Chẩn đoán và điều trị hội chứng sau bại liệt

Hội chứng sau bại liệt rất đa dạng về triệu chứng, tùy vào dây thần kinh bị thoái hóa mà triệu chứng sẽ khác nhau, có thể xuất hiện thêm nhiều triệu chứng mới.

Chẩn đoán và điều trị hội chứng sau bại liệt

Chẩn đoán và điều trị hội chứng sau bại liệt

Kiểm tra và chẩn đoán hội chứng sau bại liệt

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, Hội chứng sau bệnh bại liệt là tập hợp một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện sau 30 – 40 năm sau khi bệnh nhân mắc phải bệnh bại liệt. Nhằm chẩn đoán xác định hội chứng này, có 3 tiêu chuẩn cần được xác định:

  • Tiền sử chẩn đoán bệnh bại liệt

Bác sĩ có thể thu được thông tin này nhờ vào tra cứu hồ sơ y tễ cũ hoặc thông tin từ người nhà bệnh nhân cung cấp. Bởi bại liệt thường xảy ra khi bệnh nhân còn trẻ nên có thể bị bỏ sót nên không hỏi kỹ người nhà.

  • Khoảng sau khi hồi phục kéo dài.

Thời kì tiềm tàng của hội chứng sau bại liệt kéo dài nhiều năm, có thể lên tới 40 năm. Bệnh nhân phục hồi sau bệnh bại liệt thường không có dấu hiệu bất thường nào ngay lập tức. Thông thường, triệu chứng khởi phát sớm nhất của hội chứng sau bại liệt cũng cách ít nhất là 15 năm sau chẩn đoán bại liệt ban đầu.

  • Khởi phát từ từ, chậm rãi.

Triệu chứng nói chung diễn biến rất chậm. Điển hình như yếu cơ thường bắt đầu ở mức không đáng chú ý; nặng dần cho đến khi cản trở sinh hoạt hàng ngày.

Khi đã đáp ứng đủ 3 tiêu chuẩn trên, vẫn chưa thể chẩn đoán xác định được hội chứng sau bại liệt. Bệnh nhân vẫn có thể mắc phải một số bệnh lý tương tự cần chẩn đoán loại trừ. Bởi vậy, các xét nghiệm sau có thể được chỉ định nhằm mục đích loại trừ các chẩn đoán khác; bao gồm:

  • Điện cơ (EMG) và thử nghiệm dẫn truyền thần kinh

Điện cơ là xét nghiệm ghi lại điện thế hoạt động trong cơ. Kỹ thuật viên sẽ đưa các kim điện cực vào trong cơ. Sau đó một dụng cụ sẽ ghi lại thay đổi điện thể khi cơ nghỉ và khi hoạt động. Một biến thể khác sử dụng hai điện cực ghi dán trên da, với một bộ phát điện cỡ nhỏ truyền qua dây thần kinh để đo tốc độ dẫn truyền tín hiệu.

Thử nghiệm này giúp loại trừ một số bệnh lý như: đau dây thần kinh, các tình trạng bất thường của dây thần kinh, bệnh cơ và bệnh mô cơ.

hội chứng sau bại liệt rất đa dạng về triệu chứng

Hội chứng sau bại liệt rất đa dạng về triệu chứng

Phương pháp điều trị và thuốc hội chứng sau bại liệt

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, hội chứng sau bại liệt rất đa dạng về triệu chứng, tùy vào dây thần kinh bị thoái hóa mà triệu chứng sẽ khác nhau. Ngay cả trên cùng một bệnh nhân theo diễn biến cũng có thể xuất hiện thêm nhiều triệu chứng mới. Bởi sự đa dạng này dẫn tới điều trị hội chứng sau bại liệu không có phác đồ cụ thể.  Mục tiêu chung của việc điều trị là quản lý và giảm nhẹ các triệu chứng, duy trì khả năng sinh hoạt độc lập của bệnh nhân.

Bảo tồn năng lượng: người bệnh thường xuyên mệt mỏi hụt hơi, bởi vật cần điều chỉnh nhịp hoạt động thể chất và tăng cường thời gian nghỉ ngơi. Các thiết bị hỗ trợ như xe lăn, khung tập đi, xe có động cơ…có giúp ích đáng kể cho bệnh nhân.

Vật lý trị liệu: Các bài tập tăng cường cơ bắp mà hạn chế mệt mỏi thể lực thường được ưu tiên. Có thể kể đến như bơi lội, đạp xe cường độ thấp. Tập thể dục để duy trì thể lực và thận trọng trong các hoạt động thể dục thường xuyên và hàng ngày. Đặc biệt cần tránh dùng quá mức các cơ và khớp xương và cố gắng tránh các bài tập liên quan điểm đau hoặc mệt mỏi.

Liệu pháp nghề nghiệp: Thay đổi môi trường gia đình và không gian làm việc có thể có ích. Sắp xếp lại đồ nội thất hoặc suy nghĩ lại công việc gia đình hoặc công việc liên quan đến nhiệm vụ. Mục đích là giảm số lượng các bước cần thể lực và tăng hiệu quả công việc.

Điều trị ngôn ngữ: Chuyên gia trị liệu lời nói sẽ giúp đỡ cải thiện việc nói khó và nuốt khó khăn.

Dự phòng ngưng thở khi ngủ: Đây là một triệu chứng phổ biến ở những người bị hội chứng sau bại liệt. Lời khuyên là thay đổi mô hình ngủ, tránh ngủ nằm ngửa, và sử dụng thiết bị hỗ trợ mở đường thông khí bị chặn.

Điều trị thuốc:

Dược sĩ Đại học phân tích, một số nhóm thuốc thường được chỉ định bao gồm: aspirin và NSAIDs khác, hoặc các nhóm thuốc giãn cơ và giảm đau khớp.

Nghiên cứu ban đầu chỉ ra lợi ích của các globulin miễn dịch. Khi sử dụng globulin miễn dịch dưới dạng tiêm tĩnh mạch, cho kết quả tích cực giúp bệnh nhân giảm đau, tăng cường sức mạnh và cải thiện chất lượng sinh hoạt.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn