Dược sĩ tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc Alphachymochypsin đúng cách

Là enzyme được chiết xuất từ tụy bò, được sử dụng để điều trị phù nề do viêm, sau chấn thương, sau phẫu thuật.

Chỉ định

Alphachymotrypsin là chất chống phù nề và kháng viêm dạng men: dùng trong điều trị các trường hợp phù nề, tụ máu sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật.

– Đường uống: uống 2 viên, 3 đến 4 lần/ngày.

– Ngậm dưới lưỡi: 4 – 6 viên/ngày chia làm nhiều lần (phải để viên nén tan dần dưới lưỡi).

Làm gì khi dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Quá mẫn với Chymotrypsin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Không sử dụng Chymotrypsin trên bệnh nhân giảm alpha-1 antitrypsin.

Lưu ý, những bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), đặc biệt là khí phế thủng, và hội chứng thận hư là nhóm có nguy cơ giảm alpha-1 antitrypsin.

Không sử dụng chymotrypsin ở bệnh nhân giảm alpha-1 antitrypsin. Lưu ý: bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính(COPD), đặc biệt là khí phế thủng và hội chứng thận hư là nhóm nguy cơ giảm alpha-1 antitrypsin.

Không nên sử dụng Alpha chymotrypsin 4,2mg, Alpha chymotrypsin và Alpha chymotrypsin 4200 IU cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ thoáng qua có thể thấy (nhưng biến mất khi ngưng điều trị hoặc giảm liều) bao gồm: thay đổi sắc da, cân nặng, mùi phân.

Một vài trường hợp có thể bị rối loạn tiêu hóa như: đầy hơi, nặng bụng, tiêu chảy, táo bón hoặc buồn nôn.

Ở liều cao, phản ứng dị ứng nhẹ như đỏ da có thể xảy ra.

Thận trọng

Trước khi dùng thuốc Alpha chymotrypsin bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;

Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;

Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

Không dùng Chymotrypsin cho người bị tăng áp suất dịch kính và có vết thương hở hoặc người bị đục nhân mắt bẩm sinh.

Những bệnh nhân không nên điều trị các thuốc dạng men bao gồm: người bị rối loạn đông máu di truyền như hemophilia (chứng máu loãng khó đông), rối loạn đông máu, dùng thuốc kháng đông, sắp phải trải qua phẫu thuật, dị ứng với protein, phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ, loét dạ dày.

Tương tác thuốc

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy thảo luận với bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Một vài loại hạt như hạt đậu jojoba (một loại hạt ở Bắc Mỹ) và đậu nành có chứa nhiều loại protein ức chế hoạt tính của Chymotrypsin. Tuy nhiên những protein này có thể bị bất hoạt khi đun sôi.

Không nên sử dụng Chymotrypsin với Acetylcystein, một thuốc dùng để làm tan đàm đường hô hấp.

Không nên phối hợp Chymotrypsin với thuốc kháng đông vì làm gia tăng hiệu lực của các thuốc kháng đông.

Lời khuyên của Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn dành cho các bạn

Tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng cho trẻ em, phụ nữ có thai cho con bú, người già bị suy nhược, người suy gan, suy thận

Liên lạc ngay với bác sĩ nếu xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng ( sưng phù khó thở, sốc, mất nhận thức

Đối với cách dùng ngậm dưới lưỡi

• Để viên tan dần dưới lưỡi
  • Không để trên lưỡi, không nhai
  • Không tự ý thay đổi liều

Bảo quản

Nhiệt độ không quá 30°C, tránh ánh sáng và ẩm.