Cách điều trị vết thâm do mụn để lại

Em năm nay 20 tuổi, trước đây em có bị mụn ở mặt đã đỡ và bây giờ vẫn còn rất nhiều các vết thâm do mụn để lại, mặc dù đã sử dụng rất nhiều biện pháp, mong bác sĩ tư vấn hướng khắc phục.

Cách điều trị vết thâm do mụn để lại

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, vấn đề mụn và vết thâm ở tuổi dậy thì là một trong những điều mà rất nhiều bạn quan tâm, khi nội tiết tố trong cơ thể thay đổi mạnh dẫn đến bản thân các bạn trẻ xuất hiện rất nhiều mụn mà người ta gọi đó là mụn ở tuổi dậy thì, tuy nhiên sau khi mụn khỏi để lại nhiều vết thâm rất lâu không mờ, vậy nguyên nhân do đâu và hướng khắc phục như thế nào? Sẹo thâm do mụn gây ra đang lấy đi sự tự tin nhất là đối với các chị em, để điều trị được sẹo thâm bạn cần phải lựa chọn phương pháp điều trị đúng đắn phù hợp.

Nguyên nhân hình thành

Nguyên nhân chính hình thành sẹo thâm trên mặt chủ yếu do di chứng của mụn để lại, ngoài ra còn có nhiều yếu tố bên ngoài khác như môi trường, va chạm. Sẹo thâm thường có kích thước, màu sắc khác nhau, do phụ thuộc vào chất liệu da của từng người. Thực chất có hiện tượng sẹo thâm là do PIH tăng tức là sắc tố da tăng sau khi bị viêm và xuất hiện sau khi có hiện tượng nổi mụn, dẫn đến tăng melanin ở da tăng, tuy nhiên khi melanin tăng quá nhiều dẫn đến vùng da đó sẽ đậm hơn và thâm đen hơn.

Khi người bị mụn ở mức nhẹ như mụn cám, mụn đầu trắng sau khi khỏi mụn sẽ để lại màu thâm nhạt và mờ do melanin tăng ít. Do đó, với những trường hợp này, bạn có thể sử dụng những biện pháp để điều trị sẹo thâm thông thường để đẩy nhau tiến trình làm giảm sắc tố melanin nhanh chóng phục hồi làn da trắng mịn. Với trường hợp này bạn có thể điều trị bằng phương pháp làm mờ tự nhiên như sử dụng các loại hành tây, tỏi, chanh,…nhưng nếu sử dụng trong một thời gian mà vẫn không mang lại hiệu quả thậm chí có thể gây kích ứng cho da thì bạn cần xem lại cách sử dụng chúng sao cho đúng cách để đạt hiệu quả cao.

Dược sĩ Đại học tư vấn, nếu sẹo thâm do mụn viêm để lại như mụn bọc, mụn mủ, mụn trứng cá,… các loại mụn này có thể được coi là một dạng nhiễm trùng, do đó lượng PIH ở da sẽ tăng cao hơn, từ đó các melanin cũng tăng tiết trên da ăn sâu vào vùng biểu bì và tầng da sâu hơn, từ đó gây nên những vết sẹo thâm đen rất nặng nề trên khuôn. Làm cho quá trì phục hồi và đẩy lùi vết thâm diễn ra chậm hơn nhất là chỉ áp dụng các phương pháp tự nhiên như dùng mặt nạ trị sẹo thâm từ tỏi, chanh,… chúng sẽ không tác động sâu đối với lớp da bên trong, do vậy vết sẹo thâm sẽ rất lâu khỏi.

Phương pháp trị thâm hiệu quả

Đầu tiên, bạn không nên dùng tay nặn mụn hoặc sờ tay lên mặt dẫn đến vết mụn trở nên nghiêm trọng hơn, bên cạnh đó, việc nặn mụn không đúng cách là nguyên nhân có thể khiến vùng da dễ bị tổn thương, do đó tình trạng viêm nhiễm, tụ máu dẫn đến sẹo thâm.

Bạn cần giữ vệ sinh sạch vùng mụn bị thâm, vệ sinh sạch sẽ vùng bị thâm, bằng nước sạch, tốt hơn bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý, hoặc dùng sữa rửa mặt nhẹ, hạn chế sử dụng sữa rửa mặt có tính kích ứng da.

Bảo vệ làn da dưới các yếu tố gây hại từ môi trường bên ngoài như ánh nắng, bụi, sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số phù hợp với da.

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, duy trì ăn nhiều hoa quả, rau xanh, các loại thực phẩm giàu collagen nhằm bổ sung các năng lượng thiết hụt và bổ sung các dưỡng chất có hại ảnh hưởng đến vùng da bị sẹo thâm.

Nên uống đủ từ 2-3 lít nước hằng ngày để tạo sự đàn hồi và cân bằng độ ẩm cho da.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn