Cách sử dụng thuốc Naton Tablet an toàn

Naton Tablet là thuốc giảm đau, chống viêm không steroid. Đây là thuốc kháng viêm, chuyên sử dụng nhằm điều trị bệnh viêm xương khớp và các dạng viêm khớp dạng thấp.

Naton Tablet

Dược Sĩ Cao Đẳng Dược cho biết Naton Tablet thuộc nhóm thuốc kháng viêm không chứa steroid, là thuốc có công dụng giảm đau, chống viêm, hạ sốt. Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén bao phim, với quy cách đóng gói 10 viên x 1 vỉ, 2 vỉ một hộp.

Thuốc Naton Tablet được tạo thành từ dược chất chính là Nabumetone 500mg cùng các tá dược khác vừa đủ 1 viên. Nabumetone giúp ức chế tổng hợp prostaglandin – 1 hợp chất gây viêm, từ đó giúp giảm đau, giảm phản ứng viêm như sưng và cứng khớp tại các bệnh liên quan tới khớp.

Tác dụng Thuốc Naton Tablet

Thuốc Naton Tablet có hoạt chất Nabumetone. Hoạt chất này có tác động giảm đau, giảm sưng và cứng khớp trong các bệnh lý về khớp như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp,… Khi vào cơ thể, Nabumeton sẽ được chuyển hoá qua gan tạo thành acid 6MNA có hoạt tính ức chế sự tổng hợp prostaglandin, từ đó giảm phản ứng viêm, giảm đau tại các khớp.

Tác dụng cụ thể của hoạt chất Nabumetone trong thuốc Naton Tablet được liệt kê như sau:

Giúp điều trị các triệu chứng cấp tính của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, bao gồm sưng và cứng khớp.

Điều trị các triệu chứng mãn tính của các bệnh lý về viêm xương khớp, bao gồm viêm, đau khớp.

Tuy nhiên, không khuyến cáo sử dụng Naton Tablet lâu dài, do độc tính có thể lưu lại trong cơ thể và các phản ứng gây nhờn, phụ thuốc thuốc.

Người mắc bệnh viêm khớp mãn tính nên hỏi thêm bác sĩ điều trị của mình về phương pháp điều trị sử dụng thuốc giảm đau khác hay điều trị không dùng thuốc.

Sử dụng thuốc Naton Tablet

Thuốc Naton Tablet được hấp thu qua đường tiêu hoá, do đó bệnh nhân có sử dụng thuốc bằng cách nuốt nguyên viên với một lượng chất lỏng vừa đủ, chẳng hạn như nước sôi để nguội. Nhằm tránh đau dạ dày và các phản ứng không mong muốn liên quan tới hệ tiêu hoá, hãy sử dụng thuốc sau bữa ăn.

Tuỳ vào sự đáp ứng của bệnh nhân và điều trị triệu chứng mà liều Naton Tablet được kê cho từng người là khác nhau. Tuy vậy, cần dùng thuốc Naton Tablet liên tục trong vòng 1 tới 2 tuần thì mới mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Liều dùng

Đối với người lớn:

Sử dụng 2 viên Naton Tablet 500mg mỗi ngày, uống vào lúc trước khi đi ngủ. Với các trường hợp nặng hơn, có thể dùng liều từ 1,5 tới 2g/ ngày nhằm giảm triệu chứng.

Đối với người lớn tuổi:

Liều khuyến nghị với đối tượng này không quá 2 viên mỗi ngày.

Đối với bệnh nhân suy thận:

Không cần chỉnh liều cho bệnh nhân có độ thanh thải lớn hơn hoặc bằng 50 ml/phút.

Độ thanh thải từ 30 đến 49ml/ phút, hãy cân nhắc giảm liều. Liều khuyến cáo cho nhóm này từ 750mg tới 1,5 g một ngày.

Độ thanh thải dưới 30ml/ phút: hãy sử dụng từ 500mg tới 1g/ ngày.

Xử lý khi quá liều

Bệnh nhân uống quá liều các thuốc thuộc nhóm kháng viêm không steroid, có thể xảy ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn hoặc các rối loạn tiêu hoá như đau thượng vị và xuất huyết tiêu hoá. Nghiêm trọng hơn có thể gặp các triệu chứng như tăng huyết áp, suy thận cấp và hôn mê,…Vì vậy Bác Sĩ – Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho rằng không có thuốc giải mà cần điều trị triệu chứng. Trường hợp xảy ra những triệu chứng kể trên, hãy tạo nôn hoặc sử dụng than hoạt tính.

 Chỉ định thuốc Naton Tablet

Bệnh nhân bị quá mẫn cảm với Nabumetone hay với bất kỳ thành phần nào khác của Naton Tablet.

Bệnh nhân có tiền sử hen suyễn, phù mạch, nổi mề đay sau khi dùng thuốc thuộc nhóm kháng viêm không steroid như aspirin,…

Bệnh nhân bị loét dạ dày – tá tràng tiến triển.

Bệnh nhân bị suy giảm nặng chức năng gan, thận.

Không sử dụng Naton Tablet cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Chống chỉ định sử dụng Naton Tablet cho phụ nữ có thai và cho con bú

Lưu ý khi dùng thuốc Naton Tablet

Khi sử dụng thuốc Naton Tablet, bệnh nhân có thể gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn lên các cơ quan sau:

Hệ tiêu hoá: Thể hiện qua các phản ứng như khó tiêu, buồn nôn, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, viêm thực quản và xuất huyết tiêu hoá,…

Da: Thể hiện qua các triệu chứng như ngứa, phát ban, phù, viêm miệng, ban đỏ, xảy ra bỏng rộp dạng hội chứng Stevens Johnson.

Hệ hô hấp: Bệnh nhân có thể bị hen suyễn cấp tính.

Hệ tim mạch: Có thể gây tăng huyết áp, phù chi dưới, nhịp tim nhanh.

Tương tác thuốc Naton Tablet

Naton Tablet sử dụng đồng thời với thuốc kháng acid gốc nhôm không gây tương tác thuốc hay làm giảm hiệu quả điều trị. Do vậy có thể dùng thuốc kháng acid cùng Naton Tablet trong trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tiêu hoá.

Sử dụng cùng các thuốc ức chế men chuyển có thể làm giảm tác dụng của Naton Tablet.

Chống chỉ định sử dụng 2 loại thuốc kháng viêm không steroid đồng thời.

Có thể làm giảm tác dụng của thuốc lợi tiểu.

Gây cạnh tranh lên quá trình thải từ với methotrexat, cần thận trọng khi dùng đồng thời Nabumetone.

Bảo quản thuốc Naton Tablet

Bảo quản thuốc Naton Tablet 500mg tại những nơi khô ráo, thoáng mát, không để thuốc tại những nơi ẩm mốc.

Nhiệt độ bảo quản cho thuốc Naton Tablet là dưới 30 độ C.

Bảo quản thuốc Naton Tablet trong bao bì của nhà sản xuất.

Cất thuốc trên cao, không để trẻ em với tới.

Naton Tablet là thuốc kê đơn, chuyên dùng giảm triệu chứng sưng, đau khớp cho những người bị viêm khớp cấp và mãn tính. Dược Sĩ Nhà Thuốc khuyên bạn khi sử dụng thuốc cần có sự cho phép, tư vấn của bác sĩ. Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài giúp bạn hiểu thêm về thuốc Naton Tablet cùng cách điều trị và công dụng của loại thuốc này.