Chế độ dinh dưỡng cho các bạn sinh viên Y Dược tập thể dục hàng ngày

Bước vào chế độ tập luyện, các bạn sinh viên Y Dược buộc phải thay đổi chế dinh dưỡng để đạt được kết quả tốt. Vậy trước hoặc sau khi tập thể dục, cần ăn những chất sao cho hợp lý?

Chế độ dinh dưỡng cho các bạn sinh viên Y Dược tập thể dục hàng ngày

Chế độ dinh dưỡng cho các bạn sinh viên Y Dược tập thể dục hàng ngày

Dưới đây là thông tin chi tiết về việc dinh dưỡng khi tập thể dục thể thao mà bạn cần biết.

Những điều cần biết về chất dinh dưỡng khi tập thể dục thể thao

Theo các nghiên cứu của các bác sĩ tư vấn một người trưởng thành tập aerobic, cần tập đều đặn, ít nhất khoảng 150 phút mỗi tuần, kèm 2 ngày tập luyện tăng cường cơ bắp. Để tăng sức mạnh, cần tập trung vào việc phục hồi cơ thể sau khi tập luyện. Điều này có thể thực hiện bằng cách tăng lượng calo tiêu thụ vào những ngày tập và giảm vào những ngày nghỉ.

Tuy nhiên, lượng calo cần hấp thụ của mỗi người khác nhau, nó dựa trên thể trạng và các yếu tố: Chiều cao, giới tính, tuổi tác và mức độ hoạt động. Viện Y tế Quốc gia khuyến cáo rằng, những người tập thể dục. Đặc biết là các bạn sinh viên Y Dược nên nhận được 45% – 65% lượng calo hàng ngày từ carbohydrate, 10% – 35% từ protein và 25% – 35% từ chất béo.

Tăng lượng protein

Cần hấp thụ khoảng 0,9g protein mỗi ngày cho cơ thể. Được biết, mỗi người trưởng thành hoạt động tiêu thụ khoảng 0,55g đến 0,8g. Vì vậy, các bạn sinh viên Y Dược cần bổ sung các thực phẩm giàu protein như: các loại đậu, gạo lứt, các loại hạt, đậu Hà Lan và bông cải xanh.

Ăn trái cây

Với những người tập luyện thể thao thì nên ăn nhiều trái cây, đặc biệt là chuối, là nguồn năng lượng tốt cho cơ thể và chứa chất xơ. Bạn có thể ăn chuối 2 giờ trước khi tập luyện và sau khi tập luyện. Một số ít các loại quả mọng, cam và nho cũng đủ chất xơ tốt cho sức khỏe tiêu hóa.

Ăn nhiều thực phẩm chứa carbohydrate

Đây là năng lượng cần thiết trong quá trình luyện tập, là nguồn cung cấp glycogen cho cơ bắp. Carbohydrate đốt cháy nhanh hơn cả protein khi cơ thể hoạt động. Vì vậy, để đảm bảo cho cơ thể, cần sử dụng các sản phẩm chứa nhiều carbohydrate như: đậu, gạo lứt, diêm mạch. Cần nạp khoảng 50g carbohydrate trước khi tập luyện.

Những điều cần biết về chất dinh dưỡng khi tập thể dục thể thao

Những điều cần biết về chất dinh dưỡng khi tập thể dục thể thao

Bổ sung carbohydrates

Carbohydrates đốt cháy nhanh hơn protein và chúng cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng cần thiết trong quá trình luyện tập. Chúng cần thiết để lấp đầy các nguồn cung cấp glycogen trong cơ bắp, vì vậy nên bổ sung 50g carbohydrates trước khi tập thể dục.

Ăn nhiều rau xanh

Nên ăn nhiều rau củ quả sau khi tập luyện. Sinh viên Y Dược nên chọn các loại rau có các màu sắc khác nhau, sẽ cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết. Ớt, củ cải đường, cà rốt, bắp cải tím, bông cải xanh, nấm, súp lơ, rau mùi tây và một số loại rau khác đều tốt cho bạn.

Bổ sung magiê

Magiê giúp tạo điều kiện cho hơn 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể, cũng như giúp vận chuyển canxi và kali. Các khoáng chất cũng sẽ giúp bạn tập luyện lâu hơn mà không bị chuột rút. Ngoài ra, bạn lưu ý bổ sung nước đầy đủ bởi nước cần thiết cho tất cả các chức năng của cơ thể, đặc biệt là các cơ bắp săn chắc.

Uống sữa hạnh nhân hoặc sữa yến mạch

Nếu sinh viên Y Dược gặp khó khăn trong việc tiêu hóa lactose, hãy tránh uống sữa bò. Thay vào đó, bạn thử uống sữa hạnh nhân hoặc sữa gạo hoặc sữa yến mạch sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường chất dinh dưỡng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn