Hết mụn trứng cá với những bài thuốc dân gian đơn giản tại nhà

Mụn trứng cá tuy không nguy hiểm như các bệnh khác nhưng lại là vấn đề lớn về mặt thẩm mỹ và tinh thần. Hãy áp dụng bài thuốc Đông Y để trị mụn hiệu quả tại nhà.

Hết mụn trứng cá với những bài thuốc dân gian đơn giản tại nhà

Theo các chuyên gia về y học cổ truyền, mụn trứng cá có thể điều trị triệt để nếu biết cách giữ vệ sinh cho da đúng cách, sinh hoạt và ăn uống lành mạnh. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian được dùng để trị mụn tốt nhất.

Tất tần tật những thứ bạn cần biết về mụn trứng cá

Được biết, mụn trứng cá là bệnh lý về da phổ biến nhất và thường xảy ra ở da nhờn, có độ pH kiềm hoặc quá kiềm, (pH là chỉ số đo độ hoạt động của các ion hydro) pH của da thường ở mức trung bình 5,5, tức mang tính axít nhẹ. Lớp axít này được tạo thành từ các chất bã nhờn được tuyến nhờn của da sản xuất phối hợp với các axít amin từ mồ hôi để tạo pH của da. Lớp axít trên bề mặt da chính là lớp bảo vệ, có nhiệm vụ ngăn chặn mầm bệnh từ môi trường. Nếu da quá kiềm thì làn da của bạn sẽ trở nên khô và nhạy cảm, dễ bị vi khuẩn và các yếu tố ô nhiễm gây bệnh. Vì thế, làn da càng nhiều nhờn thì càng dễ có mụn. Một số vị trí mụn trứng cá hay xuất hiện là: Mặt, cổ, lưng, ngực và vai. Thông tin này cũng đã được đăng tải trên trang bác sĩ tư vấn của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Một số nguyên nhân gây nên mụn trứng cá là:

– Sự gia tăng hoóc-môn ở lứa tuổi thanh thiếu niên (tuổi dậy thì). Các nha khoa học cho biết do tuyến bã nhờn đặc biệt nhạy cảm với hoóc-môn nên mụn trứng cá vẫn có thể xuất hiện ở người trưởng thành như phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang. Thay đổi hoóc môn trong thời kỳ mang thai…cũng là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng mụn trứng cá.

– Căng thẳng hoặc áp lực thường xuyên, mất ngủ, stress, sinh hoạt thiếu lành mạnh.

– Dùng mỹ phẩm và chăm sóc da không đúng cách.

– Thường xuyên ăn những thực phẩm cay nóng.

– Vệ sinh da không sạch, thường xuyên dùng tay sờ lên mặt.

Tất tần tật những thứ bạn cần biết về mụn trứng cá

Hướng dẫn cách điều trị mụn trứng cá tại nhà

Để giúp bạn điều trị mụn trứng cá mà không để lại sẹo thì bạn cần chú ý điều trị càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số thông tin đến từ bác sĩ của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về cách điều trị trứng cá tại nhà. Nguyên tắc chính là thoa thuốc hoặc uống giúp độ nhờn của da giảm xuống tức là đưa độ pH của da về độ axít trung bình 5,5. Bên cạnh đó, bạn cần chăm sóc và vệ sinh da sạch sẽ hằng ngày.

Bên cạnh đó, một số bài thuốc dân gian dưới đây cũng có tác dụng điều trị mụn trứng cá tại nhà:

– Xoa bóp – bấm huyệt đúng cách tại nhà.

– Làm mặt nạ chăm sóc da, vệ sinh da thường xuyên sáng tối.

– Thuốc bôi ngoài da.

– Thuốc uống trong cơ thể, giải độc, mát gan, nội tiết tố.

– Áp dụng chế độ ăn uống hằng ngày với rau, củ quả và uống đủ nước, ngủ đủ giấc từ 6 – 8 tiếng 1 ngày.

Bài thuốc dân gian đơn giản được dùng để điều trị mụn trứng cá bao gồm:

– Kim ngân hoa 12g, liên kiều 12g, thương nhĩ tử 16g, cúc hoa 10g, cam thảo 6.

– Cỏ mần chầu 30g, cỏ mực 20g, hương phụ (chế) 16g.

– Bồ công anh 30g, thương nhĩ tử 20g, rau dấp cá 20g.

– Sài hồ 12, cát căn 12, hoàng cầm, hoàng liên 12, chi tử 8, cam thảo 6g.

– Câu kỷ tử 12, cúc hoa 10, sinh địa 20g, sài đất 12, táo 3 quả.

Lưu ý với các bạn, cách nấu là cho tất cả các bài thuốc trên nấu trong 2 lít nước, còn lại 1 lít uống trong ngày. Uống hằng ngày thì làn da của bạn sẽ cải thiện tình trạng mụn một cách rõ rệt.