinh ra chất độc là histamin và ptomain có thể gây độc chết người, chất độc này bền với nhiệt.

Cá và các chế phẩm từ cá

Là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein trong cá cao từ 16 – 17% có đủ các acid amin cần thiết. Lượng lipid dao động từ 0,3 – 30,8%, trong cá có nhiều acid béo chưa no cần thiết, nên người ta tạo ra các sản phẩm giàu omega rất quý từ dầu cá. Lượng glucid trong cá thấp, lượng nước trong cá cao dao động 55-83%. Cá có nhiều chất khoáng và vitamin hơn thịt, đặc biệt là các vitamin A, D, B12…

Khả năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng trong cá phụ thuộc vào từng loại cá và cách chế biến: Cá béo khó tiêu và khó hấp thu hơn cá nạc.

Tổ chức liên kết của cá lỏng léo nên nhìn chung dễ tiêu hóa, hấp thu hơn thịt. Tính chất này cùng với đặc điểm trên cá có màng nhày thuận lợi cho sự phát triển của sinh vật nên cá dễ bị ươn. Cá ươn sẽ sinh nhiều histamin và một vài chất độc khác. Không nên ăn gỏi cá hay cá nấu không chín vì có thể nhiễm ấu trùng sán lá gan.

Cá và các chế phẩm từ cá

Cá và các chế phẩm từ cá

Protein từ nhuyễn thể, tôm, cua…

Bác sĩ tư vấn: Nhuyễn thể bao gồm các loại động vật thân mềm như: Ốc, trai, sò… Đặc điểm dinh dưỡng của nhóm này đó là có khá nhiều acid amin tốt và đặc biệt rất giàu chất khoáng như calci, đồng, selen… Nhuyễn thể dễ bị chết và khi chết sinh ra độc tố như mytilotoxin, hoặc một số nhuyễn thể có thể đã bị nhiễm độc chất từ môi trường sống. Do vậy khi chế biến cần chú ý loại bỏ những con đã chế và ngâm kỹ trước khi nấu nướng.

Tôm, cua, lươn có chất lượng protein không kém so với thịt cá, thực phẩm này được biết đến rất giàu calci và kẽm. Lớp vỏ kitin bên ngoài tôm cua thực tế không có nhiều calci như mọi người vẫn nghĩ, nên lột bỏ vỏ để tránh hóc, khó tiêu hóa.

Protein từ trứng

Trứng là thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tỏng trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin… Các thành phần này rất cân đối và dễ hấp thu. Lòng đỏ trứng rất giàu lipid, trong khi đó lòng trắng trứng chứa nhiều protein hơn. Còn thành phần của vỏ trứng chủ yếu là các muối vô cơ

Trứng gia cầm dễ bị nhiễm vi khuẩn salmonella nên nếu không  được nấu chín sẽ có khả năng gây nhiễm trùng, nhiễm độc.

Sữa

Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, protein trong sữa rất quý vì thành phần acid amin cân đối, nhiều lysin và methionin. Sữa động vật (bò, trâu, dê) có nhiều casein nên gọi là sữa casein, trong  khi sữa mẹ có nhiều albumin hơn nên gọi là sữa albumin. Tuy sữa mẹ có hàm lượng protein không cao bằng sữa động vật nhưng khả năng tiêu hóa và hấp thu cao hơn. Trong sữa cũng có nhiều lipid, glucid, vitamin và chất khoáng tỷ lệ cân đối, ở dạng dễ hấp thu.

Sữa

Sữa

Tuy nhiên sữa là môi trường rất dễ nhiễm khuẩn nên nếu không có ý thức trong các bước như vắt sữa, chế biến, bảo quản thì rất dễ gây nhiễm khuẩn cho người dùng. Một số bệnh lan truyền qua sữa bò ghi nhận như:  Lao bò, brucelose, thương hàn, ecoli… Do vậy sữa tươi cần được chọn lọc và được xử lý bằng phương pháp thanh trùng Pasteur hoặc sử lý bằng tia cực tím sau đó bảo quản lạnh.

Protein có nguồn gốc thực vật.

Đậu đỗ, lạc, vừng, nấm… là những loại protein thực vật thường được nhắc tới. Nhìn chung hàm lượng protein tương đối cao tuy nhiên ít đa dạng hơn trong thịt, cá. Trong đậu đỗ soongs có thể có một số chất gây khó tiêu nên khi sử dụng cần làm chín để hạn chế tác động của các chất này. Không nên ăn các loại đỗ, lạc vừng bị mốc do có chwuas aflatoxin gây ung thư gan nguyên phát

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn