Hướng dẫn sử dụng thuốc nội tiết cho phụ nữ tiền mãn kinh

Giai đoạn tiền mãn kinh gây ra nhiều thay đổi về sức khỏe và tâm lý cho phụ nữ. Sử dụng thuốc nội tiết có thể giúp cải thiện tình trạng này, nhưng cần phải sử dụng đúng cách để giảm triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Việc sử dụng viên uống nội tiết tố cần tham vấn ý kiến bác sĩ

Dấu hiệu tiền mãn kinh

Trước khi chính thức bước vào mãn kinh, phụ nữ thường trải qua giai đoạn tiền mãn kinh kéo dài từ 2 đến 5 năm, thường bắt đầu ở độ tuổi từ 48 đến 53. Trong giai đoạn này, chức năng buồng trứng giảm dần và lượng estrogen cũng suy giảm mạnh. Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết khi mãn kinh xảy ra, buồng trứng sẽ ngừng sản xuất hormon estrogen và progesterone, dẫn đến việc không còn chu kỳ kinh nguyệt. Một số biểu hiện phổ biến trong giai đoạn này bao gồm:

• Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, rong kinh, chảy máu âm đạo bất thường.
  • Đau đầu, bốc hỏa, mệt mỏi, lo âu, dễ cáu gắt.
  • Mất ngủ.
  • Tê các đầu ngón tay.
  • Đau tức ngực.
  • Khô âm đạo và đau khi quan hệ.
  • Tiểu rắt.

Không tự ý sử dụng thuốc nội tiết

Mặc dù nhiều phụ nữ cảm thấy cần thiết phải dùng thuốc nội tiết để cải thiện triệu chứng, việc tự ý mua và sử dụng thuốc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Những rủi ro khi sử dụng sai cách bao gồm:

• Tăng nguy cơ dày nội mạc tử cung, dẫn đến nguy cơ ung thư.
  • Tăng nguy cơ thuyên tắc mạch và nhồi máu cơ tim.
  • Tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Vì vậy, việc tham khảo ý kiến Bác sĩ tư vấn trước khi bắt đầu liệu pháp hormone là rất quan trọng. Trong quá trình điều trị, phụ nữ cần theo dõi sức khỏe định kỳ và tuân thủ phác đồ điều trị.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh năm 2024

Lời khuyên từ dược sĩ

Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh nên chú ý đến một số vấn đề để cải thiện sức khỏe:

• Bổ sung canxi và vitamin D: Để bảo vệ sức khỏe xương, giảm nguy cơ loãng xương, nên tiêu thụ thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, hải sản, và phơi nắng để bổ sung vitamin D.
  • Chế độ ăn uống hợp lý: Nên tăng cường chất xơ, thịt nạc và thực phẩm chứa phytoestrogen như đậu nành để cân bằng nội tiết tố.
  • Bổ sung axit béo Omega-3: Từ các loại cá, hạt lanh, hạt óc chó và hạt chia để bảo vệ tim mạch.
  • Hạn chế thực phẩm không tốt: Giảm thiểu đồ chiên, thịt đỏ và thực phẩm mặn để kiểm soát mỡ máu và huyết áp.
  • Uống đủ nước: Giúp cân bằng nội tiết tố và bảo vệ sức khỏe.
  • Tập thể dục thường xuyên: Nên tập luyện 30 đến 60 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày mỗi tuần, với các hoạt động như đi bộ, chạy, đạp xe, hay yoga.
  • Khám sức khỏe định kỳ: Thăm khám thường xuyên giúp phát hiện sớm các bất thường và bảo vệ sức khỏe, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn tiền mãn kinh để theo dõi mật độ xương và tầm soát ung thư.
  • Cân nhắc liệu pháp hormone: Nếu triệu chứng tiền mãn kinh quá nặng nề, chị em có thể xem xét liệu pháp thay thế hormone nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

Hy vọng những thông tin trên từ dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về việc sử dụng thuốc nội tiết và những lưu ý cần thiết để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn tiền mãn kinh. Việc dùng thuốc nên chỉ thực hiện khi có sự hướng dẫn của bác sĩ.