Chỉ số Apgar trong sản khoa có ý nghĩa gì?

Ngay khi trẻ sơ sinh chào đời sẽ được tiến hành kiểm tra chỉ số apgar. Tuy nhiên, nhiều mẹ không biết tại sao phải kiểm tra chỉ số Apgar, việc này có ý nghĩa gì và cách tính ra sao?

Chỉ số Apgar trong sản khoa có ý nghĩa gì?

Chỉ số Apgar trong sản khoa có ý nghĩa gì?

Những chia sẻ ở bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Chỉ số apgar là gì?

Chỉ số apgar ở trẻ sơ sinh là bài kiểm tra sức khỏe đầu tiên mà bé thực hiện sau khi chào đời nhằm đánh giá sức khỏe tổng quát của con. Kiểm tra apgar được thực hiện ngay sau khi sinh. Điểm kiểm tra được ghi lại sau 1 và 5 phút kể từ lúc bé chào đời.

Đôi khi, nếu xuất hiện những vấn đề khá nguy hiểm cho trẻ thì thử nghiệm đánh giá chỉ số Apgar được làm thêm một lần nữa vào phút thứ 10 sau khi sinh.

Chỉ số Apgar được đánh giá như thế nào?

Bác sĩ tư vấn: Thử nghiệm apgar bao gồm năm yếu tố dùng để đánh giá sức khỏe của bé khi bé vừa sinh ra. Mỗi yếu tố trong thử nghiệm được cho điểm 2,1, hoặc 0. Tổng điểm lý tưởng của 5 chỉ số là 10. Những em bé khỏe mạnh có chỉ số apgar trên 7 ở lần thử đầu tiên. Những trẻ có chỉ số thấp từ 4 – 6 cần được hỗ trợ y tế như thở oxy hoặc hút đờm. Trẻ sơ sinh có chỉ số apgar thấp hơn 4 cần tiến hành cấp cứu kịp thời cho trẻ.

Thử nhiệm apgar bao gồm:

– Nhịp tim, đánh giá nhịp tim.

– Hô hấp của trẻ, đánh giá về tần suất và cường độ hô hấp.

– Hoạt động cũng như sự phối hợp của các cơ.

– Phản ứng của cơ thể bé với các kích thích bên ngoài

– Màu sắc da của bé.

Cụ thể:

  • Nhịp tim:

0 – Mất nhịp tim

1 – Ít hơn 100 nhịp mỗi phút cho thấy bé không phản ứng nhanh

2 – Hơn 100 nhịp mỗi phút cho thấy bé khỏe mạnh

Chỉ số Apgar được đánh giá như thế nào?

Chỉ số Apgar được đánh giá như thế nào?

  • Hô hấp:

0 – Không thở

1 – Tiếng khóc yếu ớt, không đều hoặc thở hổn hển

2 – Tốt, khóc to

  • Cử động, sự phối hợp của các cơ:

0 – Không

1 – Vài cử động gập ở chân và cánh tay

2 – Gập chân và tay chống lại cử động duỗi

  • Phản xạ kích thích:

0 – Không đáp ứng

1 –  Nhăn mặt, khóc yếu ớt

2 – Khóc hay rụt lại

  • Màu sắc da của bé:

0 – Toàn bộ cơ thể của bé có màu xanh hoặc nhợt nhạt

1 – Nhợt nhạt ở các chi, thân hồng hào

2 – Không có dấu hiệu nhợt nhạt, toàn thân hồng hào.

Rất hiếm khi có trẻ được điểm tối đa là 10 điểm ở lần thử đầu tiên đo vì sự vận động cũng như các cơ và da của trẻ không được hồng hào khỏe mạnh bằng 5 phút sau đó.

Ý nghĩa của chỉ số Apgar

  • Những đứa trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt thường có chỉ số Apgar trên 7 điểm ở lần thử nghiệm đầu tiên, và điểm gần tuyệt đối ở lần thử thứ 2. Tuy nhiên, chỉ số Apgar thấp từ 4 đến 6 không có nghĩa là bé nhà bạn không thực sự khỏe mạnh. Những bé này cần được vài trợ giúp y khoa đặc biệt như sử dụng máy thở oxy để giúp bé thở hoặc hút đàm nhớt để khơi thông đường hô hấp cho bé. Bé có chỉ số Apgar nhỏ hơn 4 bắt buộc phải được đặt trong tình trạng cấp cứu và cần sự chăm sóc đặc biệt như thở oxy hay thậm chí sử dụng thuốc khi cần thiết.
  • Năm phút sau sinh, bé sẽ được đánh giá lại, và nếu chỉ số này vẫn không lớn hơn 7 thì bé cần được bác sĩ, cũng như y tá tiếp tục theo dõi bằng các dụng cụ y khoa cần thiết. Hầu hết các bé có chỉ số Apgar thấp đều gặp các vấn đề về tim phổi, và nếu như đến lần thử thứ 3 chỉ số Apgar vẫn không lớn hơn 7 thì bé cần nằm viện để được chăm sóc và tìm hiểu nguyên nhân. Cũng có nhiều bé lần thử đầu tiên khá thấp vì bé chưa quen với môi trường bên ngoài tử cung của mẹ mà thôi.
  • Các bậc cha mẹ cần phải biết chỉ số Apgar để có thể theo dõi bé, khi bé có biểu hiện lạ cần thông báo ngay cho bác sĩ để được giúp đỡ. Chỉ số này dù cao hay thấp cũng không hứa hẹn gì về sức khỏe của bé hay trí thông mình của bé khi lớn lên.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn