Hướng dẫn sử dụng thuốc Mebendazol an toàn hiệu quả

Thuốc Mebendazol là một thuốc kháng giun, giúp ngăn ngừa giun phát triển hoặc gia tăng trong cơ thể bạn. Vậy công dụng và cách dùng thuốc Mebendazol ra sao?

Thuốc Mebendazol là một thuốc kháng giun

Thuốc Mebendazol là một thuốc kháng giun

Tác dụng của thuốc mebendazol là gì?

Mebendazol là một thuốc kháng giun. Do đó, thuốc mebendazol thường được để điều trị nhiễm trùng giun như giun tóc, giun kim, giun đũa và giun móc hoặc điều trị các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi nhiều loại giun cùng một lúc.

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn Mebendazol cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được nêu trong hướng dẫn sử dụng thuốc này. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ khi có ý định sử dụng thuốc.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc mebendazol

Bạn nên làm theo các hướng dẫn trên nhãn của toa thuốc và yêu cầu bác sĩ. Dùng mebendazole chính xác theo chỉ dẫn, tuyệt đối không dùng nhiều hay ít thuốc, hoặc dùng thường xuyên hơn so với chỉ định của bác sĩ.

Bạn nên uống mỗi liều thuốc với một ly nước đầy. Viên nén mebendazol có thể nuốt, nhai, hoặc nghiền nát và trộn với thức ăn.

Bạn nên dùng đủ số lượng mebendazole chỉ định ngay cả khi bạn bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Các triệu chứng của bạn có thể bắt đầu cải thiện trước khi nhiễm trùng hoàn toàn chấm dứt.

Bạn có thể mất đến 3 ngày sau khi điều trị để loại giun ra khỏi dạ dày và ruột. Thời gian điều trị phụ thuộc vào loại giun và sự vận động của hệ thống tiêu hóa. Nếu nhiễm trùng không được chữa khỏi trong vòng 3 tuần, phương pháp điều trị thứ hai có thể là cần thiết.

Việc nhịn ăn, dùng thuốc nhuận tràng và tẩy giun sẽ không giúp điều trị khỏi nhiễm trùng này. Việc điều trị của các thành viên gia đình và người thân cận khác có thể cần thiết. Giun kim rất dễ dàng lây lan sang người tiếp xúc gần với người bị bệnh. Để ngăn chặn nhiễm trùng lặp lại, nhà vệ sinh phải được khử trùng hàng ngày. Quần áo, khăn, khăn tắm và đồ ngủ phải được thay đổi và giặt sạch hàng ngày.

Liều dùng của thuốc Mebendazol

Tùy theo thể trạng và bệnh lý mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng thuốc cho từng cá nhân cụ thể. Do đó, liều dùng thuốc dưới đây chỉ mang tính tham khảo không dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ được.

Liều dùng thuốc mebendazol cho người lớn:

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun tròn: 100 mg uống hai lần mỗi ngày trong 5 ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun đũa: 100 mg uống hai lần một ngày trong 3 ngày. Nếu có tắc mật, bạn dùng liều khởi đầu piperazine citrate 150 mg/kg, tiếp theo liều 65 mg/kg mỗi 12 giờ, 6 liều bằng ống thông mũi dạ dày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun đũa mèo: 200 mg uống hai lần một ngày trong 20 ngày. Nếu tái phát, bạn có thể cần kéo dài thời gian điều trị.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun chỉ hoặc giun kim (Enterobius vermicularis): 100 mg uống một lần và nên lặp lại liều này trong 2 tuần. Tất cả các thành viên gia đình và những người tiếp xúc gần gũi cũng cần được kiểm tra.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun móc (Necator hay Ancylostoma) hoặc giun tóc (Trichuris trichiura) hoặc giun Trichostrongylus: 100 mg uống hai lần một ngày trong 3 ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun xoắn: 200-400 mg uống ba lần một ngày trong 3 ngày, sau đó 400-500 mg ba lần một ngày trong 10 ngày. Bạn có thể cần điều trị đồng thời với steroid nếu có triệu chứng mới.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun đũa chó mèo (Toxicariasis): 100-200 mg uống hai lần mỗi ngày trong 5 ngày, đồng thời xem xét dùng với thuốc chống viêm.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh sán kim hoặc bệnh nang sán:

Đối với nhiễm trùng nang gan – (giai đoạn mô) ấu trùng, bạn dùng 40-50 mg/kg mỗi ngày, dùng trong ba chia làm nhiều lần, kết hợp với kỹ thuật điều trị chọc, hút, tiêm, hút lại (PAIR), 1 tuần trước và 4 tuần sau khi PAIR.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun tròn: 400-800 mg mỗi ngày trong 6 ngày.

Liều dùng mebendazol cho trẻ em

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Liều dùng thông thường cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên mắc bệnh giun tròn: 100 mg cho trẻ uống hai lần mỗi ngày trong 5 ngày.

Liều dùng thông thường cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên  mắc bệnh giun đũa: 100 mg cho trẻ uống hai lần một ngày trong 3 ngày. Nếu có tắc mật, cho trẻ dùng liều khởi đầu piperazine citrate 150 mg/kg, tiếp theo là liều 65 mg/kg mỗi 12 giờ trong 6 liều bằng ống thông mũi dạ dày.

Liều dùng thông thường cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên mắc bệnh giun đũa mèo: 200 mg cho trẻ uống hai lần một ngày trong 20 ngày. Nếu tái phát, bạn có thể được điều trị bằng các phương pháp kéo dài điều trị.

Liều dùng thông thường cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên mắc bệnh giun chỉ hoặc bệnh giun kim (Enterobius vermicularis): 100 mg cho trẻ uống một lần và nên lặp lại trong 2 tuần. Tất cả các thành viên trong gia đình và người tiếp xúc cũng cần được kiểm tra.

Liều dùng thông thường cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên mắc bệnh giun móc (Necator hay Ancylostoma) hoặc bệnh giun tóc (Trichuris trichiura): 100 mg cho trẻ uống hai lần một ngày trong 3 ngày.

Liều dùng thông thường cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên mắc bệnh giun xoắn: 200-400 mg cho trẻ uống ba lần một ngày trong 3 ngày, sau đó 400-500 mg ba lần mỗi ngày trong 10 ngày. Bạn có thể cho trẻ điều trị đồng thời với steroid nếu có triệu chứng.

Liều dùng thông thường cho trẻ nhiễm trùng Trichinella nativa:

Đối với trẻ 1-14 tuổi, bạn dùng 200 mg cho trẻ uống mỗi ngày ba lần trong 3 ngày đầu tiên, sau đó 400 mg uống mỗi ngày ba lần cho thêm 11 ngày. Điều trị đồng thời với steroid có thể dùng nếu bệnh nhân có triệu chứng.

Liều dùng thông thường cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên mắc bệnh giun đũa chó mèo (Toxicariasis): 100-200 mg cho trẻ uống hai lần mỗi ngày trong 5 ngày.

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc mebendazol?

Bạn có thể gặp các dụng phụ bao gồm: phát ban, ngứa, khó thở, đau dạ dày hay đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ có thể xảy ra. Nếu bất cứ tác dụng nào kéo dài hoặc xấu đi, bạn hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết để có cách xử lý kịp thời.

Hãy cho bác sĩ của bạn biết ngay lập tức nếu có những tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng xảy ra: đau bụng dữ dội, dễ chảy máu, bầm tím, dấu hiệu nhiễm trùng nghiêm trọng (như sốt, đau họng dai dẳng), mệt mỏi bất thường, co giật, suy nhược, nước tiểu sậm màu hoặc màu hồng nhạt, vàng mắt hay da.

Bạn có thể gặp triệu chứng đau bụng trong quá trình dùng thuốc Mebendazol

Bạn có thể gặp triệu chứng đau bụng trong quá trình dùng thuốc Mebendazol

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Bạn có thể gặp các tác dụng phụ khác không được đề cập. Do đó, trong quá trình sử dụng thuốc nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Những thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc Mebendazol

Trước khi dùng mebendazole, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu gặp một trong các vấn đề sau:

  • Bạn bị dị ứng với mebendazole hoặc bất kỳ loại thuốc khác.
  • Bạn đang dùng hoặc định dùng các thuốc kê toa và không kê toa khác, đặc biệt là carbamazepine (Tegretol®), phenytoin (Dilantin®) và các vitamin.
  • Bạn có hoặc đã từng bị bệnh dạ dày hoặc bệnh gan.
  • Bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Các triệu chứng quá liều mebendazole bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch.Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Để đảm bảo chất lượng thuốc trong suốt quá trình sử dụng thuốc Mebendiazol, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Do đó, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và  thú nuôi.

Trên đây là những thông tin cơ bản của thuốc Mebendiazol về công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc do nhóm Dược sĩ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp nhằm giúp người bệnh có cái nhìn tổng quát hơn về việc sử dụng thuốc Mebendiazol an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Mebendiazol ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn