Giúp bé vượt qua cơn đau mọc răng

Nuôi còn là một hành trình hạnh phúc nhưng cũng nhiều khó khăn mỗi khi con đau ốm, khi đến tuổi mọc răng hầu như bé nào cũng quấy khóc do con bị đau lợi, thậm chí bị sốt cao.

Giúp bé vượt qua cơn đau mọc răng

Giúp bé vượt qua cơn đau mọc răng

Nếu trẻ quấy khóc kèm theo các dấu hiệu như chảy rãi, thích cắn đồ vật, nổi ban vùng miệng, ho, cáu kỉnh, nổi cục ở lợi, có thê sốt…thì tức là con đang mọc những răng đầu đời, lúc này các mẹ nên chăm sóc trẻ chu đáo, giúp bé vượt qua nỗi đau bằng một số phương pháp sau:

Massage vùng lợi cho bé

Massage bằng cách dùng ngón tay của mẹ hoặc các dụng cụ massge chà nhẹ vào cũng nướu mọc răng của bé làm cho bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý phải vệ sinh tay và các dụng cụ massge thật sạch sẽ trước khi đưa vào lợi bé.

Cho vào thực đơn của bé những món rau củ có tác dụng giúp bé giảm đau

Các món rau xanh, củ quả chứa nhiều các axit tự nhiên có tác dụng giảm cơn đau ở bé hiệu quả, việc gặm nhấm các lát rau củ cũng khiễn bé dễ chịu hơn. Để giúp bé đỡ đau, mẹ có thể sử dụng carrot, củ cải, dưa chuột…cắt lát sau đó cho bé nhai liên tục.

Dùng ngậm núm ti lạnh hoặc đồ gặm nướu cho bé

Nhiều bé trở lên bị nghiện ngậm ti giả, đây chính là tuyệt chiêu để giảm bớt cơn đau mọc răng của bé. Làm cách này, các mẹ hãy đổ nước lạnh vào bình sữa và vặn núm ti giả vào, để bé ngậm núm ti giả đó, lúc này hơi lạnh của núm ti sẽ tác động vào nướu răng của bé giúp những cơn đau dịu đi trông thấy.

Dùng ngậm núm ti lạnh hoặc đồ gặm nướu cho bé

Dùng ngậm núm ti lạnh hoặc đồ gặm nướu cho bé

Ngoài ra, bác sĩ tư vấn cho mẹ cũng có thể mua dụng cụ gặm nướu bằng silicon có bán tại quầy đố trẻ em cho bé gặm để bé cảm thấy bớt đau. Tuy nhiên mẹ lưu ý nên mua các sản phẩm gặm nướu, ti giả chính hãng và vệ sinh, tiệt trùng sạch sẽ trước khi cho bé dùng để đảm bảo an toàn với trẻ nhé.

Ăn uống đồ mát có thể giúp bé đỡ đau

Trong trường hợp trẻ khỏe mạnh bình thường, mẹ có thể áp dụng phương pháp cho trẻ ăn loại đồ ăn mát để khiến cho bé giảm thiểu cơn đau dễ dàng hơn.

Với trẻ trên 6 tháng tuổi thì bạn nên sử dụng nước mát là tốt nhất, hoặc cũng có thể dùng trái cây ép lấy nước cho con uống cũng giảm đau hiệu quả cho bé. Tuy nhiên mẹ nên lưu ý nên để đồ ăn, uống mát nhẹ, đừng để quá lạnh hay cho nhiều đá dễ khiến bé bị viêm họng. Với việc sử dụng sữa lạnh chỉ nên dùng nếu trẻ đã trên 1 tuổi.

Phân tán sự chú ý của bé

Đây là chiêu nhiều mẹ vẫn hay áp dụng khi bé mọc răng. Mẹ hãy kể cho con các câu chuyện thú vị, các bài hát thiếu nhi vui nhộn hoặc các lợi đồ chơi lạ mắt, vui tai để bé nhanh chóng quên đi sự khó chịu của mình.

Phân tán sự chú ý của bé

Phân tán sự chú ý của bé

Thuốc giảm đau

Nếu mẹ đã áp dụng đủ các phương pháp chà lợi, nhai ti giả hay ăn đồ mát mà vẫn không hiệu quả, trẻ đau và quấy khóc quá mức, thậm chí trẻ bị sốt, lúc đó có thể bác sĩ sẽ chỉ định cho bé dùng thuốc giảm đau khi mọc răng. Tuy nhiên tất cả các thuốc giảm đau cho bé mẹ tuyệt đối phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua veef cho con dùng.

Trên đây là một số cách giảm đau giúp bé vượt qua sự khó chịu khi mọc răng một cách an toàn nhất, mẹ nhớ lưu lại để áp dụng khi bé bắt đầu mọc răng, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm khi chăm sóc bé, mang lại sự thoải mái cho bé trong thời gian này.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn