Điểm danh các loại trái cây tốt cho bà bầu

Trái cây được xem là nguồn bổ sung vitamin và dưỡng chất rất tốt cho bà bầu, để thai nhi phát triển mạnh khỏe mẹ bầu nên tăng cường sử dụng trái cây.

Điểm danh các loại trái cây tốt cho bà bầu

Điểm danh các loại trái cây tốt cho bà bầu

Điểm danh các loại trái cây tốt cho bà bầu

Bác sĩ chuyên khoa nhận định, trong trái cây có chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin khá cao như beta-carotene, vitamin C, kali, axit folic, chất xơ,… do đó để thai nhi phát triển khỏe mạnh cần phải bổ sung trái cây. Dưới đây là một số gợi ý cho bà bầu

  • Đu đủ chín

Ngon, bổ rẻ là những đặc điểm mà đu đủ chín trở thành món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là bà bầu, đu đủ cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi, đu đủ chín mang lại giá trị dinh dưỡng cao, trong đó nước chiếm 70%, chất béo 0,9%, caroteinm vitamin A,C, can xi, đường,… ăn đu đủ chín còn giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, bổ sung vitamin B1 có vai trò trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, hạn chế tổn thương hệ thần kinh và tim mạch khi mang thai, Vitamin B2 có trong quả còn giúp phát triển chiều cao, cơ, thi giác và hệ thần kinh của thai nhi.

Ngoài ra đu đủ còn bổ sung lượng sắt giúp mẹ bầu ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Giảm tình trạng chuột rút, với lượng lớn Kali có trong quả, ăn đu đủ sẽ giúp mẹ bầu giảm tình trạng chuột rút ở chân.

Tuy nhiên, trong thời kì nghén bà bầu tuyệt đối không nên ăn nhiều đu đủ xanh, hoặc chưa được chín hẳn bởi chúng chứ papain làm cho tử cung co thắt mạnh dễ dẫn đến tình trạng sẩy thai trong những tháng đầu tiên, hoặc thai nhi có thể bị phù thũng, xuất huyết nhau thai, sinh non,…

Mặc dùng công dụng của đu đủ chín rất tốt tuy nhiên không phải vì thế mà bà bầu ăn quá nhiều, bởi beta caroten trong đu đủ khiến cho bà bầu bị vàng da ở bàn tay, bàn chân.

Bổ sung hoa quả giúp mẹ bầu khỏe mạnh tăng cường sức đề kháng

Bổ sung hoa quả giúp mẹ bầu khỏe mạnh tăng cường sức đề kháng

  • Chuối chín

Trong một trái chuối chín có chứa nhiều vitamin B6, Kali, magie,.. và nhiều loại chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, việc ăn chuối không chỉ tốt cho sự phát triển của thai nhi mà còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa những triệu chứng khó chịu khi mang thai. Việc mẹ bầu ăn chuối sẽ tốt cho hệ thần kinh, bởi trung bình trong một trái chuối có chứa khoảng 0,4mg vitamin B6 cần thiết cho quá trình chuyển hóa chất béo, đạm, carbohydrate cho cơ thể, đồng thời còn giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút, đau nhức chân tay đó là những triệu chứng khi mang thai.

Dược sĩ Đại học phân tích, ăn chuối có khả năng hấp thụ lượng nước dư thừa trong cơ thể từ đó giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng bị tiêu chảy khi mang thai, ngoài ra chuối còn chứa lượng lớn fructooligosaccharides, chất tăng cường khả năng tiêu hóa, hấp thụ canxi của cơ thể từ đó giúp củng cố hệ xương vững chắc.

Một số lưu ý: cần bảo quản chuối ở nơi khô mát tự nhiên, không cần để trong tủ lạnh, tuyệt đối ăn không nên ăn chuối khi đói bởi các thành phần có trong chuối có thể gây ra các phản ứng không tốt cho dạ dày khiến cho bạn đầy bụng, khó tiêu,..

  • Cam

Theo nghiên cứu nước cam chứa nhiều canxi và vitamin, axit folic, kali rất tốt để điều hòa và ổn định huyết áp nên tương đối an toàn với nhóm bà bầu mắc chứng cao huyết áp. Cam giúp bổ sung năng lượng dồi dào cho bà mẹ sau sinh, giúp gọi sữa hiệu quả, đồng thời tăng cường tính co giãn, đàn hồi của thành mạch máu, từ đó giúp ngăn ngừa hiện tượng chảy máu sau sinh.

Người mẹ sau sinh ăn một lượng cam thích hợp từ đó thông qua sữa giúp cung cấp chất canxi cho trẻ, thúc đẩy quá trình tăng trưởng hệ thống xương và răng của trẻ, ngăn ngừa còi xương.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn