Cách tự massage chữa đau vai gáy hiệu quả

Đau vai gáy là bệnh thường gặp ở những người làm việc phải ngồi lâu như nhân viên văn phòng, tài xế lái xe…Tuy nhiên, mọi người có thể massage để chữa đau vai gáy mà không cần dùng thuốc.

Đau vai gáy là bệnh gì?

Đau vai gáy là đau tại vị trí cổ (gáy), không lan đi nơi khác. Đau vai gáy khác một chút với đau căng cơ cổ – vốn thường chỉ đau trong thời gian ngắn. Các bác sĩ tư vấn cho biết, bệnh đau vai gáy thường có những triệu chứng như:

• Đau một vị trí rõ ràng trên vùng cổ, thường đau khi cử động cổ
  • Đau thường khi xoay đầu hoặc cổ
  • Đau nhiều khi sờ vào
  • Cảm giác tê vùng cổ gáy và lưng
  • Đau kéo dài liên tục tại cổ
  • Cổ cứng
  • Đau đầu

Người bị đau vai gáy có biểu hiện đột nhiên cổ vai gáy đau cứng, có thể đau 1 bên hoặc cả 2 bên cổ gáy, quay cổ khó khăn, hạn chế hoặc không thể quay cúi cổ được.

Cách tự massage chữa đau vai gáy hiệu quả

Để giúp người bị đau vai gáy tự chữa bệnh hiệu quả, an toàn cho sức khỏe, mọi người có thể áp dụng phương pháp massage xoa bóp, bấm huyệt đơn giản.

Đối với những trường hợp đau vai gáy nhẹ, có thể áp dụng cách massage chữa bệnh hằng ngày, làm lưu thông khí huyết bằng các cách dưới đây.

• Xát cổ: Lấy tay phải xát cổ trái từ trên xuống và làm tương tự ngược lại với bên cổ phải, mỗi bên 15 lần.
  • Xát vùng giữa hai xương bả vai: Cúi đầu về phía trước, vắt bàn tay cùng bên ra phía sau xát trên xuống dưới lên 10 – 15 lần.
  • Xát gáy: Đan các ngón tay của 2 bàn tay vào nhau rồi ôm vào sau gáy và kéo qua keo lại 50 lần, chà xát 2 bên cho mềm cơ vai gáy.
  • Day các điểm huyệt phong trì bằng 2 ngón cái: Mọi người cần xác định huyệt phong trì bằng cách xòe 2 bàn tay, đặt hõm giữa lòng bàn tay vào đỉnh 2 tai, các ngón tay ôm chặt lấy đầu, hướng ngón cái về phía sau gáy.

Cách tự massage chữa đau vai gáy hiệu quả

Ngoài cách massage, người bệnh có thể áp dụng phương pháp xoa bóp, bấm huyệt để chữa bệnh đau vai gáy như sau:

• Day huyệt á môn. Huyệt này nằm giữa đường rãnh của gáy, ngay dưới chân tóc, chỗ lõm giữa gai đốt sống cổ thứ nhất và đốt sống cổ thứ 2.
  • Day góc cổ, vuông góc cổ và vai, 2 bên đối xứng và vị trí này gọi là huyệt định suyễn.
  • Day huyệt đại chùy, vị trí huyệt này ở chỗ nổi to nhất của cột sống cổ.
  • Day 2 huyệt thiên tông. Huyệt thiên tông dưới huyệt định suyễn về phía lưng, ở giữa vùng giáp ranh gốc của bả vai.

Cách tập luyện chữa đau vai gáy nhanh chóng

Để chữa trị đau vai gáy nhanh chóng và hiệu quả, các bác sĩ tư vấn Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã đưa ra lời khuyên cho người bệnh về phương pháp tập luyện như sau:

• Vận động cổ bằng cách nghiêng cổ sang trái, phải. Khi nghiêng vành tai phải áp với đầu vai. Tiếp theo, cúi trước ngửa sau, khi cúi trước cằm sát ngực, khi ngửa sau gáy gần sát với cơ lưng.
  • Vận động vai bằng cách xoay cánh tay về trước và sau, xoay trên và dưới.
  • Tư thế ngồi làm việc, học tập phải khoa học để phòng ngừa đau vai gáy
  • Không được làm các động tác quá mạnh, quá đột ngột, khuân vác đồ nặng ở vùng vai, cổ vì sẽ gây tổn thương hệ kinh, cơ, xương.

Thêm vào đó, một chế độ ăn uống hợp lý với nhiều rau xanh, hoa quả… cũng góp phần ngăn ngừa đau vai gáy tái phát.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn