Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc ngủ Seduxen

Mất ngủ rất thường xảy ra với một số người và những người này thường tìm đến thuốc ngủ Seduxen. Bên cạnh tác dụng gây ngủ, thuốc còn gây ra ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Seduxen điều trị chứng lo âu, mất ngủ

Seduxen điều trị chứng lo âu, mất ngủ

Thuốc Seduxen có tác dụng như thế nào?

Seduxen là một trong những loại thuốc được dùng nhiều trong điều trị chứng lo âu, mất ngủ và có khả năng an thần. Việc sử dụng thuốc Seduxen có thể mang tới cho bạn một giấc ngủ ngon mà không phải lo âu, suy nghĩ về những chuyện xung quanh. Chính vì thế mà người ta còn hay gọi tên loại thuốc này là: Thuốc ngủ an thần và thuốc giải lo âu. Không những vậy, người ta cũng thường sử dụng Seduxen để giảm đau hoặc cắt cơn khi cai nghiện. Thuốc Seduxen 5mg có tác dụng cực mạnh, nhanh chóng đưa bệnh nhân vào cơn buồn ngủ. Người dùng thuốc sẽ bắt đầu cảm thấy buồn ngủ ngay sau khi uống thuốc từ 10-20 phút và có thể dễ dàng chìm vào cơn ngủ sâu mà không bị mê man. Tùy vào cơ địa và sức khỏe của từng người mà thuốc ngủ sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 giờ.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc ngủ Seduxen

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Seduxen là một loại thuốc ngủ cực mạnh và tùy thể trạng mỗi người và tình trạng bệnh khác nhau nên cần tuân theo liều lượng được hướng dẫn trên nhãn thuốc hoặc chỉ định của bác sĩ kê đơn. Đối với loại dung dịch uống thì các bạn nên sử dụng cốc đo, ống tiêm… được mua ở hiệu thuốc để đong thước đúng liều lượng. Liều dùng được chỉ định cho một số trường hợp cụ thể như sau:

  • Trường hợp người lớn bị mắc chứng lo âu: Chúng ta nên dùng từ 2mg đến 10mg thuốc Seduxen mỗi ngày và chia đều thành 2 đến 4 lần sử dụng. Đối với những người lớn tuổi nên bắt đầu sử dụng tối đa 2,5mg một ngày và nếu cần thiết có thể tăng dần lên.
  • Liều dùng đối với người lớn không sử dụng bia rượu: Nên dùng 10mg thuốc Seduxen trong ngày đầu tiên và chia đều là 3-4 lần sử dụng. Sau đó nếu cần thiết chúng ta có thể giàm liều 5mg chia làm 3-4 lần. Những người lớn tuổi nên bắt đầu sử dụng tối đa 2,5mg một ngày và nếu cần thiết có thể tăng dần lên.
  • Đối với người lớn bị động kinh hoặc hay bị chuột rút: Sử dụng 2mg đến 10mg thuốc Seduxen một ngày và chia đều ra uống 3-4 lần. Những người lớn tuổi nên bắt đầu sử dụng tối đa 2,5mg một ngày và nếu cần thiết có thể tăng dần lên.
  • Liều dùng đối với trẻ em (trên 6 tháng tuổi) bị động kinh, mắc chứng lo âu hoặc hay bị chuột rút: bắt đầu sử dụng từ 1-2,5mg một ngày và nếu cần thiết có thể tăng dần liều lượng lên. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi sử dụng theo kê đơn của bác sĩ.

Người lớn thường bị mắc chứng lo âu mất ngủ

Người lớn thường bị mắc chứng lo âu mất ngủ

Tác dụng phụ

Khi sử dụng Seduxen, chúng ta có thể gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc như:

  • Đi, đứng không vững
  • Run
  • Khó phối hợp hoặc kiểm soát cơ bắp

Trên đây là một vài tác dụng không mong muốn được liệt kê ra. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ khác của thuốc.

Khi sử dụng thuốc ngủ Seduxen, chúng ta cần lưu ý điều gì?

Dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ Senduxen:

Seduxen là một loại thuốc ngủ dạng viên có khả năng gây nghiện nên thuốc được quản lý rất chặt chẽ để tránh tình trạng mọi người lạm dụng thuốc không hợp lý. Bệnh nhân được bác sĩ kê đơn sử dụng thuốc Seduxen từ liều thấp đến liều cao để thăm dò liều lượng phù hợp nhằm đảm bảo cho người bệnh sử dụng Seduxen liều thấp nhất nhưng vẫn mang lại hiệu quả. Để tránh tình trạng nghiện thuốc xảy ra, bệnh nhân không nên sử dụng thuốc liên tục trong khoảng thời gian quá 6 tuần.

Tuy nhiên, không phải vì gây nghiện mà thuốc không được dùng. Nếu chúng ta sử dụng thuốc đúng mục đích và nghiêm túc tuân theo hướng dẫn sử dụng thì thuốc vẫn khá an toàn, hiệu quả. Chính vì vậy, nhiều chuyên khoa vẫn thường xuyên sử dụng thuốc Seduxen trong những đơn thuốc điều trị.

Thuốc này chống chỉ định với những bệnh nhân bị dị ứng với thành phần của thuốc, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, những người mắc bệnh đường hô hấp kèm khó thở.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn