Học cách tự massage chữa đau vai gáy hiệu quả

Đau vai gáy là hội chứng thường gặp ở những người thường phải ngồi lâu. Tuy nhiên nếu áp dụng phương pháp massage theo hướng dẫn của chuyên gia sẽ góp phần loại bỏ đau vai gáy nhanh chóng.

bệnh đau vai gặp thường gặp ở dân văn phòng
bệnh đau vai gặp thường gặp ở dân văn phòng

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Trường cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, trong những trường hợp đau vai gáy nhẹ, bạn có thể áp dụng cách xoa bóp, massage hàng ngày giúp lưu thông khí huyết để tự chữa chứng đau vai gáy.

Bạn có thể thực hiện các động tác massage chữa bệnh đau vai gáy cụ thể như sau:

– Xát cổ: Đầu tiên lấy tay phải xát cổ trái từ trên xuống và làm tương tự ngược lại với bên cổ phải, mỗi bên 15 lần.

– Xát gáy: Đan các ngón tay của 2 bàn tay vào nhau rồi ôm vào sau gáy và kéo qua keo lại 50 lần, chà xát 2 bên cho mềm cơ vai gáy.

– Xát vùng giữa hai xương bả vai: Cúi đầu về phía trước, đồng thời vắt bàn tay cùng bên ra phía sau xát trên xuống dưới lên 10 – 15 lần.

Trong các trường hợp đau vai gáy nhẹ, bạn có thể áp dụng các tự xoa bóp bấm huyệt hàng ngày để có thể điều trị bệnh nhanh chóng.

Học cách tự massage chữa đau vai gáy hiệu quả
Học cách tự massage chữa đau vai gáy hiệu quả

– Đầu tiên day các điểm huyệt phong trì bằng 2 ngón cái. Huyệt phong trì được xác định bằng cách xòe 2 bàn tay, đặt hõm giữa lòng bàn tay vào đỉnh 2 tai, tiếp đến đặt hõm giữa lòng bàn tay vào đỉnh 2 tai, các ngón tay ôm chặt lấy đầu, hướng ngón cái về phía sau gáy. Sau đấy miết 2 ngón tay cái từ trên xuống dưới, vượt qua một ụ xương rồi rơi xuống một chỗ hõm ở hai bên khối cơ nổi sau gáy.

– Day huyệt định suyễn, là góc cổ, vuông góc cổ và vai, 2 bên đối xứng.

– Day huyệt á môn. Đây là huyệt này nằm giữa đường rãnh của gáy, dưới chân tóc, chỗ lõm giữa gai đốt sống cổ thứ nhất và đốt sống cổ thứ 2.

– Day huyệt đại chùy, đây là huyệt nằm ở chỗ nổi to nhất của cột sống cổ.

– Day 2 huyệt kiên tỉnh nằm giữa 2 khớp vai.

– Day 2 huyệt thiên tông. Cách xác định: huyệt thiên tông dưới huyệt định suyễn về phía lưng, ở giữa vùng giáp ranh gốc của bả vai.

– Vận động cổ bằng cách nghiêng cổ sang trái và phải. Lưu ý: Khi nghiêng vành tai phải áp với đầu vai (nhô đầu vai lên). Cúi trước ngửa sau, khi ngửa sau gáy gần sát với cơ lưng, khi cúi trước cằm sát ngực.

– Vận động vai bằng cách xoay cánh tay về trước và sau, xoay trên và dưới.

Massage đúng cách góp phần nhanh chóng loại bỏ chứng bệnh đau vai gáy
Massage đúng cách góp phần nhanh chóng loại bỏ chứng bệnh đau vai gáy

Các chuyên gia massage chữa bệnh cho hay, người bệnh bị đau vai gát cần kiên trì xoa bóp bấm huyệt ít nhất 15 phút mỗi ngày để có thể nhanh chóng chữa bệnh cũng như phòng bệnh tái phát. Đồng thời, người bệnh cần massage nhẹ nhàng, thường xuyên, có thể dùng  thêm chút dầu nóng xoa vùng vai và gáy khi làm các động tác tự xoa bóp.

Bên cạnh đó để phòng ngừa và tránh tình trạng đau vai gáy ngày một nặng thêm, mỗi người cần phải ngồi theo tư thế khoa học khi ngồi làm việc hay học tập, ngủ nghỉ. Đặc biệt không được thực hiện các động tác quá mạnh, đột ngột hay khuân vác đồ nặng ở vùng vai, cổ nhằm tránh tình trạng gây tổn thương hệ thần kinh, cơ, xương.

Cùng với đó, bạn cần một chế độ ăn với nhiều rau xanh, hoa quả để có thể bổ sung chất xơ, canxi, vitamin; hạn chế ăn cà pháo muối, măng, thực phẩm có tính hàn… cũng là cách làm hiệu quả giúp phòng ngừa bệnh đau vai gay tái phát.

Chỉ với những động tác massage đơn giản nhưng bạn đã có thể điều trị cũng như phòng ngừa bệnh đau vai gáy hiệu quả. Đối với các trường hợp nặng hay không rõ nguyên nhân, bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn