Hướng dẫn sử dụng thuốc Ambroxol

Ambroxol là một chất chuyển hóa của bromhexin, có tác dụng long đờm và tiêu nhầy. Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về thuốc Ambroxol, giúp bạn tham khảo trước khi sử dụng thuốc

Ambroxol long đờm và tiêu nhầy

Thành phần Ambroxol

Ambroxol 30mg/viên, dạng viên nén

Tác dụng Ambroxol

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Ambroxol là một chất chuyển hoá của Bromhexin, có tác dụng và công dụng như Bromhexin. Ambroxol được coi như có tác dụng long đờm và làm tiêu chất nhầy nhưng chưa được chứng minh đầy đủ.
Một vài tài liệu có nêu ambroxol cải thiện được triệu chứng và làm giảm số đợt cấp tính trong viêm phế quản.
Các tài liệu mới đây cho rằng thuốc có tác dụng khá đối với người bệnh có tắc nghẽn phổi nhẹ và trung bình nhưng không có lợi ích rõ rệt cho những người bị bệnh phổi tắc nghẽn nặng.
Khí dung ambroxol cũng có tác dụng tốt đối với người bệnh ứ protein phế nang, mà không chịu rửa phế quản.

Chỉ định Ambroxol

Ðiều trị các rối loạn về sự bài tiết ở phế quản, chủ yếu trong các bệnh phế quản cấp tính: viêm phế quản cấp tính, giai đoạn cấp tính của các bệnh phế quản-phổi mạn tính.

Ambroxol Ðiều trị các rối loạn về sự bài tiết ở phế quản

Liều lượng – cách dùng Ambroxol

Người lớn:

Dùng 1 viên, ngày 3 lần trong ba ngày điều trị đầu tiên;

Từ ngày điều trị thứ tư: dùng 1 viên, 2 lần mỗi ngày hoặc dùng nửa viên, 3 lần mỗi ngày.

Trẻ em 5−12 tuổi:

Dùng nửa viên, 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Sử dụng viên sủi bọt pha trong 150 ml nước, uống sau bữa ăn.

Chống chỉ định Ambroxol

Người bệnh mẫn cảm với Ambroxol;

Người bệnh bị loét dạ dày

Thận trọng khi dùng Ambroxol

Dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ lưu ý khi sử dụng thuốc Ambroxol đối với người bị viêm loét đường tiêu hóa và các trường hợp ho ra máu, vì Ambroxol có thể làm tan các cục đông fibrin và gây xuất huyết trở lại.

Thời kỳ mang thai

Chưa có tài liệu nào đề cập đến tác động của thuốc khi dùng trong lúc mang thai. Tuy nhiên, người mẹ cũng cần thận trọng khi sử dụng Ambroxol trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Thời kỳ cho con bú

Chưa có thông tin về nồng độ của bromhexin cũng như Ambroxol truyền từ cơ thể người mẹ vào trong sữa cho con bú là bao nhiêu.

Tác dụng phụ Ambroxol

• Thường gặp: Vấn đề về tiêu hóa gồm có rối loạn nhẹ, ợ nóng, khó tiêu, đôi khi buồn nôn.
  • Ít gặp: Dị ứng và phát ban.
  • Hiếm gặp: Sốc phản vệ cấp tính, miệng khô.
  • Để sử dụng thuốc tiêu nhầy Ambroxol, bạn phải có sử chỉ định của bác sĩ và cần lưu ý những tác dụng của thuốc.