Dinh dưỡng từ đào lộn hột (điều)

Điều hay còn gọi là đào lộn hột là một cây công nghiệp dài ngày được trồng phổ biến ở vùng Tây nguyên ở nước ta. Chúng được biết đến như là một món ăn nhẹ với nhiều lợi ích.

Dinh dưỡng từ đào lộn hột (hay còn gọi là điều)

Dinh dưỡng từ đào lộn hột (điều)

Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia về các loại đào lộn hột.

Giàu dinh dưỡng

Một hạt điều chứa khoảng 21% protein, 46% chất béo và 25% carbonhydrate. ¼ cốc hạt điều cho khoảng 200calo với 5g protein, 9 g carb và 16 g chất béo. Hạt điều có sự cân bằng lành mạnh giữa các chất béo. 62% chất béo của hạt điều là chất béo không bão hòa đơn( MUFA), trong khi 18% là chất béo bão hòa đa(PUFA). Ngoài ra trong hạt điều còn chứa nhiều vitamin A, C, E, Kvà chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể, chất khoáng như canxi, đồng, magie, mangan…

Hạt điều giúp ngăn ngừa bệnh lý tim mạch

Không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà hạt điều còn góp phần tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch. Với thành phần giàu chất béo không bão hòa đơn chúng giúp góp phần ngăn ngừa bệnh động mạch vành và đột quỵ.

Nguồn khoáng chất thiết yếu

Hạt điều là nguồn khoáng chất thiết yếu bao gồm mangan, kali, đồng, sắt, magie, kẽm, selen. Cung cấp một lượng nhỏ hạt điều trong chế độ ăn hằng ngày  sẽ cung cấp đủ các chất dinh dưỡng này cho cơ thể ngăn ngừa sự thiếu hụt. Selen là một vi chất dinh dưỡng quan trọng có chức năng như một yếu tố  thúc đẩy quá trình  chống oxy hóa cho cơ thể.

Nguồn khoáng chất thiết yếu

Nguồn khoáng chất thiết yếu

Giúp ngăn ngừa sỏi mật

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng  ăn các loại hạt hàng tuần bao gồm hạt điều có thể làm giảm nguy cơ mắc sỏi mật. Sỏi mật có liên quan đến mức cholesterol có trong mặt lưu thông qua đường tiêu hóa

Duy trì sức khỏe xương

Bác sĩ tư vấn: Hạt điều có lợi ích dinh dưỡng bao gồm cải thiện sức khỏe xương do sự hiện diện của canxi, maige, kali cùng với lượng natri thấp. Các chất khoáng này có mối liên hệ mật thiết đến việc bảo vệ chất chống khử khoáng của xương. Việc bảo vệ xương cũng liên quan đến việc cung cấp vitamin K của hạt điều. Hạt điều cung cấp 12% nhu cầu vitamin k hằng ngày của bạn, chúng hỗ trợ các hoạt động của chất khoáng tạo xương và bảo vệ bạn khỏi gãy xương và loãng xương

Hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh

Não được tạo thành chủ yếu từ chất béo và phụ thuộc vào nguồn cung cấp ổn định các axit béo lành mạnh trong chế độ ăn uống. Những thực phẩm giàu chất béo như hạt điều có thể hỗ trợ chức năng nhận thức, giảm lão hóa và điều chỉnh tâm trạng bằng cách điều chỉnh các con đường dẫn truyền thần kinh, truyền synap và dịch màng.

Hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh

Hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hạt điều với nguồn MUFA tuyệt vời giúp làm chậm tốc độ đường được giải phóng vào máu. Các đặc tính chống tiều đường từ hạt điều còn đến từ một hoạt chất có tên hydroethanolic dưới dạng axit anacardic kích thích sự vận chuyển và kiểm soát glucose. Hạt điều đặc biệt hữu ích cho người bệnh mắc bệnh tiểu đường tuyp 2

Duy trì làn da khỏe mạnh

Sự hiện diện của các axit béo thiết yếu trong hạt điều là cần thiết đối với làn da, chúng giữ cho da ngậm nước và không bị kích ứng, không bong tróc và lão hóa sớm. Lượng đồng cao trong hạt điều cũng giúp sản xuất sắc tố da và tóc cũng như sự hình thành collagen và duy trì mô liên kết, hỗ trợ đàn hồi của da, chống lại các dấu hiệu lão hóa.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn