Đa nang buồng trứng: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị hiệu quả

Đa nang buồng trứng là bệnh phổ biến mà chị em phụ nữ hay gặp và là nguyên nhân chính gây nên tình trạng vô sinh. Vậy cần làm gì để điều trị bệnh hiệu quả?

Đa nang buồng trứng: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị hiệu quả

Đa nang buồng trứng: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị hiệu quả

Buồng trứng đa nang là một căn bệnh liên quan chủ yếu đến sự mất cân bằng hoormone ở phụ nữ gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt và gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng gây nguy cơ vô sinh nữ cao ở chị em. Hiện nay độ tuổi có nguy cơ cao mắc buồng trứng đa nang là 20-25 tuổi, theo một nghiên cứu khoa học thì đa nang chiếm 6-10%.

Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng

Theo bác sĩ tư vấn hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đa nang buồng trứng, tuy nhiên có thể tóm gọn bởi các nguyên nhân chính sau:

 • Thứ nhất: là do có sự bất thường về nồng độ Testosterone trong cơ thể: Testoterone là một trong những chất quan trọng trong cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên nếu nồng độ này tăng bất thường thì sẽ làm ảnh hưởng quá trình phát triển nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ sẽ khiên cho trứng không thể rụng được và không phát triển được.
 • Thứ hai: là do gen di truyền: Căn bệnh đa nang này có thể di truyền từ mẹ hoặc những người thân trong gia đình như chị, em gái, mẹ, dì,…
 • Thứ ba: là do Isu trong cơ thể, Isu vốn là một nội tiết tố liên quan đến kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Những người bị buồng trứng đa nang hầu hết đều có vấn đề về isu dẫn đến việc cơ thể bị béo phì, mọc lông trên cơ thể nhiều đồng thời ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Triệu chứng của bệnh đa nang buồng trứng

Biểu hiện đa nang buồng trứng sẽ bao gồm cụ thể như sau:

 • Rối loạn kinh nguyệt: Đây là một biểu hiện cụ thể nhất cũng dễ dàng nhất mà chị em có thể nhận ra ở cơ thể.
 • Cơ thể mọc nhiều lông: Đây là một dấu hiệu của việc isu trong cơ thể bị rối loạn dẫn đến việc androgen tăng nhanh.
 • Mọc mụn rất nhiều ở mặt và lưng: Mụn mọc nhiều ở mặt và lưng cũng là biểu hiện của đa nang buồng trứng. Do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể.
 • Béo phì: Có khoảng 30- 50% phụ nữ bị buồng trứng đa nang sẽ có nguy cơ béo phì. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình chuyển hóa mỡ trong cơ thể không đồng đều.
 • Buồng trứng có biểu hiện bất thường: sau khi siêu âm nếu phát hiện 2 buồng trứng có nhiều nang nhỏ kích thước >10mm , các nang nhiều dịch thì bạn đã mắc đa nang buồng trứng rồi.

Hậu quả của đa nang buồng trứng là gì?

Đa nang buồng trứng không phải bệnh quá nguy hiểm đa phần là lành tính tuy nhiên theo nhiều chia sẻ của các Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nếu bạn để tình trạng này kéo dài thì sẽ dẫn đến những biến chứng tiêu cực gây nguy hiểm cho sức khỏe như:

 • Rối loạn kinh nguyệt: Đa nang buồng trứng gây rối loạn chu kì kinh nguyệt bởi buồng trứng là nơi kiểm soát trứng chín và rụng.
 • Vô sinh ở nữ: Đây là một hậu quả nặng nề nhất khi bạn bị đa nang buồn trứng. Do nội tiết tố testosteron tăng cao làm ứng chế rụng trứng. Nó thậm chí còn gây vô kinh, khó khăn cho việc thụ thai.
 • Béo phì: béo phù cũng là một trong những hậu quả nặng nề mà người bị đa nang mắc phải. Do chuyển hóa mỡ không đều.
 • Ung thư nội mạc tử cung: Sự tăng đột biến của lượng estrogen trong cơ thể sẽ làm cho thành nội mạc tử cung dày lên. Nội mạc tử cung sẽ bong ra trong mỗi lần bạn bị kinh nguyệt, estrogen làm ức chế kinh nguyệt sẽ làm nội mạc tử cung dày lên gây nên hiện tượng ung thư nội mạc tử cung.
 • Nguy cơ cao mắc tim mạch: Mức isu biến đổi là nguyên nhân cao tác động đến cholesterol trong cơ thể gây xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan đến huyết áp, đột quỵ và tim.
 • Gây tiểu đường: Isu chính là yếu tố kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Người bị bệnh đa nang buồng trứng thường có tỉ lệ isu cao hơn bình thường vì thế dễ gây nên tình trạng tiểu đường.

Cách điều trị bệnh đa nang buồng trứng ở phụ nữ

Điều trị bằng thuốc: Chúng sẽ có tác dụng hỗ trợ làm khống chế nội tiết tố Androgen cho cơ thể đồng thời kích thích rụng trứng điều hòa kinh nguyệt. Chú ý chị em nên dùng thuốc theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ. Khi gặp 1 số phản ứng phụ cần đến gặp bác sĩ ngay để lắng nghe tư vấn.

Cách điều trị bệnh đa nang buồng trứng ở phụ nữ

Cách điều trị bệnh đa nang buồng trứng ở phụ nữ

Phẫu thuật nội soi: Là một phương pháp được nhiều bác sĩ lựa chọn hiện nay để chữa bệnh đa nang buồng trứng ở chị em. Phẫu thuật nội soi sẽ khiến nang trứng nhỏ bất thường được cải thiện và để nó có thể thực hiện chức năng của mình của mình một cách tốt nhất. Bên cạnh đó phương pháp này còn hạn chế biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với cơ thể chị em.

Theo tìm hiểu từ nhiều cuốn tạp chí sức khỏe được biết, có nhiều cách để chữa buồng trứng đa nang ở phụ nữ. Tuy nhiên tùy thuộc vào tình trạng cũng như mức độ của bệnh mà các chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ và lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị cho phù hợp.

Trên đây là những thông tin dựa trên những lời chia sẻ của các dược sĩ, bác sĩ nhà thuốc vừa giải cung cấp đến chị em về căn bệnh đa nang buồng trứng. Nhằm góp phần cho các bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt tình dục của mình, giúp bạn đảm bảo sức khỏe sinh sản và ngọn lửa hạnh phúc gia đình.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn