Hướng dẫn sử dụng thuốc Aspirin an toàn và hiệu quả

Aspirin là thuốc có tác dụng hạ sốt được sử dụng nhiều trong đời sống, việc sử dụng không đúng cách có thể khiến bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng cũng như nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Aspirin an toàn và hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng thuốc Aspirin an toàn và hiệu quả

Theo chia sẻ từ các Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì Aspirin là thuốc có tác dụng hạ sốt và giảm đau từ đau nhẹ đến đau vừa như đau cơ, đau răng, cảm lạnh, nhức đầu, đau do sưng  hoặc viêm khớp. Ngoài ra aspirin hàm lượng 81mg còn được dùng để ngăn ngừa cục máu đông phòng và giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim đối với những bệnh nhân từng phẫu thuật tắc động mạch, đặt tim nhân tạo, cắt bỏ áo trong động mạch cảnh, đặt stent động mạch vành hoặc dự phòng huyết khối tĩnh mạch.

Nên uống thuốc với một ly nước đầy (250 ml). Sau khi uống thuốc nên đi lại và tránh nằm trong ít nhất 10 phút, nên uống lúc no hoặc sau ăn để tránh kích ứng dạ dày. Dạng bào chế bao tan trong ruột, viên nang giải phóng kéo dài cần nuốt toàn bộ viên thuốc, không nhai, không nghiền, không làm vỡ viên thuốc vì có thể làm tăng tác dụng phụ ngay lập tức…

Liều dùng thông thường của aspirin

  • Liều dùng thuốc aspirin dành cho người lớn

Điều trị viêm cột sống dính khớp, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống: 3g/ngày chia làm nhiều lần.

Điều trị khi bị sốt: 325-650 mg đường uống hoặc đặt trực tràng/4 giờ khi cần thiết, ngày dùng không quá 4g.

Giảm đau: 325-650 mg đường uống hoặc đặt trực tràng/4 giờ khi cần thiết, không quá dùng quá 4g một ngày.

Điều trị sốt thấp khớp: 80 mg/kg/ngày chia làm 4 liều bằng nhau, liều dùng tối đa 6,5 g/ngày.

Điều trị nhồi máu cơ tim: 160-162,5mg uống/lần x 1 lần/ngày bắt đầu ngay sau khi Bác sĩ chuyên khoa nghi ngờ có cơn nhồi máu cơ tim cấp tính và dùng liên tục trong 30 ngày.

Điều trị đột quỵ do thiếu máu não: 50-325mg uống/lần x 1 lần/ngày. Điều trị vô thời hạn.

Điều trị đau thắt ngực: 75-325 mg uống/lần x 1 lần/ngày và dùng thuốc vô thời hạn.

Dự phòng đột quỵ do thuyên tắc huyết khối, nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, đột quỵ do thiếu máu não: 75 mg đến 325 mg uống/lần x 1 lần/ngày và dùng thuốc vô thời hạn.

Dự phòng sau phẫu thuật bắc cầu động mạch vành ghép (CABG): 325mg/ ngày bắt đầu từ 6 giờ sau khi kết thúc phẫu thuật và tiếp tục trong 1 năm hoặc không thời hạn

Dự phòng sau tạo hình mạch vành (PTCA): 325 mg uống một lần 2 giờ trước khi phẫu thuật, sau đó dùng liều 160-325 mg uống mỗi ngày một lần vô thời hạn.

Điều trị viêm cột sống dính khớp, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp

Aspirin dùng để điều trị viêm cột sống dính khớp, viêm xương khớp

  • Liều dùng thuốc aspirin dành cho trẻ em

Giảm đau, hạ sốt: 10-15 mg/kg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4-6 giờ đối với trẻ từ 2-11 tuổi; 325-650 mg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4 giờ đối với trẻ trên 12 tuổi. Lưu ý không dùng quá 4 g/ngày.

Điều trị viêm khớp dạng thấp ở trẻ em: 60-90 mg/kg/ngày chia làm các liều bằng nhau ( với trẻ 2-11 tuổi hoặc ít hơn hoặc bằng 25 kg), 2,4-3,6 g/ngày chia làm các liều bằng nhau (với trẻ 12 tuổi trở lên hoặc nặng hơn 25 kg).

Bệnh nhi đặt van tim nhân tạo:Nghiên cứu đầy đủ về liều dùng thuốc ở trẻ sơ sinh vẫn chưa được quyết định, liều đề nghị thường là: 1-5 mg/kg/ngày, uống một liều duy nhất mỗi ngày. Trẻ từ 1 tháng trở lên liều 6-20 mg/kg uống mỗi ngày một lần.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu hơn về công dụng cũng như cách sử dụng thuốc Aspirin.

Đỗ Thu – tapchisuckhoe.edu.vn