Dược sĩ hướng dẩn công dụng và cách dùng thuốc Zantac

Công dụng thuốc Zantac 150mg là ngăn các tác động của histamin ở dạ dày và giúp giảm lượng acid trong dạ dày hay các triệu chứng ợ nóng, ợ chua và khó tiêu.

Thành phần hoạt chất: ranitidine.

Tên thành phần tương tự: Arnetine; Axotac-300; Cinitidine; Curan; Dudine; Emodum; Kantacid; Lanithina; Mactidin; Maxnocin; Moktin; Ran fac; Ranistin; Uranaltine; Wonramidine;…

Thuốc Zantac (ranitidine) là thuốc gì?

Dược sĩ Cao Đẳng Dược chia sẽ Thuốc Zantac có chứa hoạt chất ranitidin. Đây là thuốc giúp làm giảm tiết acid trong dạ dày nhờ cơ chế hoạt động tương tranh với histamin, không cho histamin gắn vào thụ để để đáp ứng tạo acid.

Khó tiêu.

Loét dạ dày – tá tràng.

Loét ở đường tiêu hóa trên do stress.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Ngăn ngừa nguy cơ bị sặc acid trong quá trình người bệnh bị gây mê.

Hội chứng Zollinger – Ellison (các khối u sản xuất quá nhiều acid làm loét dạ dày).

Bạn không nên dùng thuốc nếu quá mẫn với ranitidin hoặc bất kỳ thành phần nào của chế phẩm.

Hướng dẫn dùng thuốc Zantac (ranitidine)

Cách dùng

Dùng thuốc bằng đường uống.

Lưu ý nhai thuốc với một ít nước.

Liều dùng

Người lớn (cả người già)

150 mg vào buổi sáng và 150 mg vào buổi tối.

HOẶC 300 mg khi đi ngủ.

Trẻ em ≥ 12 tuổi

Trẻ > 30 kg cân nặng và trong độ tuổi 3-11: liều tính toán dựa vào các chỉ số trên (cân nặng).

Loét dạ dày hoặc tá tràng (ruột non)

Thông thường là 2 mg/ kg x 2 lần/ ngày x 4 tuần.

Có thể tăng lên 4 mg/ kg x 2 lần/ ngày. Mỗi liều cách nhau 12 giờ và điều trị có thể lên đến 8 tuần.

Chứng ợ nóng do quá nhiều acid

Liều thông thường là 2,5 mg/ kg trọng x 2 lần/ ngày x 2 tuần.

Liều có thể tăng lên 5 mg/ kg x 2 lần một ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Zantac (ranitidine)

thuốc điều trị dạ dày Zantac (ranitidine)

Viêm tụy.Tiêu chảy.Tăng men gan.Ban đỏ đa dạng.

Rối loạn điều tiết mắt.Ngứa, đau ở chỗ tiêm.Viêm gan, đôi khi có vàng da.

Đau đầu, chóng mặt, yếu mệt.Giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu.

Xuất hiện tình trạng vú to ở nam giới.

Giảm bạch cầu hạt, giảm toàn bộ huyết cầu kể cả giảm sản tủy xương.

Các phản ứng quá mẫn xảy ra như mề đay, co thắt phế quản, sốt, choáng phản vệ, phù mạch, đau cơ, đau khớp

Tương tác thuốc với Zantac (ranitidine)

Rượu.Saquinavir.Hút thuốc lá.Ketoconazol, itraconazol.

Atazanavir, cefpodoxim, cefuroxim, fosamprenavir, indinavir, các muối sắt, mesalamin, nelfinavir.

Lưu ý khi dùng thuốc Zantac (ranitidine)

Dùng thận trọng và giảm liều ở người bệnh suy thận.

Thận trọng ở người bệnh suy gan vì thuốc chuyển hóa ở gan.

Lưu ý rằng, việc điều trị Zantac dài hạn có thể gây thiếu hụt vitamin B12.

Tránh dùng thuốc ở bệnh nhân đã từng bị rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp trước đó.

Với người cao tuổi và người bệnh suy thận, NGỪNG điều trị Zantac nếu xuất hiện trạng thái lú lẫn.

Khi bị loét dạ dày, cần loại trừ khả năng ung thư trước khi điều trị vì các thuốc đối kháng thụ thể H2 histamin có thể làm che lấp các triệu chứng của ung thư dạ dày. Do đó, làm cho việc chẩn đoán bệnh trở nên chậm hơn.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai

Từ các chia sẽ các Thông Tin Sức Khỏe thông qua một số nghiên cứu trên động vật không phát hiện tác động gây quái thai của thuốc. Ngoài ra, trên lâm sàng, có báo cáo chỉ ra việc sử dụng thuốc trong một số trường hợp có thai nhưng không phát hiện bất kỳ tác động độc hại hoặc gây dị tật trên thai.

Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu để có thể đánh giá được an toàn và hiệu quả của thuốc khi người bệnh tiếp xúc với thuốc. Bạn cần cân nhắc thật cẩn trọng giữa lợi ích và nguy cơ mà bệnh nhân gặp phải rồi mới quyết định có nên dùng thuốc hay không.

Phụ nữ cho con bú

Ranitidin bài tiết qua sữa mẹ.

Do đo, dùng thận trọng trong giai đoạn cho con bú.

Xử trí khi dùng quá liều thuốc Zantac

Có trường hợp uống tới 18 g ranitidin cũng chỉ có những tác dụng phụ không mong muốn nhất thời như thường gặp trong lâm sàng. Ngoài ra, tình trạng hạ huyết áp và bất thường trong dáng đi cũng đã được báo cáo.

Do đó, Bác Sĩ giảng viên trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên bạn khi quá liều, có thể dùng các biện pháp để loại bỏ phần thuốc chưa hấp thu ở đường tiêu hóa, theo dõi lâm sàng và điều trị hỗ trợ. Ngoài ra, thẩm tách máu có thể giúp tăng nhanh đào thải ranitidin.

Xử lý khi quên liều thuốc Zantac (ranitidine)

Nếu quên liều, dùng ngay sau khi nhớ ra.

Không dùng gấp đôi liều với mục đích bù vào liều đã quên.

Trường hợp gần với liều kế tiếp, bỏ qua liều đã quên và dùng theo đúng lịch trình bình thường.

Cách bảo quản thuốc

Tránh để thuốc ở nơi ẩm ướt như nhà tắm.

Để thuốc tránh xa tầm với của trẻ em và thú cưng.

Bảo quản nơi khô ráo ở nhiệt độ từ 15 – 30 °C. Tránh ánh sáng trực tiếp.

Không được dùng thuốc đã hết hạn và phải biết xử lí những thuốc này trước khi đưa ra ngoài môi trường.