Hướng dẫn thao tác massage làm giảm đau lưng, mỏi cổ

Mỏi nhức ở lưng và cổ là chứng bệnh thường gặp ở dân văn phòng. Tuy nhiên chỉ với 5 kỹ thuật massage đơn giản từ chuyên gia sẽ giúp bạn nhanh chóng xoa dịu đau lưng, mỏi cổ.

Hướng dẫn thao tác massage làm giảm đau mỏi cổ

Để thực hiện các kỹ thuật massage chữa bệnh theo hướng dẫn của chuyên gia, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ hỗ trợ như quả bóng tennis hay khăn tay. Các thao tác được thực hiện đơn giản như sau:

Động tác massage làm giảm đau cổ

Xoắn hai hoặc ba chiếc khăn thành hình dây thừng, giữ căng chiếc khăn và đặt chúng phía sau cổ của bạn. Tiếp đến chà dải khăn này lên và xuống sau gáy một cách từ từ sẽ góp phần làm giảm các cơn đau cổ đi nhiều.

Thao tác massage làm giảm cơn đau ở gáy

Bác sĩ chuyên ngành Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn đầu tiên đặt bàn tay vào sau gáy, tiếp đến lấy phần lòng bàn tay làm điểm tựa, sử dụng linh hoạt các ngón tay xoa bóp nhẹ xung quanh khu vực này cho đến khi bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Cuối cùng bạn giữ cổ cao, nghiêng và xoay đầu từ bên này sang bên kia như một bài tập thể dục nhỏ. Đây được xem là những động tác rất đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ở bất kỳ nơi đâu.

Thao tác massage làm giảm cơn đau ở gáy

Các massage trong trường hợp đau vai

Đầu tiên đặt bàn tay trái của bạn lên vai trái, sau đó dùng các ngón tay và cả bàn tay thực hiện massage bằng các động tác như xoa bóp, vuốt nhẹ, vỗ nhẹ, ép cơ vài giấy cho đến khi bạn nhận thấy các cơn đau thuyên giảm, thư giãn hơn. Sau đó bạn lặp lại tương tự với tay phải và trên vai phải.

Các massage trong trường hợp đau vai

Hướng dẫn massage làm giảm cơn đau phần lưng trên

Đầu tiên đứng song song với tường và đặt một quả bóng tennis ở giữa khu vực bả vai trái với cột sống của bạn. Sau đó lấy lưng giữ bóng, di chuyển bóng lên xuống, qua lại xung quanh vùng này sao cho không để bóng rơi vào phía cột sống hoặc để bóng bị rơi xuống.

Hướng dẫn massage làm giảm cơn đau phần lưng trên

Lưu ý trong quá trình thực hiện động tác, bạn nên thư giãn và khống nên gồng mình hay tạo bất kỳ áp lực nào lên trái bóng. Từ vùng vai trái, bạn có thể chuyển qua vùng vai phải để cân đối.

Hướng dẫn cách massage khắc phục đau phần lưng dưới

Thực hiện trong tư thế nằm ngửa trên sàn nhà, hai chân duỗi thẳng, tiếp đến đặt một quả tennis ở dưới lưng (là vùng lưng tiếp giáp xương chậu).

Hướng dẫn cách massage khắc phục đau phần lưng dưới

Lưu ý: Không nên đặt quả bóng tennis trực tiếp dưới rãnh cột sống của mình. Bạn nên cuộn/di chuyển quả bóng theo hướng lên trên đến phía lồng ngực và đi xuống gần phía hông, lặp đi lặp lại vài lần. Ngoài ra bạn cũng di chuyển quả bóng tennis từ phía bên phải sang bên trái và ngược lại. Động tác này sẽ giúp giảm cơn đau phần lưng dưới rất hiệu quả.

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp massage, xoa bóp bấm huyệt, bạn cũng có thể kết hợp việc dùng thuốc bắc hay thuốc nam, áp dụng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học để có thể khắc phục và phòng ngừa các chứng đau lưng, mỏi cổ hiệu quả.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn