Hạ canxi máu ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe

Hạ canxi máu là tình trạng nồng độ ion canxi hoá trong máu bị giảm, thường gặp ở những người có chế độ thiếu canxi hoặc khi cơ thể bị giảm khả năng hấp thu canxi, thiếu vitamin D.

Hạ canxi máu ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe

Hạ canxi máu ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe

Vai trò của canxi với cơ thể

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, Canxi là khoáng chất thiết yếu của cơ thể, đóng vai trò rất quan trọng với cơ thể. Canxi tham gia vào quá trình hình thành và phát triển hệ xương, răng, tham gia vào dẫn truyền thần kinh, tham gia vào quá trình co cơ, giải phóng hormon và tham gia vào quá trình đông máu. Trẻ em thiếu canxi sẽ chậm phát triển, còi xương, khóc đêm, hay giật mình khóc thét, đổ mồ hôi trộm..người lớn thiếu canxi thì lượng canxi từ xương sẽ được huy động vào máu gây tình trạng loãng xương, còng lưng và những chứng bệnh khác.

Duy trì lượng Canxi của cơ thể cũng như nồng độ canxi huyết tương phụ thuộc vào ba yếu tố chính là lượng canxi được đưa vào qua thức ăn, khả năng hấp thu qua ống tiêu hoá và lượng canxi đào thải qua thận. Theo khuyến nghị thì nhu cầu canxi hàng ngày qua đường ăn uống cần bổ sung là 1000-1300mg ở người trưởng thành trong đó có khoảng 200mg bị đào thải qua đường mật và dịch tiêu hoá. Tuỳ thuộc vào nồng độ 1,25 – dihydroxyvitamin D có trong máu mà mỗi ngày có khoảng 200-400 mg canxi được hấp thu từ ruột vào máu, phần còn lại được đào thải qua thận.

Phần còn lại từ 800-1000 mg canxi mất qua phân. Lượng canxi của cơ thể 99% tập trung ở xương, chỉ có 1% canxi trong xương tự trao đổi với dịch ngoại bào để điều chỉnh nồng độ canxi trong máu ổn định. Có nhiều nguyên nhân gây hạ canxi máu như tăng nhu cầu khi trẻ trong giai đoạn phát triển nhanh, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, người mắc hội chứng kém hấp thu do rối loạn tiêu hoá kéo dài, suy tuyến cận giáp gây rối loạn hormone là tăng phospho máu nhưng giảm canxi máu thường gây cơn tetani, thiếu vitamin D, các bệnh lý ống thận, suy thận.  Một số nguyên nhân ít gặp như giảm albumin máu, thiếu magie, viêm tụy cấp, dùng thuốc chống động kinh…

Hạ canxi máu có triệu chứng lâm sàng do tăng kích thích thần kinh cơ

Hạ canxi máu có triệu chứng lâm sàng do tăng kích thích thần kinh cơ 

Triệu chứng của hạ Canxi máu

Hạ canxi máu có triệu chứng lâm sàng do tăng kích thích thần kinh cơ do đó gây các biểu hiện co cứng cơ ở lưng, chuột rút ở chân. Nếu hạ canxi máu hình thành trong thời gian ngắn thì có biểu hiện rõ ràng hơn hạ canxi mạn tính. Với trường hợp hạ canxi máu nặng, sẽ có cơn tetany xuất hiện với các dấu hiệu đặc trưng mà khởi đầu là các triệu chứng tê môi, đầu lưỡi, đầu ngón tay, ngón chân, sau đó là sự co cơ khắp cơ thể mà điển hình là dấu hiệu “bàn tay đỡ đẻ”.

Cơn tetany cũng gây co thắt các cơ ở vùng mặt và toàn thân gây đau đớn, co thắt cơ hô hấp gây khó thở, thậm chí có thể lên cơn co giật toàn thân hoặc khu trú. Thông thường cơn hạ canxi máu cần có các kích thích thì mới khởi phát như mệt mỏi, căng thẳng, tức giận..Với trẻ em, chậm dậy thì hoặc hay bị chuột rút, đau bụng kinh trước kỳ kinh có thể cũng do nguyên nhân thiếu hụt canxi.

Làm sao để phòng tránh hạ canxi máu

Dược sĩ Đại học chia sẻ, khi có triệu chứng của hạ canxi máu cần đi làm xét nghiệm và bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó cần bổ sung canxi bằng chế độ ăn hợp lý, ăn các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sữa..kết hợp với tắm nắng vào buổi sáng để bổ sung vitamin D, tăng khả năng hấp thu canxi.

Việc bổ sung các loại rau như cải bó xôi, đậu bắp, củ cải, bí xanh, các loại đậu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu tương..cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo. Cần hạn chế dùng cafe, rượu và muối vì những chất này làm giảm khả năng hấp thu canxi.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn