Hướng dẫn sử dụng thuốc betamethasone đường bôi- đường dùng tại chỗ

Thuốc betamethasone đường bôi thường được sử dụng để điều trị các loại bệnh trên da như chàm, vảy nến hoặc dị ứng. Ngoài ra, thuốc betamethason còn được dùng trong trường hợp chống viêm để giảm sưng đỏ, ngứa.

Hướng dẫn sử dụng thuốc betamethasone đường bôi- đường dùng tại chỗ

Hướng dẫn sử dụng thuốc betamethasone đường bôi- đường dùng tại chỗ

Vậy sử dụng betamethasone như thế nào là đúng cách? Hôm nay chuyên mục của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các sử dụng betamethasone đúng cách.

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc betamethasone đường bôi

  • Sử dụng betamethasone đường bôi

+  Betamethasone được sử dụng bôi tại chỗ thoa lên da. Tuy nhiên, cần lưu ý những vùng da nhạy cảm như mặt, bẹn, nách… chỉ được dùng khi có sự chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ và không sử dụng betamethason dài hơn so với chỉ định của bác sĩ hoặc tình trạng bệnh không thuyên giảm sau 2 tuần.

+  Trước khi bôi thuốc cần phải làm sạch và khô vùng da bị tổn thương. Sau đó thoa một lớp mỏng lên vùng da bị tổn thương, không nên che, quấn hoặc băng vùng da bị ảnh hưởng nếu như không có chỉ định của bác sĩ.

+  Nếu betamethson dạng thuốc mỡ, cần phải lắc trước khi dùng và tránh thoa thuốc lên mắt vì có thể gây tổn thương mắt hoặc glaucoma mắt. Nếu thuốc dính vào mắt,cần phải rửa mắt với nhiều nước. Bên cạnh đó tránh thoa thuốclên mũi hoặc miệng.

  • Bảo quản thuốc betamethasone đúng cách

Các Dược sĩ đầu ngành Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo phải bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh độ  ẩm và nơi có ánh sáng. Không nên để thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá, tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi. Không vứt thuốc vào nhà vệ sinh hoặc ống dẫn nước gây tắc nghẽn.

  • Liều dùng của betamethasone đường bôi

– Liều dùng thuốc betamethasone cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi

+ Đối với dạng kem, gel thuốc mỡ, thoa một lớp mỏng vào vùng da bị ảnh hưởng một đến hai lần/ngày.

+ Đối với dạng foam hoặc lotion, thoa 2 lần/ ngày (sáng và tối): Không được sử dụng quá 45 g/tuần. Nếu tình trạng bệnh không cải thiện sau 2 tuần, nên đi khám bác sĩ.

– Liều dùng thuốc betamethasone cho trẻ em dưới 12 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Tuy nhiên, thuốc có thể không an toàn cho trẻ dưới 12 tuổi cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết về việc dùng thuốc.

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc betamethasone đường bôi

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc betamethasone đường bôi

Cần chú ý những điều gì khi sử dụng thuốc betamethasone đường bôi?

  • Tác dụng phụ của betamethasone dùng tại chỗ

+ Cảm thấy bỏng nóng, ngứa hay đau nhức ở những vùng da bôi thuốc.

+ Một số tác dụng phụ ít gặp như rụng tóc hay mỏng tóc.

+ Phồng rộp, bỏng rát, đóng vảy, khô hoặc bong da, da bị kích ứng, mỏng, dễ bị bầm tím.

+ Cần cấp cứu hoặc gặp bác sĩ khi có triệu trứng sau: cảm giác kiến bò, kiến cắn, ngứa, nóng ran. Mụn nhọn. vùng tóc có mủ ở chân tóc, lông mọc nhiều, vùng da có màu sáng hơn hoặc mặt, cánh tay, chân, thân mình, hang có những đường lằn đỏ;

  • Thận trọng trước khi dùng betamethasone đường bôi

+ Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bị dị ứng với thuốc hoặc bất kì thành phần nào trong chế phẩm mà bạn sử dụng.

+ Không sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi nếu không có chỉ định của bác sĩ;

+ Thận trọng khi dùng thuốc cho những đối tượng mắc bệnh tiểu đường, nhiễm trùng da, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, rối loạn tuần hoàn hoặc rối loạn miễn dịch, hăm tã, tăng năng vỏ tuyến thượng thận, mắt bị nhiễm độc tính, phụ nữ có thai.

  • Tương tác với các thuốc khác: Betamethasone (dùng tại chỗ) có thể tương tác với các thuốc sau đây và làm thay đổi hoạt tính của thuốc nên cần lưu ý trước khi sử dụng: acarbose, metformin, insulin, glimepiride, exenatide, chlorpropamide, sitagliptin và rượu…Trong trường hợp bệnh nhân có phản ứng khẩn cấp hoặc sử dụng quá liều, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.
  • Làm gì nếu quên không sử dụng một liều thuốc betamethasone?

Cần chú ý những điều gì khi sử dụng thuốc betamethasone đường bôi?

Cần chú ý những điều gì khi sử dụng thuốc betamethasone đường bôi?

Nếu bệnh nhân quên dùng một liều thuốc, hãy dùng liều bổ sung càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu thời điểm đó gần với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều so với quy định.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn