Hội chứng Raynaud và những điều cần biết

Raynaud là một hội chứng mà trong đó lượng máu chảy đến tai, đầu mũi, hay các đầu ngón tay, ngón chân ít hơn so với bình thường dẫn tới tình trạng da trở nên tím tái kéo dài gay ra các đau nhức.

Hội chứng Raynaud và những điều cần biết

Hội chứng Raynaud và những điều cần biết

Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến cáo nếu không xử lí sớm có thể dẫn tới hoại tử.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng Raynaud

Khi bị mắc hội chứng này, bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng bệnh như: Do mạch máu tới các đầu ngón bị hẹp, lượng máu tới đây ít nên các ngón khi gặp nhiệt độ thấp sẽ bị tái, sau đó chuyển sang xanh tím, cuối cùng là tím đỏ. Các đầu ngón có cảm giác căng tức, tê và đặc biệt rất ngứa, khó chịu và sưng đỏ. Các dấu hiệu này thường xuất hiện ở các ngón, tai và mũi, một vài trường hợp nặng có thể bị nhiễm trùng và dẫn tới hoại tử.

Nguyên nhân dẫn tới hội chứng Raynaud

Người mắc hội chứng Raynaud có thể thuộc về một trong hai dạng là nguyên phát hoặc thứ phát. Nhiệt độ thấp và stress là nguyên nhân chính gây ra Raynaud nguyên phát. Còn dạng thứ phát là do các bệnh lý khác gây ra như:

– Mạch máu và các dây thần kinh chi phối tại các đầu ngón có thể bị hẹp do một số các nguyên nhân như: lupus, xơ cứng, xơ vữa, hoặc cũng có thể là do viêm khớp. Một vài bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn cryoglobulinemia; bệnh Buerger; bệnh đa hồng cầu; viêm đa cơ, hoặc mắc phải hội chứng Sjogren…

– Một số hoạt động hoặc nghề nghệp đặc biệt thường xuyên phải lặp đi lặp lại nhiều lần một động tác cũng có thể gây ra bệnh này.

– Các chấn thương do phẫu thuật, tai nạn, thời tiết quá lạnh… có thể làm cho mạch máu tại các ngóm, tai, mũi co lại làm cho các phần này tê cứng, buột và nhức.

– Một số bệnh nhân có thể mắc bệnh do bị phơi nhiễm với các chất độc hại như vanyl cloric trong nhựa, nicotine trong thuốc lá sẽ tăng khả năng mắc hội chứng này.

– Sử dụng một số loại thuốc cũng có thể gây ra tác dụng phụ là hội chứng Raynaud như: ergotamine, cisplatin, vinblastine, thuốc hỗ trợ giảm cân, thuốc cảm, thuốc tránh thai, dị ứng, thuốc chẹn beta…

– Ngoài ra Raynaud có thể bị di truyền cho thế hệ sau, do vậy tie lệ mắc bệnh cao hơn nếu trong gia đình từng có người mắc hội chứng này.

Nguyên nhân dẫn tới hội chứng Raynaud

Nguyên nhân dẫn tới hội chứng Raynaud

Điều trị và khắc phục hội chứng Raynaud

Bác sĩ tư vấn: Để có thể điều trị và khắc phục hội chứng này có thể áp dụng các phương pháp như sau:

– Người bệnh cần được giữ ấm cơ thể nhất là các vùng đặc biệt như: các ngón tay, chân, tai và mũi. Cẩn thận khi tiếp xúc với đồ lạnh, cần có găng tay nếu muốn cầm các vật có nhiệt độ thấp…

– Luôn giữ tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng kéo dài, các áp lực từ công việc và các mối quan hệ xung quanh.

– Người bệnh có thể được chỉ định dùng một số thuốc hỗ trợ điều trị như amlodipine, loại này có khả năng chặn kênh canxi, đồng thời cải thiện lưu thông máu tới các vị trí dễ bị tê cóng, sưng phồng.

– Tình trạng bệnh chuyển biến xấu có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh điều khiển sự co giãn của mạch máu.

– Nếu mắc hội chứng này do tiếp xúc hóa chất, tính chất công việc thì cần khắc phục tối đa các tổn thương một cách tối đa, thậm chí có thể sẽ phải đổi công việc khác.

– Người mắc hội chứng này tốt nhất cần loại bỏ các tác nhân kích thích như hút thuốc lá, các chất gây nghiện vì nó có thể ảnh hưởng tới sự tuần hoàn của máu trong cơ thể.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn