Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc kháng sinh Tetracyclin

Tetracyclin là một thuốc kháng sinh rất quen thuộc có tác dụng kìm hãm sự phát triển, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại bởi sự ức chế, quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn.  

Tetracyclin được sử dụng trong trường hợp như: viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang do chlamydia pneumonia; bệnh mắt hột,… Tetracyclin có tác dụng trên nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn gram âm, gram dương; vi khuẩn kị khí, vi khuẩn hiếu khí. Nhưng hiện nay việc dùng nhiều, bừa bãi, dễ dẫn đến vi khuẩn kháng thuốc và xảy ra một số tác dụng không mong muốn cho người sử dụng.

Theo các Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, Tetracyclin hấp thụ qua đường tiêu hóa sinh khả dụng lên đến khoảng 70% đặc biệt khi uống vào lúc đói khả năng hấp thụ sẽ tốt hơn. Thức ăn sẽ làm giảm hấp thụ chỉ còn 50%. Nhưng sự hấp thụ của Tetracyclin sẽ bị giảm các thức uống có chưa các ion hóa trị II hoặc III như: ion calci, ion magnesi, ion nhôm .. do tạo nên phức hợp không tan bền vững ( do đó không nên uống thuốc cùng với viên sắt, nước chè,….). Bên cạnh đó việc hấp thu tetracyclin uống còn bị ảnh hưởng bởi sữa và thức ăn.

Các tác dụng không mong muốn xảy ra khi sử dụng Tetracyclin thường gặp nhất xảy ra ở hệ tiêu hóa với các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Ngoài da thuốc còn có thể có thể thấy dị ứng da, mày đay, phù,….hiện tượng xảy ra ít hơn nhưng cần đề phòng đó là ban viêm ngoại tâm mạc, xuất huyết phản vệ, lupus ban.Với các phản ứng bất lợi nhẹ, thường chỉ cần ngừng thuốc. Trường hợp mẫn cảm nặng hoặc phản ứng dị ứng, cần tiến hành điều trị hỗ trợ (giữ thoáng khí và dùng epinephrin, thở ôxygen, dùng kháng histamin, corticoid…).

Trẻ sơ sinh không được tự ý sử dụng Tetracyclin

Trẻ sơ sinh không được tự ý sử dụng Tetracyclin 

Đối tượng không được tự ý sử dụng Tetracyclin 

Khi sử dụng thuốc thấy hiện tượng bội nhiễm cần phải dừng thuốc và thay thế bằng một số phác đồ khác thích hợp, bên cạnh đó có những lưu ý cụ thể sau:

Không sử dụng thuốc tùy tiện cho phụ nữ có thai, đang cho con bú và cho trẻ nhỏ.

Đối với phụ nữ có thai: Việc sử dụng Tetracyclin sẽ không có lợi cho sự phát triển của xương, răng của thai nhi.

Đối với trẻ dưới 8 tuổi: việc sử dụng Tetracylin sẽ làm răng phát triển không tốt, gây vàng răng bởi Tetracyclin đi vào cơ thể dễ kết hợp  với ion calci trong cơ thể, có tác dụng độc tính đối với hoạt động của xương và răng, Tetracyclin làm ảnh hưởng đến sự calci hóa răng và làm cho răng phát triển không tốt, gây vàng răng, biến màu răng vĩnh viễn (vàng, xám, nâu)

Phụ nữ trong thời kỳ nuôi con bú, cũng không dùng thuốc Tetracyclin vì khi mẹ dùng tetracyclin sẽ phân bổ vào trong sữa mẹ có thể tạo với canxi trong sữa mẹ những phức hợp không hấp thu được gây biến màu răng vĩnh viễn, và làm ức chế sự phát triển của xương, phản ứng nhạy cảm ánh sáng, hình thành nấm candida ở miệng và âm đạo trẻ nhỏ.

Khi uống thuốc cần uống với nhiều nước (ít nhất là một cốc nước to) ở tư thế đứng để tránh kích ứng thực quản của thuốc. Người bệnh không nên nằm nghỉ ngay sau khi uống thuốc.

Ngưng sử dụng tetracyclin và gọi Bác sĩ chuyên khoa ngay nếu bạn thấy xuất hiện những biểu hiện sau đây:

Đau đầu nặng, choáng váng, thị lực yếu; hiện tượng sốt, ớn lạnh, đau nhức toàn thân, các triệu chứng cảm cúm, giộp da nặng, lột da, và phát ban đỏ ở da; tiểu tiện ít hơn bình thường hoặc vô niệu; đau dữ dội ở phần trên của dạ dày lan đến lưng, buồn nôn và nôn mửa, nhịp tim nhanh; hiện tượng chán ăn, vàng da; dễ thâm tím hoặc chảy máu, suy nhược bất thường. Đau hoặc sưng phù ở vùng trực tràng hoặc bộ phận sinh dục; Buồn nôn nhẹ, nôn mửa, tiêu chảy, hoặc khó chịu ở dạ dày; xuất hiện các đốm trắng hoặc đau nhức bên trong miệng hoặc ở môi; lưỡi bị sưng, có vấn đề về việc nuốt; ngứa hoặc tiết dịch ở âm đạo.

Hồng Mơ – tapchisuckhoe.edu.vn