Chuyên gia chia sẻ những lợi ích đem lại từ hạt đậu đen

Khi kết hợp với các loại thực phẩm khác, nhất là thực phẩm ngũ cốc như: gạo nâu, gạo lức… sẽ tạo ra nguồn protein chất lượng cao, hoàn toàn không có mỡ. Vậy lợi ích của đậu đen là gì?

Chuyên gia chia sẻ những lợi ích đem lại từ hạt đậu đen

Chuyên gia chia sẻ những lợi ích đem lại từ hạt đậu đen

Đậu đen là loại hạt có thể dùng quanh năm, kể cả loại đóng hộp, phơi khô hoặc vừa thu hoạch. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và rất dễ sử dụng.

Có tác dụng khử độc sulfates

Do có chứa khoáng chất vi lượng molypden – một thành phần của enzyme sulfile oxidate nên có ứng dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn gây hại cho người ăn phải, gây ra những triệu chứng như làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý.

Thực phẩm giàu chất xơ

Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đậu đen được xem là “ứng cử viên” đầu bảng, rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường vì làm tăng quá trình chuyển hóa glucose, thể hiện sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết. Qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, chất xơ hòa tan có thể hấp thụ nước ở dạ dày và tạo ra loại gel làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate có trong đậu đen. Sự có mặt của chất xơ còn làm giảm cholesterol, nó liên kết với acid mật làm tăng cholesterol. Do không được cơ thể hấp thụ nên chất xơ mang theo cả acid mật ra ngoài khi bị đào thải và kết quả hàm lượng cholesterol của cơ thể giảm theo. Ngoài ra, do có chứa các chất xơ không hòa tan nên đậu đen có tác dụng giảm thiểu các triệu chứng bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ

Giàu chất chống oxy hóa

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Hoa Kỳ đầu tháng 3 vừa qua cho biết, đậu đen là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, hợp chất này có tên là anthocyanins giống như có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… Đặc biệt đậu càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu chất anthocyanins.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia trong vòng 25 năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy những người ăn nhiều cá, đậu đen, rau xanh, ngũ cốc và sử dụng rượu vang điều độ là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nguyên nhân là do đậu đen có chứa nhiều chất xơ. Lợi thế của đậu đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian gây hại cho quá trình chuyển hóa và nếu hormocystein tăng lên thì tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết

Bác sĩ tư vấn: Chất xơ hòa tan có trong đậu đen có rất nhiều lợi ích, không chỉ tốt cho hệ tim mạch, tiêu hóa, mà nó còn có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì nên nên ăn nhiều đậu đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết.

Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết

Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết

Tăng cường Sắt và Mangan cho cơ thể

Đậu đen giúp cung cấp sắt và mangan cho cơ thể rất tốt với những người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc phụ nữ bị mất màu trong thời kì kinh nguyệt, hoặc nhóm người vị thành niên đang trong độ tuổi phát triển. Mangan trong đậu đen giúp cơ thể tạo ra năng lượng và chống lại sự oxi hóa do các gốc tự do gây ra.

Nguồn bổ sung protein cho cơ thể

Đậu đen là nguồn cung cấp protein lành mạnh. Nó được coi là nguồn thực phẩm thay cho thịt cá, do không chứa hàm lượng calo quá cao và không chứa các loại mỡ xấu. Nên rất phù hợp với những người ăn kiêng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn